Chân dung nhà sáng lập Dell Technologies Michael Saul Dell: Kinh doanh từ 8 tuổi, cha mẹ chỉ mong sống "như đứa trẻ bình thường"

DNHN - Michael Dell, một trong những cái tên huyền thoại của công nghệ, máy tính gây ấn tượng với tài kinh doanh thiên bẩm, đạt doanh thu 18.000 USD khi 15 tuổi.

Chân dung nhà sáng lập Dell Technologies. Nguồn ảnh: Internet
Chân dung nhà sáng lập Dell Technologies. Nguồn ảnh: Internet.

Michael Saul Dell sinh ngày 23/2/ 1965 ở Houston, Texas, Mỹ. Ông được sinh ra trong một gia đình người Do Thái có địa vị cao trong xã hội. Gia đình tri thức, Dell sớm được tiếp xúc với kiến thức kinh doanh từ nhỏ nhờ công việc của mẹ. Chính điều đó đã tạo cho Dell môi trường để bộc lộ tài năng kinh doanh từ những câu chuyện nhỏ trên bàn ăn của mẹ. 

Tiểu học Michael Saul Dell học tại trường Herold Elementary School ở Houston, Texas. Đến trung học ông học tập tại ngôi trường Memorial High School, nơi mà ông học tập theo lối sách vở không được tốt lắm. Sau khi tốt nghiệp, Dell đã ghi danh mình vào trường Đại học Texas tại Austin với dự định trở thành một bác sĩ.

Tuy nhiên, ông đã quyết định bỏ dở công việc học đại học của mình khi thành công trong lĩnh vực máy tính và kỹ thuật.

Ngay từ khi còn nhỏ Michael Saul Dell đã có niềm yêu thích với công việc kinh doanh. Năm 12 tuổi, ông đã nhận làm công việc rửa bát thuê để kiếm tiền tiêu vặt dù gia đình chẳng hề khó khăn. Đến khi lên trung học, Dell trở thành nhân viên kinh doanh cho bưu cục Houston. Việc xác định được nhóm khách hàng mục tiêu thay vì gọi điện ngẫu nhiên đã giúp Dell kiếm thêm được 18.000 USD trong kỳ nghỉ hè làm việc tại bưu cục Houston.

Sau đó, Dell thuê thêm nhiều nhân viên và trong năm đầu tiên kinh doanh, lợi nhuận gộp của chàng trai trẻ là 200.000 USD. Đó cũng là lúc Dell quyết định bỏ học đại học ở tuổi 19 để đi theo con đường kinh doanh mà mình yêu thích.

Bên cạnh đó, Dell còn bán linh kiện máy tính tại nhà sau khi quyết định dừng việc học đại học. Kế đó ông đã liên hệ với bên sản xuất để bán sản phẩm thay vì thông qua kênh phân phối bán hàng thông thường để có thể kiếm lời tốt hơn.

Tháng 1/1984, Michael Saul Dell thành lập công ty đầu tiên với tên gọi “PC’s Limited“. Công ty của ông hoạt động tại một khu chung cư nhỏ, liên tục bán được 50 – 80 USD cho các gói nâng cấp PC, phụ kiện và các thành phần bổ sung. Đến tháng 5 cùng năm, ông đã thành lập Công ty Dell Computer Corporation và chuyển đến trung tâm Bắc Austin để kinh doanh.

Quá trình xây dựng Tập đoàn Dell Technologies

Năm 1992, Dell trở thành CEO trẻ nhất đứng đầu một công ty nằm trong 500 tập đoàn hàng đầu của Tạp chí Fortune. Đến năm 1996, ông bắt đầu tiến hành bán máy tính qua mạng và bắt đầu hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực máy chủ. Trong quý đầu năm 2001, công ty của ông đã chiếm 12,8% thị phần thế giới , vượt mặt Compaq để trở thành nhà sản xuất PC Lớn nhất.

Đến năm 1998, Michael thành lập MSD Captital L.P để quản lý các khoản đầu tư của gia đình mình. Ngoài việc kinh doanh máy tính, ông còn đầu tư chứng khoán, mua cổ phần doanh nghiệp tư nhân và đầu tư bất động sản. Tổ chức này của ông có 80 nhân viên với văn phòng được đặt tại New York, Santa Monica (California) và London.

Ngày 04/03/2004, Dell đã từ chức Giám đốc điều hành tại Dell Technologies nhưng vẫn giữ cương vị Chủ tịch công ty. Tuy nhiên, 3 năm sau vào ngày 31/01/2007 ông chính thức quay trở lại vị trí CEO khi được Hội đồng quản trị yêu cầu.

Năm 2013, ông đã tư nhân hóa công ty với thỏa thuận 25 tỷ USD. Thương vụ mua lại đình đám nhất của Dell xảy ra năm 2015 khi EMC Corporation được tập đoàn này mua lại với giá 67 tỷ USD. Bên cạnh đó, ông còn góp mặt trong nhiều tổ chức kinh tế toàn cầu tại Texas, luôn đưa ra những giải pháp phát triển nền kinh tế.

TH

 

Tin liên quan