Chân dung vị tỷ phú đến từ Nhật Bản đã gây sốc cho toàn bộ thung lũng Silicon

Masayoshi Son là người sáng lập và CEO của SoftBank. Tài sản ước tính của ông lên đến 16,3 tỷ USD, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Nhật Bản.

Cổ phần tại 1000 công ty

Theo Bloomberg, SoftBank của ông sở hữu cổ phần tại hơn 1000 công ty, bao gồm cả Alibaba và Yahoo Nhật Bản. Doanh thu năm 2018 của Softbank đạt 82,7 tỷ USD.

Theo Bloomberg's Billionaires Index, bản thân Masayoshi Son có số tài sản ước tính khoảng 16,3 tỷ USD và là người giàu có thứ hai ở Nhật Bản. Hầu hết tài sản của vị CEO 61 tuổi này đến từ 26% cổ phần của ông trong công ty. Ông cũng là cổ đông lớn nhất của công ty.

Chân dung vị tỷ phú đến từ Nhật Bản đã gây sốc cho toàn bộ thung lũng Silicon - Ảnh 1.
 

Cuộc gặp thần tượng năm 16 tuổi

Son sinh năm 1957 trên đảo Kyushu của Nhật Bản. Ông có 4 anh em và cha ông làm rất nhiều nghề từ nhà hàng, trồng trọt đến đánh bắt cá. Năm 1972, khi 16 tuổi, Son đã gặp một trong những thần tượng của mình: người sáng lập McDonald Nhật Bản Den Fujita. Den là người đã khuyến khích ông đi du học ở Mỹ. Nghe theo lời khuyên, Son đến San Francisco một năm sau đó và học trung học tại đó.

Son tiếp tục học ngành khoa học máy tính và kinh tế tại Đại học California ở Berkeley.

Bán công ty đầu tiên trước 21 tuổi

Trước tuổi 21, Son đã bán công ty đầu tiên của mình – công ty kinh doanh hệ thống máy tính dịch tiếng Anh sang tiếng Nhật cho Sharp với giá khoảng 1 triệu USD.

Thành lập SoftBank những năm 1980

Những năm 1980, Son đã thành lập SoftBank, ngày nay rót vốn hàng tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp công nghệ và có doanh thu hàng chục tỷ USD. Cùng với Quỹ Tầm nhìn của mình, SoftBank đã đầu tư vào các công ty lớn như Uber, WeWork, công ty khởi nghiệp phân phối thực phẩm DoorDash và nhà bán lẻ thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart.

Quỹ Tầm nhìn 100 tỷ USD

Chiến lược đầu tư của Son được coi là độc đáo ở Thung lũng Silicon.

Quy mô của Quỹ Tầm nhìn 100 tỷ USD và các chiến lược đầu tư của nó đã gây sốc cho các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon, theo Bloomberg.

"Đầu tư mạo hiểm tiêu chuẩn liên quan đến hoạt động đầu tư nhỏ/đầu cơ vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu và rót thêm tiền ở các vòng tiếp theo khi các công ty khởi nghiệp này phát triển", theo Bloomberg "Chiến lược của SoftBank là đổ một số tiền khổng lồ với các giao dịch nhỏ nhất từ 100 triệu USD và lớn nhất thậm chí lên đến hàng tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp công nghệ thành công nhất trong một lĩnh vực nhất định."

Katrina Booker của Fast Company gọi Son là "người quyền lực nhất ở Thung lũng Silicon" vì tầm nhìn đầy tham vọng của ông. Ông dùng tài chính để luân chuyển các hạng mục kinh doanh trong các ngành công nghiệp từ bất động sản, thực phẩm, vận chuyển, trí tuệ nhân tạo...

Tháng 5 năm 2019, SoftBank công bố thành lập Quỹ Tầm nhìn 100 tỷ USD thứ hai, sau khi đã chi hơn một nửa số tiền từ quỹ đầu tiên.

83 triệu USD tiền lương cho 6 vị trí điều hành cấp cao hàng đầu

Năm 2018, 6 trong số các giám đốc điều hành hàng đầu của SoftBank được trả tổng cộng 83 triệu USD tiền lương (khoảng 9,1 tỷ yên). Trong khi đó, lương của Son tăng lên khoảng 2,1 triệu USD (khoảng 229 triệu yên), theo Bloomberg. Son thường trả mức lương rất cao để thu hút các giám đốc điều hành cao cấp.

Điều đáng nói hơn, bản thân Son có thể sẽ không nhận bất cứ đồng tiền lương nào. Năm 2011, ông đã cam kết quyên góp 119 triệu USD để hỗ trợ các nạn nhân trong trận động đất mạnh 9,1 độ xảy ra ở Nhật Bản hồi tháng 3, cũng như toàn bộ thù lao của ông với tư cách là người đứng đầu SoftBank cho đến khi nghỉ hưu.

Sở hữu những bất động sản trị giá hàng triệu USD

Chân dung vị tỷ phú đến từ Nhật Bản đã gây sốc cho toàn bộ thung lũng Silicon - Ảnh 2.
 

Theo Bloomberg, Giám đốc điều hành SoftBank sở hữu bất động sản có giá 45 triệu USD ở Tokyo. Năm 2013, ông đã chi 326 triệu USD để mua tòa nhà Tiffany sang trọng nổi tiếng bậc nhất tại thủ đô đất nước mặt trời mọc.

Ông cũng sở hữu một bất động sản tại Thung lũng Silicon trị giá 117,5 triệu USD cùng một ngôi nhà rộng 9.000 mét vuông, một ngôi nhà bên hồ bơi rộng 1.117 mét vuông, một thư viện tách biệt, một bể bơi, một sân tennis và những khu vườn sang trọng.

Giàu có và quyền lực, nhưng cuộc sống riêng tư vô cùng kín tiếng

CEO của SoftBank kết hôn với Masami Ohno, con gái của một bác sĩ nổi tiếng người Nhật. Cả hai cùng là sinh viên của Đại học UC Berkeley, Seoul Times đưa tin. Cặp vợ chồng có hai cô con gái. Tuy nhiên, rất ít thông tin về gia đình giàu có này có thể được tìm thấy trên mạng. Em trai của Son, Taizo Son, cũng là một tỷ phú.

Mối quan hệ cá nhân thân tình với những chính trị gia và tỷ phú hàng đầu thế giới

Chân dung vị tỷ phú đến từ Nhật Bản đã gây sốc cho toàn bộ thung lũng Silicon - Ảnh 3.
 

Masayoshi Son được cho là có mối quan hệ cá nhân với các CEO và doanh nhân tỷ phú như Bill Gates, Larry Ellison, Rupert Murdoch và Tadashi Yanai.

Giám đốc điều hành SoftBank cũng đã công khai gặp Tổng thống Donald Trump trong một vài dịp riêng biệt, trong đó có cuộc gặp tại Tháp Trump ở New York một tháng sau khi ông Trump đắc cử.

Trang Trang

Tin liên quan