Thứ bảy 10/01/2026 22:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chênh lệch hàng trăm tỷ đồng tiền thuốc, Kiểm toán muốn Bộ Y tế làm rõ

12/10/2020 00:00
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác đấu thầu thuốc tập trung ở Hà Nội.

Trong văn bản gửi tới Quốc hội mới đây, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thuộc Bộ Y tế trên địa bàn TP. Hà Nội làm rõ lý do lựa chọn các loại thuốc biệt dược có giá cao hơn các loại thuốc gốc (Generic) có cùng hoạt chất, nồng độ, hàm lượng, thể tích, dạng bào chế... làm tăng chi phí chữa bệnh của bệnh nhân và tăng chi quỹ bảo hiểm y tế.

Qua đấu thầu tập trung thuốc năm 2017, 2018 tại TP. Hà Nội, cơ quan kiểm toán đã lựa chọn 18 mặt hàng thuốc có cùng hoạt chất, hàm lượng, hạn dùng, nhóm nhưng khác dạng bào chế để so sánh thì chênh lệch hơn 17 tỷ đồng và lựa chọn 20 mặt hàng thuốc giữa gói biệt dược với gói Generic (nhóm 1) để so sánh, chênh lệch trên 165 tỷ đồng.

Chênh lệch hàng trăm tỷ đồng tiền thuốc, Kiểm toán muốn Bộ Y tế làm rõ
Lo chi phí chữa bệnh tăng, Kiểm toán đặt dấu hỏi về đấu thầu thuốc ở Hà Nội

Ngoài ra, Kiểm toán kiến nghị khi xác định số lượng thuốc đấu thầu cần xây dựng nhu cầu sát với sử dụng tránh tình trạng các cơ sở y tế không ký kết hợp đồng mua thuốc hoặc không thực hiện đúng cam kết về số lượng đã đề xuất. Theo báo cáo kết quả đấu thầu thuốc tập trung 2017 nhiều bệnh viện thực hiện mua sắm thuốc với kết quả rất thấp so với đề xuất của chính bệnh viện khi xây dựng kế hoạch dự thầu như đã nêu trên.

Cơ quan này cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của cá nhân, tập thể có liên quan trong việc chấm thầu đấu thầu thuốc tập trung năm 2017, 2018 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Lý do là trong quá trình chấm thầu giấy phép lưu hành sản phẩm hết hạn, hồ sơ làm rõ nhưng không đủ điều kiện trong hồ sơ mời thầu. Ngoài ra, dạng bào chế một số mặt hàng trong hồ sơ kỹ thuật dự thầu cao hơn hồ sơ mời thầu nhưng không ghi vào báo cáo, quyết định trúng thầu không cập nhật dạng bào chế, số đăng ký lưu hành sản phẩm gia hạn theo hồ sơ tham dự thầu. Dạng bào chế trong hồ sơ kỹ thuật thuốc dự thầu không đáp ứng trên hồ sơ mời thầu nhưng đơn vị vẫn chấm trúng thầu.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ mới đây, báo chí đặt câu hỏi: Một vấn đề Chính phủ chỉ đạo 3 năm nay không được giải quyết là: Bộ Y tế và Bảo hiểm Việt Nam phải tính toán để đưa thuốc biệt dược hết hạn bảo hộ phải đấu thầu chung, cùng sân với thuốc generic nhóm 1. Vì chưa được thực hiện nên mỗi năm, ngân sách lãng phí nhiều nghìn tỷ đồng trong khi người bệnh chưa tiếp cận được thuốc tốt. Vậy vấn đề này giải quyết thế nào?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời: Bộ Y tế khẳng định hiện tại Việt Nam so với các nước ASEAN, giá thuốc thuộc hàng rẻ nhất. Biệt dược gốc của chúng ta có giá 0,9 so với trung bình, biệt dược là 0,56. Giá thuốc đã được thực hiện chính sách bình ổn giá, khống chế giá rất tốt. Liên quan đến các văn bản đã được ban hành, biệt dược gốc đang nằm trong nhóm riêng, Bộ Y tế đang tiến hành sửa đổi, hoàn thiện Thông tư 09, trong đó tăng cường danh mục đặc biệt đối với các biệt dược gốc hết bản quyền. Sau khi ban hành, giá biệt dược gốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục được điều chỉnh.

Thông qua Trung tâm đấu thầu quốc gia, những năm qua Việt Nam đã giảm giá một số loại thuốc, thực hiện đấu thầu tập trung cho nhiều loại thuốc, trong đó có biệt dược, tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Hà Duy

Tin bài khác
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Chiều 8/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gặp mặt đầu năm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Đà Nẵng cam kết nỗ lực cao nhất để đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Ngày 07/01, tại Hà Nội, buổi tọa đàm và gặp gỡ triển khai dự án “Miss Global Business Innovation 2026” đã chính thức diễn ra. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc thi sắc đẹp mà còn mở ra một diễn đàn chiến lược cho các nữ doanh nhân trong việc khẳng định bản lĩnh, tư duy sáng tạo và năng lực dẫn dắt doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Phát triển doanh nghiệp gắn với lợi ích cộng đồng luôn là kim chỉ nam xuyên suốt gần ba thập kỷ hình thành và phát triển của Tổng Công ty CP Hợp Lực. Việc chính thức đưa vào vận hành tổ hợp thiết bị công nghệ cao cùng hệ thống quản trị thông minh không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng về năng lực chuyên môn, mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn, tinh thần dám nghĩ, dám làm và quyết tâm đổi mới của một doanh nghiệp y tế tư nhân.
Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Chạm mốc 50 năm, Betrimex đã ghi dấu hành trình gắn bó với người nông dân Bến Tre, cùng họ tái sinh vườn dừa. Khởi nguồn từ những cây dừa chứng kiến bao thăng trầm của người nông dân chân chất trên mảnh đất Bến Tre kiên trung.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp khi cả nước có gần 297.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 27% so với năm trước. Dù vậy, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, phản ánh những thách thức song hành trong bức tranh kinh tế.
Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng quy mô và sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp.
VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó bà Vũ Thị Thúy Ngà được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc HNX từ đầu năm 2026.
Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi và tổ chức sản xuất linh hoạt, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận hợp nhất gấp hơn hai lần mục tiêu đề ra và nhiều sản phẩm chủ lực đạt sản lượng cao.
Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Thông qua việc phát hành hơn 184 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ, Novaland đang từng bước giảm áp lực nghĩa vụ tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và củng cố nền tảng tài chính trong giai đoạn phục hồi. Động thái này cũng giúp tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông sáng lập được nâng lên, tiệm cận ngưỡng quyền phủ quyết tại doanh nghiệp.