Chân dung tân CEO AVG

DNHN - CTCP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã thay đổi thông tin đăng ký người đại diện pháp luật kiêm vị trí Tổng Giám đốc vào đầu tháng 5. Cụ thể, ông Vũ Minh Trí thay thế ông Mai Duy Long đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Chân dung tân CEO AVG
Chân dung tân CEO AVG. 

Gương mặt quen thuộc trong giới công nghệ Việt

Trước khi ngồi ghế "nóng" tại AVG, ông Vũ Minh Trí từng để lại nhiều dấu ấn nổi bật trên lĩnh vực công nghệ số.  

Ông Vũ Minh Trí sinh năm 1973, sinh ra và lớn lên tại Biên Hòa, Đồng Nai. Sau khi tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP. HCM chuyên ngành dầu khí, ông bắt đầu khởi nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi ngày đối diện với phòng thí nghiệm và những con số, ông cảm thấy nơi đây dường như không phải chỗ dành cho mình.

Một lần đọc cuốn sách Career and Anchor (Mỏ neo và nghề nghiệp) nói về sự tương thích của thiên hướng bản thân với nghề nghiệp, ông phát hiện ra "mỏ neo" của mình không nằm ở ngành Nghiên cứu sâu mà nằm ở ngành Quản trị tổng quát, ông Vũ Minh Trí quyết định nghỉ việc dầu khí và nộp đơn cho Procter & Gamble ứng tuyển vị trí Quản lý nhãn hiệu, một ngành nghề không hề liên quan.

Từ đó, ông tiếp tục quá trình khai phá những thế mạnh và đam mê của bản thân với những trải nghiệm ở với British Petroleum (BP), British American Tobacco (BAT), Sony Ericsson, Yahoo! Việt Nam, Qualcomm, Microsoft Việt Nam…

Sau khi rời Microsoft Việt Nam, ông Trí đã có quãng thời gian ngắn làm việc cho tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng. Từ tháng 7/2018 đến tháng 10/2021, ông giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách mảng dịch vụ đám mây của công ty VNG.

Ngoài ra, ông Trí còn đang đứng tên cho Công ty CP Asim Group (Công ty mẹ sở hữu Asim Telecom), Công ty CP Go Cloud, Công ty CP Giải pháp Tài chính Innofin.

Khi còn là CEO VNG Cloud, ông Vũ Minh Trí từng có chia sẻ đanh thép về đề án Chuyển đổi số Quốc gia và cho rằng, sẽ có 84% các tổ chức tham gia vào chuyển đổi số thất bại.

Đối với ông Vũ Minh Trí, thời gian là món quà miễn phí nhưng vô giá, những gì gặt hái được trong mỗi giai đoạn của cuộc sống đều có một ý nghĩa nhất định. Ông chia sẻ: “Khi gặp điều bất đắc chí, chúng ta thường bảo rằng chúng ta đã lãng phí thời gian, nhưng không phải thế, mọi trải nghiệm dù thất bại hay thành công đều có giá trị như nhau. Nếu nghĩ rằng mình đã lãng phí thời gian, nghĩa là chúng ta đang lãng phí cuộc đời mình vì không rút ra được gì trên hành trình tự khám phá bản thân”.

Người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Khi nhắc lại hành trình đầy chiến tích khi làm CEO ở các tập đoàn đa quốc gia, ông Vũ Minh Trí cho biết: "Bí mật kinh doanh của nhiều tập đoàn là ở bên ngoài nhìn vào khó biết vì sao họ thành công như vậy. Tôi càng làm càng tâm huyết làm gì đó để phát triển đội ngũ kế cận, đó chính là thế hệ trẻ mà tôi gọi tên là "thế hệ số".

Ông tâm sự: "Mình phải chứng minh là mình làm được điều có ích cho thế hệ sau của mình. Đó là giáo dục, là đào tạo thế hệ sinh viên Việt Nam toàn cầu. Đó là khát khao, là mục đích sau bao năm sau khi làm CEO cho các thương hiệu quốc tế. Và tôi sẽ đi tới cùng, không bao giờ từ bỏ".

Tự hào về những việc đã làm nhưng luôn bị thôi thúc hơn bởi những việc chưa làm, ông Vũ Minh Trí luôn truyền một nguồn cảm hứng và năng lượng mới cho thế hệ trẻ. 

Ông Vũ Minh Trí là người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. 

Bản thân là người từng “nhảy việc” khá nhiều, ông Vũ Minh Trí khuyên các bạn trẻ chỉ nên “nhảy việc” khi có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Không nên thay đổi công việc chỉ vì thấy chỗ khác trả lương cao hơn. Các bạn nên có định hướng rõ ràng cho sự nghiệp của mình, xem 5-10 năm nữa mình muốn học cái gì, đóng góp được cái gì.

Theo ông Trí, một công ty thường không mang lại đủ cơ hội để xây dựng sự nghiệp. Nếu lựa chọn bước đi để có sự nghiệp rõ ràng thì khi đó “nhảy việc” là đúng đắn. Còn nếu không có định hướng rõ ràng, việc chuyển đổi công việc sẽ làm chậm sự phát triển sự nghiệp.

Trong vai trò người lãnh đạo, Vũ Minh Trí luôn chú trọng việc đào tạo. Ông có cách chia công việc khá rành rọt. 60% thời gian ông dành để lao động và sáng tạo. Thời gian còn lại, ông dành vào việc đào tạo và truyền thụ kinh nghiệm cho nhân viên. Những nhân viên đã từng làm việc với ông, lời khuyên mà họ nhận được là: Hãy để dưới thành công của công ty là chữ ký của mình.

Ngoài ra, nếu như đời sống công việc của Vũ Minh Trí là một chuỗi những sự chinh phục mới, thì đời sống cá nhân với những mối quan hệ bạn bè lại được xây dựng trên nền tảng bền vững và lâu dài. Thế nên, không ngạc nhiên khi ông có những cộng sự rất đắc lực trong công việc cũng như những người bạn tâm giao sẵn lòng chia ngọt sẻ bùi ngoài xã hội. Đội ngũ ông Vũ Minh Trí đang xây dựng khá trẻ nhưng rất gắn kết, là những cánh tay đắc lực của vị CEO nhiều kinh nghiệm này.

Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) được thành lập từ tháng 8/2018 và chính thức là đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền từ tháng 11/2011 với thương hiệu Truyền hình An Viên.

Đến tháng 1/2016, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) đã chi 8.889,6 tỷ đồng để mua lại 344,66 triệu cổ phần, tương đương 95% vốn điều lệ của AVG; đồng thời đổi tên dịch vụ thành Truyền hình MobiTV. Tuy nhiên, đến năm 2018, giao dịch này đã bị hủy bỏ, MobiFone được hoàn trả tiền trong khi cổ đông AVG nhận lại cổ phần. Thương vụ này đã khiến hai cựu Bộ trưởng và loạt lãnh đạo của MobiFone bị khởi tố hình sự. Theo cáo trạng của TAND TP.Hà Nội thương vụ mua 95% cổ phần của AVG từ hành vi của các bị cáo là nguyên lãnh đạo Mobifone gây thiệt hại hơn 6.500 tỷ đồng.

Đến nay, AVG đã phủ sóng tới 63 tỉnh thành trên cả nước với 150 kênh truyền hình trong và ngoài nước để phục vụ khách hàng.

 

Hải An

Bài liên quan