Charlene de Carvalho - người “giữ lửa” đế chế Heineken

DNHN - Từ “bà nội trợ thuần túy” chuyển sang nắm giữ và quản lý một công ty toàn cầu; bằng nhãn quan, tầm nhìn quản trị kinh doanh và cách sử dụng người tài khéo léo; Charlene hiện nay đã trở thành người giàu nhất đất nước Hà Lan. Khối tài sản của bà còn vượt qua nữ hoàng Beatrix.

Charlene de Carvalho. Nguồn: Internet
Charlene de Carvalho. Nguồn: Internet.

Charlene de Carvalho-Heineken sinh ra và lớn lên tại một làng chài Noordwijk, Hà Lan. Ông chủ Heineken chỉ độc nhất một cô con gái, vì thế, ông không bắt buộc con gái phải tham gia vào việc kinh doanh của gia đình. Tuổi thơ của con gái rượu nhà Heineken trôi qua rất thoải mái và êm đềm; với sự bảo bọc tuyệt đối của cha mẹ. Mẹ cô còn là tài xế riêng để có thể đưa đón cô đi học mỗi ngày.

Dù sở hữu cả một đế chế nổi tiếng, gia đình Freddy Heineken sống rất giản dị, thường xuyên vừa ăn vừa xem TV trong phòng khách. Họ cũng ít khi đi giao lưu, dù có mối quan hệ thân thích với hoàng tộc Monaco.  

Năm Charlene 17 tuổi, cha không muốn Charlene học đại học xa nhà. Freddy cho rằng con gái mình quá trẻ để có thể sống một mình ở đại học. Không còn sự lựa chọn nào khác, Charlene đăng ký khóa học thư ký ngắn hạn tại Hague, sau đó đến đại học Leiden theo học ngành Charlene ghét nhất - Luật.

Năm 20 tuổi, Charlene rời Hà Lan sang Geneva học tiếng Pháp, rồi tới New York học nhiếp ảnh. Sau đó, Charlene làm việc cho một công ty quảng cáo tại London, trước khi đến chi nhánh Heineken ở Paris để làm quen với công ty của gia đình.

Charlene gặp Michel de Carvalho tại khu trượt tuyết ở St. Moritz. Michel de Carvalho là 1 chàng trai tốt sinh trưởng trong 1 gia đình trí thức có cha là nhà ngoại giao Brazil, mẹ người Anh. Michel từng là diễn viên điện ảnh trước khi thi đỗ đại học danh tiếng Harvard.

Khi đang học nửa kỳ, Michel đã chống đối bố mẹ bằng cách bỏ học và tham gia đội tuyển trượt tuyết Anh tại Thế vận hội Olympic năm 1968.

Michel và Charlene kết hôn tại London năm 1983. Chỉ 2 ngày sau khi họ đi tuần trăng mật về, Freddy Heineken bị bắt cóc. Nhờ 20 triệu USD tiền chuộc và sự giúp đỡ của cảnh sát, cô chủ Heneiken được trở về nhà an toàn. Vụ việc này khiến Charlene lại càng thu mình hơn nữa, tránh xa truyền thông.

Sau vụ đó, Charlene rời Amsterdam và sang London định cư cùng chồng, lúc này Michel đang có 1 công việc ổn định tại ngân hàng Credit Suisse. Họ có 5 người con, Charlene thích thú với cuộc sống của 1 bà mẹ nội trợ có chồng làm ở ngân hàng. 

Gia đình de Carvalho (từ trái qua): Alexander, Michel, Charlene, Louisa, Charles, Sophie, và Isabel. Nguồn: Internet
Gia đình de Carvalho (từ trái qua): Alexander, Michel, Charlene, Louisa, Charles, Sophie, và Isabel. Nguồn: Internet.

2002 là năm mang đến bước ngoặt với nhiều cú sốc cho Charlene. Sau khi cha qua đời; mẹ bà cũng qua đời trong cùng năm. Vượt qua nỗi đau mất cả cha lẫn mẹ; Charlene bước lên ngôi vị cao nhất của “đế chế” Heineken. Khi mới nhậm chức, mọi người luôn cho rằng Charlene không có kiến thức về kinh doanh; sẽ bán Công ty, hoặc đẩy Heineken xuống vực thẳm. Khi ấy, cô con gái nhà Heineken đã đáp trả những lời nói đó cứng rắn: “Gia đình tôi là một phần của quá khứ, hiện tại và tương lai của hãng bia Heineken”.

Thời gian đầu, Michel thay Charlene đi vòng quanh thế giới để có thể gặp gỡ lãnh đạo và NĐT; trong lúc Charlene ở nhà chăm sóc con nhỏ. Vào buổi tối, hai vợ chồng thường thức đến khuya để có thể trao đổi thông tin và các quyết sách cần thiết. “Tôi bắt đầu cảm thấy rất thích thú”; người thừa kế của Heineken kể lại.

Ngày nhậm chức với cương vị cao nhất với cổ đông lớn nhất (nắm giữ 50,005% cổ phần) Heineken; Charlene de Carvalho-Heineken Đã cam kết không can thiệp vào hoạt động thường ngày của Công ty. Tuy nhiên, thông qua quyền quản lý của cổ đông lớn nhất; bà đã cải tổ 4 lĩnh vực của Công ty: hình ảnh, báo cáo tài chính, mua bán sáp nhập; lựa chọn bộ máy lãnh đạo.

Nhận thấy Heineken đang vuột mất nhiều cơ hội thúc đẩy và phát triển trên thị trường quốc tế; Charlene kêu gọi HĐQT thay thế CEO Thony Ruys. Sau khi rà soát nhân sự khổng lồ của Công ty; Charlene để mắt đến Jean-François van Boxmeer. Boxmeer gia nhập Heineken năm 1984, khá giỏi về việc điều hành những thị trường mới nổi. Jean-François van Boxmeer mang đến nhiều cải tổ và thay đổi cho Công ty, chẳng hạn ký hợp đồng bắt tay với “kình địch” Carlsberg.

Năm 2010, Heineken dưới trướng Jean-François van Boxmeer đã mua lại Femsa Cerveza; Công ty sản xuất bia lớn thứ hai Mexico. Thương vụ trị giá 7,6 tỷ USD này mang lại thêm 20.000 nhân viên cho thương hiệu Heineken; nâng tổng số nhân viên Công ty lên 81.000 trên toàn cầu. Hiện nay, Heineken là Công ty sản xuất bia lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên doanh số của hãng đã tăng lên gấp gần 3 lần.

Dưới trướng Charlene de Carvalho-Heineken, Heineken rất chăm phát triển và xây dựng các mối quan hệ công chúng; tài trợ nhiều bộ phim bom tấn, nhiều giải đấu thể thao và những cuộc thi ca nhạc lớn. Uy tín cao đã đẩy cổ phiếu Heineken tăng vọt. Giá trị vốn hóa thị trường của Heineken cán mốc con số khổng lồ 43 tỷ đô-la Mỹ.

My An (t/h)

Tin liên quan