Chân dung nữ triệu phú Ophelia Snyder muốn thay đổi luật Bitcoin tại Mỹ

17:55 06/02/2022

Ophelia Snyder từng là phóng viên mảng sinh vật biển tại đài Discovery. Sau đó cô nghỉ việc và thành lập quỹ đầu tư của riêng mình, 21Shares. Tổ chức của Ophelia có trụ sở chính tại Zurich, Thụy Sĩ, chuyên phát hành chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) gắn với Bitcoin (BTC), Polkadot (DOT), Avalanche (AVAX) và một số coin nền tảng khác. Hiện tại cô đang hợp tác với Cathie Wood, Giám đốc quỹ đầu tư Ark để thành lập quỹ Bitcoin ETF đầu tiên tại Mỹ.

Ophelia Snyder . Nguồn: Internet
Ophelia Snyder . Nguồn: Internet.

Sau khi tốt nghiệp ngành địa chất tại Đại học Stanford, Ophelia làm việc cho viện nghiên cứu của khoa. Kết thúc giai đoạn ở Stanford, cô trở thành phóng viên phụ trách mảng phim tài liệu về sinh vật biển của đài Discovery.

Cô cho biết mình thích làm việc trong ngành tài chính. “Lĩnh vực này là nơi chúng ta có thể thay đổi thế giới theo hướng mình muốn”, Ophelia chia sẻ. Cô chuyển sang làm việc cho các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tại đây Snyder có cơ hội tiếp xúc với tiền mã hóa từ sớm.

Ophelia cho biết 21Shares và Amun sẽ ra mắt chỉ số ETF gắn với một đồng tiền số mới nếu khách hàng yêu cầu hoặc đội ngũ nghiên của 2 quỹ thấy cần thiết. Tuy vậy, các coin và token mới thường có mức biến động cao hơn nhiều so với Bitcoin hay Ethereum.Ophelia cùng với Hany Rashwan, một doanh nhân trong lĩnh vực thương mại và thanh toán điện tử lập nên 21Shares vào năm 2018. Cô cho biết ý tưởng dẫn đến sự ra đời của 2 quỹ đầu tư do Ophelia thấy rằng nhiều phụ nữ giàu có gặp khó khăn trong việc mua tiền số.

Nate Geraci, Chủ tịch công ty cố vấn ETF Store nhận định 21Shares đang muốn phát hành các chỉ số gắn với blockchain có mức thanh khoản kém và vốn hóa không cao như Ripple (XRP) hay Cardano (ADA). Ông Geraci đánh giá loại sản phẩm này có rủi ro cao.

Ophelia cho biết cô luôn cảnh báo nhà đầu tư của mình rằng các sản phẩm tài chính có thể khiến họ thua lỗ. “Thật khó để toàn bộ khách hàng hiểu được tiền mã hóa vẫn còn non trẻ nên chúng có mức độ rủi ro cao. Ngay cả với ETF là một sản phẩm ít biến động, đầu tư vào đấy vẫn giống như tham gia một canh bạc”, Ophelia nhận định.

Gary Gensler, Chủ tịch SEC vẫn hoài nghi về mô hình ETF mô phỏng theo các coin và token. Tuy nhiên, vào tháng 10/2021, quỹ đầu tư ProShares, hoạt động dưới mô hình hợp đồng tương lai Bitcoin ETF đã được SEC cho phép niêm yết lên sàn chứng khoán do đáp ứng yêu cầu về pháp lý.

Ophelia và quỹ Ark dự tính phát hành quỹ hợp đồng tương lai Bitcoin ETF nhằm sớm đạt mục tiêu nhưng vào tháng 12/2021, họ đã lùi ngày ra mắt quỹ do gặp một số vấn đề trục trặc trong quá trình phê duyệt từ SEC.

Ophelia cho rằng quỹ hợp đồng tương lai ETF không đem lại mức lợi nhuận cao do mô hình này cần có đội ngũ quản lý quỹ để xử lý các hợp đồng vào mỗi cuối tháng. “Các sản phẩm tài chính phái sinh phức tạp hơn cả Bitcoin. Thật nguy hiểm nếu khách hàng không hiểu rõ về tài sản mà họ đang đầu tư”, đồng sáng lập 21Shares nhận định.

Cô cho biết bản thân nắm giữ “lượng lớn” tiền mã hóa, bên cạnh công ty của mình. Ophelia cho biết cô không khuyên khách hàng của mình đầu tư nhiều tiền số như vậy trong danh mục đầu tư của họ. “Tôi nghĩ tiền mã hóa sẽ thay đổi thế giới”, Ophelia chia sẻ.

Linh Chi (t/h)