CEO VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy: Thu xếp vốn quốc tế cho hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Mỹ

DNHN - Với nhiều năm kinh nghiệm nắm giữ ở các vị trí quản lý khác nhau, trong đó đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ, đầu tư tài chính và quan hệ quốc tế, bà Lê Thị Thu Thuỷ được kì vọng sẽ là nhân tố thúc đẩy VinFast thành thương hiệu toàn cầu.

Ảnh minh họa
CEO VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy

Bà Lê Thị Thu Thủy sinh năm 1974, quê quán ở Bình Định, bà tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế của Trường Đại học Ngoại Thương, bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản. Ngoài ra, bà Thủy còn có chứng chỉ chuyên gia phân tích Đầu tư Tài chính (CFA).

Bà Thuỷ từng có 7 năm gắn bó với Vingroup và đảm nhiệm vị trí mới tại VinFast từ tháng 8/2017. Bà từng nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo chủ chốt tại đây, trước đó có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Từ năm 2000, bà Thuỷ đã là Phó Chủ tịch Lehman Brothers - một tập đoàn chứng khoán và tập đoàn ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Hoa Kỳ. Từ năm 2008, bà Thuỷ chuyển sang Vingroup, giữ vị trí CEO và Phó Chủ tịch.

Năm 2013, bà Thủy là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 "Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013" - Young Global Leaders (YGL) Class of 2013 về những đóng góp của mình trong điều hành.

Với danh hiệu này, bà Lê Thị Thu Thủy đã được công nhận là thành viên chính thức của Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu thuộc WEF. Diễn đàn này quy tụ hơn 700 nhà lãnh đạo đặc biệt tài năng trên thế giới, những người cùng chung sứ mệnh góp phần vào sự phát triển của thế giới vì một tương lai tốt đẹp hơn - và được tổ chức hàng năm.

Vào ngày 27/12/2021, Tập đoàn Vingroup công bố bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Bà Thủy sẽ làm việc tại Việt Nam, trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh tại các thị trường của VinFast hiện nay, bao gồm Việt Nam, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. Trong giai đoạn tiếp theo, bà Thủy cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu và mở rộng kinh doanh sang các thị trường tiềm năng khác trên toàn cầu.

Với nhiều năm kinh nghiệm nắm giữ ở các vị trí quản lý khác nhau, trong đó đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ, đầu tư tài chính và quan hệ quốc tế, bà Thuỷ được kỳ vọng sẽ là nhân tố thúc đẩy nâng tầm VinFast thành thương hiệu toàn cầu cũng như sản phẩm xe điện thông minh VinFast sẽ được khách hàng quốc tế đón nhận.

Ngày 12/7, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup, kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu cho biết VinFast vừa ký kết thỏa thuận thu xếp vốn quốc tế với 2 hệ thống ngân hàng quốc tế là Credit Suisse và Citigroup để huy động tối thiểu 4 tỉ USD cho hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Mỹ. Theo đó hai ngân hàng này sẽ là cầu nối giúp VinFast tận dụng nguồn lực toàn cầu, thay vì nguồn vốn trong nước.

"Việc các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đồng hành cùng VinFast cho thấy sự tin tưởng vào kế hoạch đầu tư của hãng tại thị trường Mỹ và khu vực. Nhà máy tại Bắc Carolina sẽ giúp VinFast tự chủ sản xuất trên toàn cầu, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương", CEO VinFast toàn cầu cho biết.

Hà Anh (t/h)

Bài liên quan