Thứ tư 01/04/2026 21:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chấn chỉnh tình trạng 'loạn' danh xưng chung cư cao cấp

12/10/2020 00:00
Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng chấn chỉnh tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang"...

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA- cho biết, ngày 22/10/2018, HoREA đã chính thức có văn bản số 129/CV-HoREA, gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TP. Hồ Chí Minh, kiến nghị chấn chỉnh tình trạng "loạn" danh xưng chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang".

TP. Hồ Chí Minh đang xuất hiện tràn lan việc quảng cáo chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang - Ảnh minh họa

Theo Chủ tịch HoREA, trong nhiều năm qua, trên thị trường bất động sản (BĐS), đã xuất hiện tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang", kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"... Đây chỉ là một thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm của các chủ đầu tư.

Thực tế trên thị trường chỉ có một số dự án BĐS đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn khu đô thị kiểu mẫu, đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ.

“Nhiều dự án BĐS, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận. Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014” – ông Châu nhấn mạnh.

Đồng thời, hành vi tự phong trên cũng vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, vì đã "không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về BĐS" và đã có dấu hiệu "gian lận, lừa dối trong kinh doanh BĐS", làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

Theo HoREA, về công tác quản lý nhà nước, trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã ban hành 2 Thông tư: Thông tư 14/2008/TT-BXD và Thông tư 31/2016/TT-BXD về phân hạng nhà chung cư. Nhưng đến nay thì chưa có chủ đầu tư dự án hoặc ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Do vậy, rất cần xem xét lại tính thiết thực của các văn bản pháp luật vì chưa đáp ứng được thực tế, đòi hỏi của thị trường BĐS và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và cạnh tranh lành mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu dẫn giải, các Thông tư này của Bộ Xây dựng chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ cho khách hàng. Đối với thị trường căn hộ chung cư đã được xây dựng đưa vào sử dụng và bán lại thì người mua nhà khó có thể bị lừa dối vì đã có căn hộ thực tế trong dự án.

Tuy nhiên, đối với căn hộ hình thành trong tương lai được quảng cáo dưới mác chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang là giai đoạn mà người mua nhà dễ bị lừa dối, mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Từ thực tế trên, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang" (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường BĐS và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang", sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 theo hướng giao cho Bộ Xây dựng quy định tiêu chí của "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang" để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường BĐS và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Thanh Minh

Tin bài khác
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa đang được xác định là một trong những dư địa tăng trưởng quan trọng của ngành thủy sản. Với định hướng phát triển bài bản, lĩnh vực này được kỳ vọng đạt sản lượng trên 260.000 tấn, tương ứng giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm vào năm 2030.
Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Tháng 3/2026 ghi nhận bức tranh tích cực của ngành khoa học và công nghệ với mức tăng trưởng doanh thu và đóng góp GDP ấn tượng, trong bối cảnh cơ quan quản lý đẩy mạnh hoàn thiện thể chế và chuyển đổi mô hình quản trị theo hướng kiến tạo phát triển.
Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương trên cả nước.
Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Dự thảo nghị định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được hoàn thiện theo hướng tinh gọn, đồng bộ và sát thực tiễn, với trọng tâm tháo gỡ rào cản, tập trung nguồn lực vào những khâu còn “khát vốn” của khu vực doanh nghiệp.
Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, từ tăng trưởng theo số lượng sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng và bền vững. Với mức đóng góp trực tiếp khoảng 8,8% GDP năm 2025, ngành được kỳ vọng sẽ vươn tới mốc 14% vào năm 2030 theo định hướng quy hoạch mới.
Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Qua kiểm tra, giám sát đợt 1, Hà Nội được đánh giá đã hình thành khí thế mới, nhịp độ mới trong lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với Thủ đô không chỉ là duy trì chuyển biến ban đầu, mà phải biến kết quả bước đầu thành xu thế phát triển bền vững, gắn với tăng trưởng, kỷ luật công vụ và hiệu quả thực thi trong toàn hệ thống chính trị.
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Sau mức tăng trưởng GDP thực 8% trong năm 2025, cao nhất nhóm Đông Nam Á-6, Việt Nam tiếp tục được dự báo duy trì đà phát triển tích cực trong năm 2026. Bên cạnh các động lực từ xuất khẩu, sản xuất và dịch vụ, bất động sản công nghiệp, bán lẻ và trung tâm dữ liệu đang mở thêm dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt từ xung đột tại Trung Đông, TP Hải Phòng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu. Đáng chú ý, thành phố đề xuất áp dụng mức thu phí hạ tầng cảng biển 0 đồng đối với hàng lỏng trong 9 tháng cuối năm 2026, góp phần giảm chi phí và bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.
Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và địa điểm dự kiến xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho hoạt động cung ứng nhiên liệu, mà còn đặt ra một bước đi dài hạn cho an ninh năng lượng quốc gia.
Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Trong chuyến kiểm tra thực địa chiều 29/3 tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các công trình kết nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu khẩn trương tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn lao động và mục tiêu đưa sân bay vào khai thác trong quý IV/2026.
Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 498 phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2035, với định hướng phát triển thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu toàn diện ngành đường sắt, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả khai thác.
42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng ngày 29-3, tại khu FLC SamSon Golf&Resort (phường Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 28 và biên bản ghi nhớ cho 14 dự án, có tổng vốn gần 4 tỉ USD
Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Theo thông tin từ doanh nghiệp, BSR đang tận dụng linh hoạt các nguồn cấu tử trung gian và nguyên liệu có giá trị octan cao nhằm tối ưu hóa sản lượng xăng.