Chi hơn 1 tỷ USD cung cấp miễn phí wifi trên máy bay để cạnh tranh và thu hút khách

13:31 30/01/2023

Hãng hàng không Delta Air Lines của Mỹ đang phối hợp với nhà mạng di động T-Mobile để cung cấp wifi tốc độ cao, miễn phí cho tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa kể từ ngày 1.2.2023, sau đó là các chuyến bay quốc tế và khu vực vào cuối năm 2024.

Hãng hàng không Delta Airlines là hãng bay lâu đời bậc nhất nước Mỹ và rất được du khách ưa chuộng sử dụng cho các chuyến bay trên khắp các châu lục.

Đội bay của hãng hàng không Delta Airlines được biết đến là hùng hậu và hiện đại nhất nước Mỹ với 850 máy bay các loại bao gồm cả Boeing, Airbus, McDonnell Douglas như: B-737-800, B-737-900ER, B-767-300, A320-200, A330-200, A350-900, McDonnell Douglas MD-80, McDonnell Douglas MD-90... Tất cả đều có tuổi đời trung bình 15,8 năm.

Mỗi ngày Delta Airlines đang có tới 5400 chuyến bay đi khắp nơi trong nước và quốc tế tại 379 điểm đến ở 66 quốc gia trên 5 châu lục. Đây cũng là hãng bay đầu tiên khai thác ngành dịch vụ hàng không tại châu Phi.

Hãng hàng không Delta Air Lines mới đây cho biết, đang phối hợp với nhà mạng di động T-Mobile để cung cấp wifi tốc độ cao, miễn phí cho tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa kể từ ngày 1/2/2023, sau đó là các chuyến bay quốc tế và khu vực vào cuối năm 2024.

Với kế hoạch này, Delta Air Lines là một trong 3 hãng hàng không lớn đầu tiên của Mỹ xem việc cung cấp miễn phí wifi như một chiến lược cốt lõi nhằm thu hút và tăng trải nghiệm cho khách hàng. 

Ảnh minh họa

Ngày nay, internet vô cùng phổ biến, nhà nhà sử dụng internet, người người sử dụng internet. Internet tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như wifi, mạng di động,… con người có thể thuận tiện sử dụng internet ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, hoàn cảnh nào.

Theo ông Ed Bastian, Giám đốc điều hành Delta Air Lines, mọi lúc, mọi nơi, tại nhà hay công sở, kết nối Internet giờ đây được xem là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, mục tiêu của Delta Air Lines là mang lại trải nghiệm cho khách hàng ở độ cao 30.000 feet, tương tự những gì họ sử dụng trên mặt đất:

“Tầm nhìn trong tương lai của chúng tôi là tăng trải nghiệm cho hành khách đi máy bay. Internet giúp kết nối mọi người, kết nối thế giới, mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, từ lâu chúng ta biết rằng, chất lượng wifi trên các chuyến bay thường không được tốt. Có rất nhiều lý do, vì vậy trong suốt 3 năm qua, Delta Air Lines đã chi hơn 1 tỷ USD để tạo ra cơ hội này. Đó là wifi tốc độ cao, miễn phí và sẵn sàng cho tất cả mọi người”.

Khảo sát của Inmarsat - Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ vệ tinh di động toàn cầu, với 10.000 hành khách đi máy bay trên toàn thế giới cho thấy, 77% người được hỏi cho biết, wifi trên máy rất quan trọng với họ khi đi du lịch, tăng đáng kể so với mức 55% trong cuộc khảo sát đầu tiên vào năm 2018.

Ông Niels Steenstrup, Chủ tịch Inmarsat Aviation, nhận định: “Kết nối Internet trên máy bay không chỉ giúp các hãng hàng không thu hút được khách hàng mới mà còn giữ chân và khiến khách hàng hiện tại hài lòng. Điều này cũng là động lực để ngành hàng không nhanh chóng phục hồi. Cung cấp Wifi chất lượng cao sẽ là món ý nghĩa cho những người muốn làm việc hoặc giải trí trong khi bay”.

Hiện tại hầu hết các hãng hàng không đều tính phí khá đắt với dịch vụ wifi trên máy bay. Cụ thể, United Airlines tính 8 USD cho khách hàng thường xuyên và 10 USD cho các khách hàng khác. Trong khi Southwest Airlines áp dụng mức 8 USD với tất cả khách hàng. Tốc độ truy cập và giá cước sử dụng Internet trên máy bay là điều nhiều hành khách quan tâm. 47% người được hỏi cho biết, từng trả tiền cho dịch vụ sử dụng wifi nhưng không thể kết nối hoặc tốc độ rất chậm. Trong khi 83% cho rằng wifi nên miễn phí trên những chặng bay đường dài.

Theo đánh giá của công ty nghiên cứu Verified Market Research thị trường cung cấp wifi trên máy bay là hết sức tiềm năng, có thể lên tới trên 12 tỷ USD vào năm 2030. Chính vì vậy nhiều công ty cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh, trong đó có SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng đang có động thái muốn tham gia vào thị trường này.

Tại Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên cung cấp dịch vụ Wifi trên máy bay từ năm 2019. Dịch vụ Internet OnAir với tốc độ đường truyền 432 kbps được hãng hàng không quốc gia triển khai trên 4 máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350-900.

Ảnh minh họa

Dịch vụ được cung cấp trên các tàu bay Airbus A350 do Vietnam Airlines khai thác trên các chặng bay giữa Hà Nội – TP HCM/Nga/Pháp và TP HCM – Nga/Mỹ/Hàn Quốc. Với cước phí 75.000 đồng, hành khách có thể chia sẻ tức thì cảm xúc trên bầu trời với người thân, bạn bè qua mạng xã hội hoặc nhắn tin qua ứng dụng OTT trực tiếp bằng đường truyền wifi trên tàu bay.

Hành khách sử dụng dịch vụ được khuyến cáo nên để các thiết bị di động ở chế độ trên máy bay. Khi máy bay đạt đến độ cao nhất định hành khách mới được phép sử dụng dịch vụ này.

 D.A (T/h)