Chàng trai vừa đi học vừa điều hành công ty phần mềm trăm triệu USD

00:00 12/10/2020

Marcin Kleczynski khởi nghiệp ở năm cuối bậc trung học, âm thầm tạo ra 'đế chế' kinh doanh riêng từ phòng ngủ ký túc xá.

Marcin Kleczynski, 29 tuổi, là nhà sáng lập kiêm CEO của Malwarebytes, công ty công nghệ kinh doanh phần mềm sinh diệt virus. Hiện tại, phần mềm Malwarebytes thực hiện 187 triệu lượt quét virus mỗi tháng cho máy tính cá nhân, doanh nghiệp và được cài đặt hơn 247.000 lần mỗi ngày. Hiện công ty của vị doanh nhân trẻ này có giá trị lên tới 160 triệu USD.

Marcin Kleczynski sinh ra tại Ba Lan. 3 tuổi, anh cùng gia đình chuyển đến Chicago, Mỹ. Ở tuổi 14, với niềm say mê nghiên cứu và khám phá các tính năng trên máy tính, Marcin tìm tòi ra cách diệt virus. Lúc này, anh gặp Bruce Harrison, thợ sửa máy tính và là đối tác kinh doanh sau này của Malwarebytes tại một diễn đàn công nghệ. Năm 2008, anh quyết định khởi nghiệp công ty diệt virus Malwarebytes khi bước vào năm học cuối cùng bậc trung học.

Doanh nhân trẻ Marcin Kleczynski. Ảnh: BBC. 

Doanh nhân trẻ Marcin Kleczynski. Ảnh: BBC. 

Ở tuổi 18, Marcin Kleczynski phải đứng giữa lựa chọn phát triển sự nghiệp riêng hoặc nghe lời mẹ bước chân vào đại học như bao người trẻ khác.

"Công việc kinh doanh đang tiến triển tốt và tôi không muốn vào đại học. Tôi gõ cửa phòng ngủ của mẹ và nói rằng con sẽ không học đại học đâu. Tuy nhiên, 15 giây sau đó, tôi phải đóng gói đồ đạc, chuyển đến trường", Kleczynski kể lại.

Marcin Kleczynski học ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Illinois. Trong thời gian này, anh tập trung tạo ra "đế chế" kinh doanh riêng từ phòng ngủ ký túc xá. Sau một năm, công ty Malwarebytes của Marcin Kleczynski thu về doanh thu lớn. Thậm chí các kỹ sư công nghệ thông tin của trường anh cũng sử dụng phần mềm do anh tạo ra. 

Trước khi tốt nghiệp năm 2012, nhà sáng lập Malwarebytes hoàn toàn giữ bí mật việc sở hữu công ty trị giá hàng trăm triệu USD. Marcin Kleczynski kể rằng anh từng cố tình tải virus về máy tính nhà trường để phân tích loại virus mới nhất. Khi đó, màn hình máy tính chuyển trắng với dòng chữ "Bạn bị cấm truy cập mạng lưới của trường vì hoạt động độc hại trên giao diện". Nhân viên phòng máy biết chắc máy tính bị nhiễm virus và gọi kỹ thuật viên đến sửa máy. Người này đã mắng Marcin Kleczynski vì đã để máy nhiễm virus và sửa lỗi bằng cách truy cập website của công ty, tải phần mềm Malwarebytes.

Kleczynski đứng sau kỹ thuật viên, không nói gì và thích thú chứng kiến máy tính được sửa bằng phần mềm của mình. "Cậu ấy rời đi mà không biết tôi là ai. Tôi thích khoảnh khắc đó", Kleczynski nhớ lại.

Marcin Kleczynski cùng các kỹ sư công nghệ của Malwarebytes. Ảnh: Mirror. 

Marcin Kleczynski cùng các kỹ sư công nghệ của Malwarebytes. Ảnh: Mirror.

Hiện tại, Marcin Kleczynski quản lý trực tiếp 750 nhân viên tại trụ sở chính của công ty ở thung lũng Silicon, San Francisco, Mỹ. Ngoài ra, công ty có văn phòng đại diện tại Ireland, Singapore, Estonia. Từ năm 2014, công ty Malwarebytes đã nhận được 80 triệu USD tiền đầu tư và được định giá 160 triệu USD. 

Giống các công ty phần mềm diệt virus khác, Malwarebytes có phiên bản miễn phí cho tính năng cơ bản và thu phí cho nâng cao.

Vừa học vừa kinh doanh, doanh nhân trẻ thừa nhận cuộc sống sinh viên khó khăn hơn bạn bè. Kleczynskisuýt không nhận được bằng tốt nghiệp và các mối quan hệ xã hội cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, anh vẫn cảm ơn mẹ đã buộc anh vào đại học và gặp được vợ mình khi cả hai là sinh viên.

Trở thành triệu phú trước tuổi 30, Kleczynski luôn khuyến khích người trẻ tự tin bắt đầu kinh doanh để có thể trang trải học phí và điều hành công ty ở ký túc xá đại học.

"Nếu bạn là sinh viên, thay vì tiệc tùng và say xỉn với đám bạn, hãy dành ít nhất một đêm mỗi tuần để làm thứ gì đó cho bản thân", Kleczynski nói.

Sơn Nam (Theo Mirror)