Chân dung người kế vị tỷ phú Warren Buffett

10:28 09/05/2024

Ngay từ lúc Greg Abel mới vào làm việc, ông đã được xem là một ứng cử viên hàng đầu để thay thế vị trí CEO của Warren Buffett, nhiều chuyên gia đánh giá rằng Greg là sự lựa chọn thông minh để kế thừa vị trí của Warren trong giao dịch kinh doanh.

Ảnh minh họa
Greg Abel - Phó Chủ tịch phụ trách các mảng phi bảo hiểm.

Tại Đại hội cổ đông thường niên vào tháng 5/2023 tại Omaha, Nebraska, hàng chục nghìn cổ đông đã có cơ hội chứng kiến người sẽ thay Warren Buffett đảm nhiệm vị trí CEO tại Berkshire Hathaway. Đó là Greg Abel - Phó Chủ tịch phụ trách các mảng phi bảo hiểm.

Cũng tại Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway vào năm 2022, Greg đã đi quanh khu vực hội trường nhưng có rất ít người chú ý đến ông. Tuy nhiên, chỉ một năm sau đó, ông đã trở thành người được lựa chọn để dẫn dắt "đứa con tinh thần" của thiên tài đầu tư Warren Buffett. 

Mặc dù lòng tin của các cổ đông vào khả năng lãnh đạo của Greg ngày càng lớn, nhưng vẫn có những câu hỏi lớn xoay quanh vấn đề kế vị. Các cổ đông cũng đặt ra lo ngại về tương lai của Berkshire Hathaway, cho rằng, tập đoàn này sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì sức mạnh sau khi Warren Buffett rời đi.

Để củng cố lòng tin từ các cổ đông, Greg đã cho thấy năng lực xuất chúng của mình thông qua việc giám sát hàng chục doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình là sự quản lý của ông đối với các công ty như nhà sản xuất dụng cụ cắt kim loại của Israel, tập đoàn công nghiệp Marmon Holdings, công ty trang sức Helzberg Diamonds và NetJets... Greg luôn sẵn sàng và mở lòng khi đối diện với bất kỳ câu hỏi nào từ cổ đông.

Hội đồng Quản trị cũng đặt niềm tin vào thế hệ lãnh đạo mới. Một thành viên lâu năm của Hội đồng đã chia sẻ rằng, Hội đồng rất hài lòng với việc Greg được chọn làm người lãnh đạo của Berkshire. Trong buổi lễ chuyển giao chức vụ, Warren Buffett cũng khẳng định với nhà đầu tư rằng, Greg là người phù hợp cho vị trí CEO. Suốt hơn hai thập kỷ làm việc tại Berkshire, Greg đã thuyết phục Warren Buffett về khả năng đàm phán thương vụ và quản lý phân bổ vốn trong vai trò của mình là Phó Chủ tịch.

Triết lý đầu tư của Greg tập trung vào việc tạo ra giá trị lâu dài cho cổ đông bằng cách nhận diện các công ty chất lượng cao có lợi thế cạnh tranh và bền vững. Giống như Warren Buffett, Greg thường tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động tự lập, thường xuyên thảo luận với các nhà điều hành của các doanh nghiệp đó về chiến lược và chỉ đưa ra lời khuyên khi cần thiết.
H.C (t/h)