Chân dung ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Louis Holdings vừa bị bắt

DNHN - Khởi nghiệp từ nghề buôn gạo, ông Đỗ Thành Nhân bắt đầu gia nhập thị trường chứng khoán vào năm 2020 và không lâu sau đó đã trở thành một hiện tượng lạ trên thị trường khi loạt cổ phiếu trong hệ sinh thái họ Louis liên tục tăng giá mạnh trong khi kết quả kinh doanh không mấy khả quan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một nghịch lý là mặc dù luôn nhận mình không phải là dân tài chính, cũng không biết gì về chứng khoán, ông Đỗ Thành Nhân lại thường xuyên xuất hiện trên nhiều nhóm cộng đồng đầu tư chứng khoán với những lời ca tụng như một "siêu anh hùng", thậm chí còn được gọi là "nhà tiên tri" khi giá cổ phiếu của nhóm liên tục tăng mạnh.

Về tiểu sử, ông  Đỗ Thành Nhân (sinh ngày 2/4/1981, An Giang), tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Cần Thơ năm 2003 và khởi nghiệp bằng nghề buôn gạo ở Cần Thơ. Ông Nhân cùng vợ đã thành lập Doanh nghiệp tư nhân Thành Nhân (năm 2003) và sau đó nhảy sang lĩnh vực kinh doanh vận tải với Công ty TNHH TM DV Vận tải Thành Nhân.  

Giai đoạn từ 2003 đến nay, ông Đỗ Thành Nhân đã mở và đứng tên đại điện pháp luật nhiều công ty, với hàng loạt ngành nghề khác nhau như dịch vụ vận tải, buôn bán nông sản, thương mại, công nghệ,... và sau đó gây dựng nên hệ sinh thái họ Louis như hiện nay.

 Hệ sinh thái nhà Louis cập nhật tới ngày 6/9/2021.

Theo chia sẻ của ông Đỗ Thành Nhân, trong hệ sinh thái của Louis, Louis Capital đóng vai trò là công ty đầu tư, dùng tài chính để đầu tư vào các công ty khác nhằm sở hữu “core business” và tài sản hiện hữu của các công ty đó.

Tuy nhiên, tính tới cuối tháng 6/2021, tổng số nhân viên của Louis Capital chỉ có 4 người, ít hơn cả số thành viên HĐQT công ty. Quy mô tài sản chỉ hơn 300 tỷ, trong đó chưa tới 1/3 nằm ở các khoản đầu tư tài chính, và hoạt động kinh doanh liên tục lao dốc các năm qua.

Dù trong vai trò là một tổ chức đầu tư vốn, hoạt động kinh doanh của công ty ghi nhận liên tục thua lỗ giai đoạn 2016 - 2019. 

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã có căn cứ xác định trong thời gian từ 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, ông Đỗ Thành Nhân đã thông đồng với ông Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của CTCP Louis Capital (mã TGG), CTCP Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Diệp Bình/ DNNY

Bài liên quan