Thứ tư 03/06/2026 14:16
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Chatbot AI do Baidu phát triển thu hút được hơn 200 triệu người dùng

16/04/2024 15:45
Baidu bắt đầu công bố bản thử nghiệm Ernie Bot là hồi tháng 3/2023, sau đó mở cửa cho công chúng dùng thử vào tháng 8 cùng năm, sau khi nhận được tín hiệu "đèn xanh" từ chính phủ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) Ernie Bot do Công ty Baidu của Trung Quốc phát triển đã thu hút được hơn 200 triệu người dùng.

Ông Robin Li - Giám đốc điều hành Baidu đã xác nhận mốc thành công mới này vào ngày 16/4, tại một hội nghị ở Thâm Quyến.

Theo ông Robin Li, giao diện lập trình ứng dụng (API) của Ernie Bot đang được sử dụng 200 triệu lần/ngày. Điều này có nghĩa là chatbot được người dùng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ 200 triệu lần trong ngày. Số lượng khách hàng doanh nghiệp sử dụng chatbot này hiện là 85.000.

Baidu bắt đầu công bố bản thử nghiệm Ernie Bot là hồi tháng 3/2023, sau đó mở cửa cho công chúng dùng thử vào tháng 8 cùng năm, sau khi nhận được tín hiệu "đèn xanh" từ chính phủ.

Baidu từng cho biết, Ernie Bot 4 của họ mạnh ngang GPT-4 của OpenAI và có khả năng kiểm soát được những nội dung được cho là nhạy cảm.

"Ernie Bot hoàn thành loạt cập nhật quan trọng về khả năng hiểu, nhắc nhở, lý luận và ghi nhớ. Khả năng tổng quát của nó không thua kém GPT-4", Robin Li nói.

Đây là công cụ AI đầu tiên được phát triển tại Trung Quốc và là một trong nhóm 8 chatbot AI đầu tiên được nhà chức trách nước này phê duyệt. Ernie Bot đã vượt mốc 100 triệu người dùng vào tháng 12/2023.

Dữ liệu từ AIcpb.com - một trang web theo dõi lượt truy cập của người dùng dịch vụ AI trực tuyến cho thấy, Ernie Bot đã được truy cập tổng cộng 14,9 triệu lần trên ứng dụng và trang web trong tháng 3 vừa qua - tăng hơn 48% so với tháng trước đó.

Theo dữ liệu của AIcpb.com, tại thị trường Trung Quốc, chatbot Kimi của Công ty khởi nghiệp Moonshot AI được Tập đoàn Alibaba hậu thuẫn)đang bám đuổi về mức độ tăng trưởng và sự phổ biến đối với người dùng. Nhưng nhìn chung các dịch vụ AI tạo sinh của Trung Quốc vẫn ở đằng sau với khoảng cách khá xa so với các đối thủ nước ngoài. ChatGPT của OpenAI hiện vẫn là dịch vụ AI tạo sinh phổ biến nhất thế giới, với tổng lưu lượng truy cập và ứng dụng tăng 9% đạt 1,86 tỷ lượt trong tháng Ba.

Baidu mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2023. Năm 2023 là năm Baidu phát triển AI tạo sinh; dựa trên thành quả thu được, có thể thấy tình hình thực tế công nghệ AI ở Baidu.

Về thành quả cụ thể, tổng doanh thu của Baidu năm 2023 đạt 134,6 tỉ NDT (18,84 tỉ USD) và lợi nhuận ròng (non-GAAP) thuộc về Baidu là 28,7 tỉ NDT (4,02 tỉ USD), tốc độ tăng trưởng năm là 39%; riêng quý IV doanh thu 35 tỉ NDT (4,9 tỉ USD) và lợi nhuận ròng thuộc về Baidu là 7,8 tỉ NDT (1,092 tỉ USD), tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2023, cả doanh thu và lợi nhuận của Baidu đều vượt quá mong đợi của thị trường. Trong số đó, sự tăng trưởng của các hoạt động kinh doanh quảng cáo, đám mây thông minh và xe tự lái của Baidu đều được hưởng lợi từ sự trợ giúp của AI.

Morgan Stanley dự đoán rằng, doanh thu quảng cáo của Baidu năm 2024 dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng 7%, vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP. Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ AI, điều này sẽ thúc đẩy hiệu quả việc cải thiện tỷ lệ chuyển đổi quảng cáo. Dự kiến ​​đến năm 2024, công nghệ AI sẽ mang lại cho Baidu doanh thu quảng cáo gia tăng khoảng 3 tỉ NDT (420 triệu USD). Công ty Chứng khoán Trung Tín (CITIC Securities) đã công bố một báo cáo nghiên cứu cho biết, với việc tiếp tục nâng cấp các sản phẩm quảng cáo AI và sự giảm bớt giá thành tính toán, Công ty Baidu dự kiến ​​sẽ tiếp tục nâng cao mức độ thương mại hóa trên cơ sở kinh tế vĩ mô phục hồi.

Năm 2024, hơn 20 ngân hàng đầu tư quốc tế nổi tiếng, bao gồm Goldman Sachs và Morgan Stanley, đều đã đưa ra đánh giá "nên mua" và bày tỏ lạc quan về Baidu. Các ngân hàng lớn này cho rằng AI đã trở thành động lực mới cho sự tăng trưởng của Baidu và Baidu trong tương lai có dư địa rất lớn để tăng trưởng giá trị thị trường.

Minh Tú (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đang lên kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội nhằm tăng cường bảo vệ thanh thiếu niên trước các rủi ro trên môi trường số.
Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Từ ngày 1/6/2026, Cảng HKQT Phú Quốc chính thức triển khai toàn trình Sun Express, hệ thống sinh trắc học và cửa tự động sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, cho phép hành khách thực hiện thủ tục an ninh và lên tàu bay nhanh chóng, an toàn, không chạm.
Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia giới thiệu chip RTX Spark cho laptop và PC chạy Windows, hướng tới thế hệ máy tính AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như siêu máy tính.
Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng giúp Việt Nam nắm lợi thế lớn về tương trợ tư pháp và công nghệ để triệt phá tội phạm nguồn.
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.
Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Các báo cáo chiến lược từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, bản đồ công nghệ lượng tử thế giới đang bị chi phối mạnh mẽ bởi 5 thực thể hàng đầu. Việc làm chủ cuộc cách mạng này không chỉ quyết định sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại cục diện địa chính trị toàn cầu.
Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

AUKUS cho biết việc bàn giao các phương tiện không người lái dưới nước dự kiến bắt đầu từ năm 2027, trong bối cảnh ba nước đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến nhằm tăng cường năng lực tác chiến và duy trì ưu thế trên biển.
Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Cuộc đua xe tự lái toàn cầu, từ các thung lũng công nghệ Mỹ đến những đại bản doanh xe điện Trung Quốc, đang rơi vào một nghịch lý: Phần cứng mạnh cấp số nhân, dữ liệu gom hàng trăm triệu dặm, nhưng kịch bản thương mại hóa hoàn toàn (L4/L5) vẫn là dấu hỏi lớn. Đằng sau những lời quảng cáo hào nhoáng về trí tuệ nhân tạo là "tử huyệt" mang tên lỗi hệ thống và những rủi ro ngoài công nghệ mà dòng tiền tỷ USD chưa thể san phẳng.
Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Từ ngày 17 đến 19/7/2026, Đà Nẵng sẽ trở thành tâm điểm của giới công nghệ khi chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI Innovation Challenge 2026) chính thức diễn ra. Đây không chỉ là một giải đấu học thuật, mà là chiến dịch kéo dài 6 tháng nhằm giải các "bài toán hóc búa" về chi phí, vận hành cho doanh nghiệp nội địa dưới sự bảo trợ của Meta.
Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Theo Axios, Microsoft và Nvidia có thể giới thiệu vào tuần tới những mẫu PC Windows đầu tiên sử dụng chip Nvidia làm bộ xử lý trung tâm. Động thái này được xem là bước đi mới trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái máy tính cá nhân chạy Windows trên nền tảng kiến trúc Arm và các công nghệ AI cục bộ.