Chân dung tỷ phú vừa vượt qua cả ông chủ Uniqlo và SoftBank để thành người giàu nhất Nhật Bản

DNHN - Takemitsu Takizaki, người sáng lập hãng sản xuất cảm biến điện tử Keyence vừa vượt qua tỷ phú Tadashi Yanai của Uniqlo để trở thành người giàu nhất Nhật Bản.

Takizaki Takemitsu sinh năm 1945, tại tỉnh Hyogo của Nhật. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, vào năm 1974 ở tuổi 29, Takizaki đã thành lập công ty tên là Lead Denki. Sau đó ông chuyển trụ sở chính sang Osaka và thay đổi tên công ty thành Keyence vào năm 1986.

Takemitsu Takizaki, người sáng lập hãng sản xuất cảm biến điện tử Keyence
Takemitsu Takizaki, người sáng lập hãng sản xuất cảm biến điện tử Keyence.

Nguồn gốc của tên Keyence chính là viết tắt của “Key of Science” (Chìa khóa của Khoa học). Ngoài sản xuất những bộ phận cảm ứng sử dụng trong công nghiệp, Keyence còn đang phát triển mạnh việc cung cấp những hệ thông tự động hóa. Takizaki là Chủ tịch của công ty từ năm 2000 và hiện nay ông đã lui về làm cố vấn cấp cao cho toàn bộ tập đoàn.

Trong cuộc đời của mình, Takizaki Takemitsu đã 2 lần thất bại khiến công ty gần bị phá sản. Có lẽ chính nhờ những thất bại đó mà ông đã phát triển được Keyence thành 1 công ty vững mạnh như ngày nay.

Công ty Keyence từ trước đến nay vẫn rất hạn chế xuất hiện trên báo chí. Hiện nay Keyence là 1 trong rất ít công ty không có nợ và lợi nhuận ròng đạt gần 50%. Hầu hết những sản phẩm mà Keyence hiện nay đang cung cấp cho khách hàng đều là những sản phẩm do tự họ sáng chế ra, là những sản phẩm đầu tiên trên toàn thế giới.

Được thành lập năm 1974, ngoài sản xuất và bán những thiết bị cảm ứng, Keyence còn cung cấp những giải pháp, hệ thống tự động hóa cho nhà máy sản xuất.

Khách hàng của Keyence rất đa dạng từ những nhà máy sản xuất ô tô, chất bán dẫn, linh kiện điện tử, máy móc, hóa học, thuốc,… Không chỉ cung cấp những hệ thống giúp khách hàng tăng năng lực sản xuất, điểm đặc biệt của Keyence là luôn luôn đưa ra những sản phẩm đầu tiên do mình tự sáng chế, chưa từng có trên thế giới. Đó cũng chính là lý do mà tỷ lệ lãi ròng của công ty luôn được giữ ở mức cao.

Ngoài ra những nhân viên sale của Keyence cũng đang được quản lý bằng 1 hệ thống hoàn chỉnh. Nhân viên không chỉ phải báo cáo nội dung buổi họp với khách hàng theo từng phút mà những buổi đi gặp khách hàng sẽ được đánh giá về nội dung lẫn chất lượng từ trước khi đi. Trong trường hợp không bán được hàng, các bộ phận sẽ cùng ngồi lại với nhau để tìm ra lý do và đưa ra những phương án cải thiện cần thiết.

Mới đây, theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu của Keyence đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm ngoái giúp Takizaki sở hữu khối tài sản trị giá 38,2 tỷ USD. Trong khi đó, tỷ phú Yanai mất hơn 1/5 tài sản của mình trong năm 2021 và hiện có 35,6 tỷ USD. 

Takizaki - người sở hữu 21% cổ phần của Keyence đã kiếm được 5,8 tỷ USD từ đầu năm và hiện là người giàu thứ 9 ở châu Á. Về phía ông chủ Fast Retailing, Yanai mất 9,6 tỷ USD trong năm 2021, tương đương khoảng 21% tài sản, do cổ phiếu của hãng sản xuất quần áo Uniqlo giảm 18%. 

Tập đoàn Fast Retailing - công ty mẹ Uniqlo - đã hạ dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm hồi tháng 7 do doanh thu mùa hè ở Nhật Bản thấp và ảnh hưởng của việc một số thị trường châu Á áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.  

Người sáng lập SoftBank Masayoshi Son là người giàu thứ ba Nhật Bản với giá trị tài sản 27,3 tỷ USD.

Trà My (t/h)

Bài liên quan