Chân dung tỷ phú Shiv Nadar - người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Ấn Độ

09:26 07/10/2021

Shiv Nadar đã từ bỏ công việc lương cao để mạo hiểm tìm cách xây dựng một đế chế của riêng mình, và ông đã thành công rực rỡ với một doanh nghiệp lớn giúp ông thu về hàng tỉ đô la. Hiện nay, công ty HCL Technologies của ông là một trong những công ty Công Nghệ Thông Tin (CNTT) hàng đầu ở Ấn Độ.

Tỷ phú Shiv Nadar. Nguồn: Internet
Tỷ phú Shiv Nadar. Nguồn: Internet.

Shiv Nadar sinh ngày 14/7/1945 tại Moolaipozhi, Tamil Nadu. Ông tốt nghiệp Đại học Công nghệ PSG với bằng Kỹ sư Điện và Điện tử. Nhờ vào tài năng vượt bậc của mình, ông đã được bạn bè yêu mến gọi là ‘Magus’, nghĩa là Pháp sư trong tiếng Ba Tư cổ đại.

Shiv Nadar có công việc đầu tiên tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Pune (COEP) vào năm 1967 và chuyển sang Công ty Kỹ thuật Cooper trước khi làm việc tại bộ phận kỹ thuật số Delhi Cloth Mills. DCM sau đó trở thành công ty lớn thứ tư ở Ấn Độ.

Chính tại đây, Shiv Nadar nhận ra rằng công việc làm công ăn lương ngày này qua ngày khác không phù hợp với ông. Ông chia sẻ sự trăn trở của mình với 5 đồng nghiệp cùng làm việc trong bộ phận máy tính của DCM vào các bữa trưa. Sau đó, cả 6 người quyết định rời bỏ công việc lương cao và tạo ra thứ gì đó cho riêng họ.

Năm 1975, Shiv Nadar cùng với Ajay Chowdhry, Arjun Malhotra, DS Puri, Subhash Arora, Yogesh Vaidya, Mahendra Pratap và S. Raman thành lập công ty có tên “Microcomp Limited” ngay tại gara của Shiv. Shiv Nadar là cổ đông lớn nhất của công ty.  Mặc dù họ sản xuất máy tính kỹ thuật số và các sản phẩm văn phòng khác, nhưng họ vẫn luôn mơ ước dấn thân vào ngành sản xuất máy tính - đây được coi là một nước đi biết "nhìn xa trông rộng" vì khi ấy Ấn Độ đó chỉ có 250 chiếc máy tính. 

Việc sản xuất máy tính kỹ thuật số khơi nguồn cho những ước mơ lớn hơn của họ. Nhưng cũng giống như bất kỳ công ty khởi nghiệp nào khác, họ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn.

May mắn thay, vào thời điểm đó, chính phủ Uttar Pradesh đã khuyến khích các doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin. Shiv Nadar đã giới thiệu ý tưởng của mình cho Công Ty Đại Chúng UP Electronic Corporation. Quá ấn tượng, chính phủ UP quyết định đầu tư vào công ty để nắm giữ 26% cổ phần. Điều này đã mang lại cho họ số vốn bổ sung là 20 Lakhs. 

Shiv Nadar được biết đến là nhà sáng lập và cũng đồng thời là chủ tịch của tập đoàn HCL Technologies Limited, một trong những doanh nghiệp kinh doanh hàng đầu về lĩnh vực CNTT. Nguồn: Internet
Shiv Nadar được biết đến là nhà sáng lập và cũng đồng thời là chủ tịch của tập đoàn HCL Technologies Limited, một trong những doanh nghiệp kinh doanh hàng đầu về lĩnh vực CNTT. Nguồn: Internet.

Với tiếng vang trên toàn quốc, Shiv Nadar đã chọn tên công ty là Hindustan Computers Limited (HCL) thay vì nghe theo đề nghị đổi tên Công ty thành Uttar Pradesh Computers Limited. Việc được nắm giữ một phần bởi một tổ chức chính phủ đã cho ông có quyền làm vậy.

Trong thời kỳ này, đất nước đã trải qua ​​rất nhiều sự hỗn độn. BJP cuối cùng đã lên nắm quyền sau khi đánh bại Indira Gandhi. Và một trong những cải cách đầu tiên của họ là đảm bảo rằng các công ty nước ngoài giảm cổ phần trong nước. Điều này đã khiến các công ty như IBM và Coco-Cola phải rời khỏi đất nước. 

Việc rời khỏi của IBM đã tạo ra khoảng trống trong ngành công nghệ thông tin của đất nước. Nhận ra điều này, Nadar nhanh chóng nắm lấy cơ hội. Năm 1978, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên được HCL chế tạo trong nhà để xe của Nadar. Họ chào bán chiếc máy tính cá nhân đầu tiên có tên là HCL Workhorse cho người Ấn Độ vào năm 1983.

Năm 1979, HCL đã tìm cách liên doanh trên toàn cầu. Họ tìm thấy cơ hội ở Singapore và thiết lập máy tính Viễn Đông. HCL có giá trị Rs. 3 crore vào thời điểm đó và liên doanh mới này đã tạo ra thành công đạt được doanh số Rs. 10 Lakh trong năm đầu tiên.

Trong giai đoạn này, Nadar nhận thấy Ấn Độ thiếu các ứng viên trẻ được đào tạo sẵn sàng đảm nhận các công việc trong lĩnh vực này. Thay vì tìm kiếm nơi khác và chỉ đơn giản dựa vào kinh nghiệm hiện có, ông đã giúp Rajendra S Pawar, Vijay K Thadani và P Rajendran thành lập NIIT (Viện Công nghệ Thông tin Quốc gia) vào năm 1981.

Năm 1984, chính phủ Ấn Độ thay đổi quan điểm về việc nhập khẩu công nghệ và máy tính. Một lần nữa, Nadar không bỏ lỡ cơ hội này. Các Founder đã bay vòng quanh thế giới để mang về những chiếc PC, tách rời và nghiên cứu nhằm tạo ra chiếc PC của riêng họ. Ngay sau đó, HCL busybee được phát hành vào năm 1985, là phiên bản đa xử lý đầu tiên của Unix. HCL đã đánh bại Sun Microsystems và HP bằng cách tạo ra hệ thống đi trước 3 năm.

Giống như nhiều doanh nhân khác, Shiv Nadar cũng mơ ước mở rộng thị trường ra toàn cầu. Ông khát khao làm cho nó lớn mạnh ở Mỹ. Năm 1989, HCL mạo hiểm vào thị trường phần cứng máy tính của Mỹ và thất bại, chịu nhiều tổn thất. Song Nadar đã không để điều này cản trở ông.

Ông đã hợp tác với HP (Hewlett-Packard) để thành lập HCL HP Limited. Không những thế, trong 3 năm, HCL cũng đã thiết lập quan hệ đối tác với các công ty khổng lồ toàn cầu khác như Nokia và Ericsson, mở ra cơ hội cho HCL, đồng thời mang lại một nguồn doanh thu mới.

Năm 1998, Shiv Nadar lâm vào tình cảnh khó khăn khi doanh thu bắt đầu giảm dần. Cùng lúc đó, một trong những cổ đông lớn nhất và đồng sáng lập Arjun Malhotra đã quyết định rời công ty để khởi nghiệp Công ty TechSpan của riêng họ, có trụ sở chính tại Sunnyvale, California.

Vào thời điểm này, Nadar quyết định tìm đến thị trường vốn và quyết định thực hiện kế hoạch IPO (chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) vào năm 1999. Đây là một thành công vang dội xảy ra đồng thời với bong bóng dot-com (cách miêu tả hình tượng thị trường chứng khoán khi cổ phiếu của các công ty công nghệ lên cao một cách bất thường).

Không nhiều người biết việc HCL đã giúp tự động hóa NSE trên 261 thành phố và thậm chí còn làm việc trên Hệ thống quản lý chuyến bay của Boeing Dreamliner. Dưới sự lãnh đạo của  Shiv Nadar, công ty nằm trong số những công ty CNTT hàng đầu ở Ấn Độ.

Ngoài ra, công ty cũng đã mở rộng sang các lĩnh vực hàng không, quốc phòng, ô tô, tài chính, thị trường vốn, hóa chất và công nghiệp chế biến, điện và tiện ích, chăm sóc sức khỏe, công nghệ cao, sản xuất công nghiệp, hàng tiêu dùng, bảo hiểm, khoa học đời sống, sản xuất, truyền thông và giải trí, khai thác mỏ và tài nguyên thiên nhiên, dầu khí, bán lẻ, viễn thông và du lịch, vận tải, hậu cần & khách sạn ... Phù, thật là một danh sách dài và đa dạng!

Shiv Nadar đã được trao tặng Padma Bhushan (giải thưởng dân sự cao thứ ba ở Ấn Độ) vào năm 2008 vì những đóng góp của ông cho ngành CNTT. Ngày nay, ông là một trong những người giàu nhất Ấn Độ với giá trị tài sản ròng 24 tỷ USD.

Vào tháng 7/2020, HCL Technologies thông báo rằng Shiv Nadar từ chức chủ tịch hội đồng quản trị và trao quyền lực cho con gái của mình là Roshni Nadar Malhotra. Nadar nói: “Tôi chắc chắn HCL sẽ bay cao dưới sự dẫn dắt của Roshni, người có tầm nhìn, niềm đam mê và tự hào." Bên cạnh đó, Shiv Nadar vẫn sẽ tiếp tục là giám đốc điều hành của HCL, dưới sự chỉ định của giám đốc chiến lược. Việc Nadar từ chức Chủ tịch HCL đã đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên trong ngành dịch vụ CNTT Ấn Độ của ôn

Hương Ly (tổng hợp)