Thứ bảy 18/07/2026 01:17
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

CEO Tiki: Tôi tin trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân!

12/10/2020 00:00
“Các founder tại các công ty startup Việt ngày càng giỏi về chuyên môn, và nhiều mục tiêu lớn. Điển hình là chỉ trong năm 2018, startup Việt đã có nhiều khởi sắc với 70 co-working space, 40 quỹ đầu tư, thu hút 890 triệu USD…”

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Tiki có nhiều nhận xét tích cực về các công ty startup tại Việt Nam.

5 năm tới Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân

“Tôi cảm thấy cực kỳ lạc quan về cộng đồng startup Việt. Các bạn sẽ không chỉ phát triển tại Việt Nam, mà sẽ sớm vươn ra thị trường quốc tế. Tiki cũng đã từng và đang như thế, không chỉ muốn chinh phục TMĐT nước nhà mà còn mong muốn vươn ra thế giới”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, các founder tại các công ty startup Việt ngày càng giỏi về chuyên môn, và cũng ngày càng nhiều mục tiêu lớn. Đây là tín hiệu rất tích cực cho nền kinh tế nước nhà nói chung, và cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam nói riêng. Điển hình là chỉ trong năm 2018, startup Việt đã có nhiều khởi sắc với 70 co-working space, 40 quỹ đầu tư, thu hút 890 triệu USD.

"Với đà này, hứa hẹn trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân", ông Sơn nhận định.

Với đánh giá đó, ông Sơn cũng chia sẻ về lý do Tiki thường xuyên tham gia những hoạt động đồng hành và hỗ trợ các startup trong nước.

Thứ nhất, trong suốt 9 năm qua, Tiki luôn nhận được sự đồng hành và cố vấn của nhiều nhà đầu tư. Nhờ vậy mà Tiki đã vượt qua những thử thách tăng trưởng mà bất kỳ startup nào cũng phải đối mặt. Khi đã vượt qua được chặng đường đó,Tiki luôn mong muốn “pay it forward” - đáp đền tiếp nối, đồng hành cùng cộng đồng startup Việt, góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam.

Thứ hai, Tiki hiện là một nền tảng TMĐT với hàng triệu khách hàng, cộng với nền tảng chuỗi cung ứng, kho bãi, hạ tầng. Vì vậy, thông qua các hoạt động đồng hành của mình, công ty hy vọng sẽ có cơ hội kết nối và hợp tác với nhiều startup Việt Nam, giúp thúc đẩy và phát triển hơn nữa công nghệ và sản phẩm của những startup này.

“Ước mơ của Tiki là cùng những nhà sáng lập tài năng, các công ty khởi nghiệp sẽ tạo ra một hệ sinh thái các công ty Việt Nam tương hỗ lẫn nhau để cùng đi lên”, ông Thái Sơn nhấn mạnh.

Chia sẻ chi tiết về các hoạt động đồng hành và hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, ông Thái Sơn cho biết: Tiki sẽ giúp các startup sở hữu sản phẩm và dịch vụ phù hợp lên sàn Tiki. Đồng thời, hỗ trợ ưu đãi đầu ra và phân phối cho startup, ví dụ như hỗ trợ miễn các loại phí trong thời gian đầu hoạt động, lưu trữ hàng hóa, vận chuyển hàng hóa trên toàn quốc thông qua hệ thống logistics của Tiki. Thêm vào đó, Tiki sẽ cân nhắc đầu tư vào các startup công nghệ, logistics tiềm năng để các bạn có thêm “đạn dược” trên chặng đường tiếp tục phát triển doanh nghiệp startup của mình.

3 bài học “xương máu” đúc kết sau 9 năm trên con đường khởi nghiệp Tiki

Vị CEO này cũng chia sẻ nhữngbài học “xương máu” với cộng đồng startup Việt, đồng thời dành những lời khuyên đối với các startup trẻ đang trên con đường chinh phục mục tiêu của mình.

Đầu tiên, đó là hãy ước mơ lớn. Một khi ước mơ càng lớn thì mọi thử thách đều có thể dễ dàng vượt qua. Tính chất của startup là tăng trưởng nhanh, vì thế hãy nghĩ đến những mục tiêu lớn nhưng đồng thời cần chuẩn bị các kế hoạch và nguồn lực để hiện thực hóa những mục tiêu này.

CEO Tiki: Tôi tin trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân! - Ảnh 1.

Ông Sơn cho rằng, các startup đừng chọn thị trường quá ngách bởi sẽ không đột phá và tạo giá trị gia tăng lớn cho xã hội

Thứ hai, đừng chọn thị trường quá ngách bởi để startup tăng trưởng nhanh, đột phá và tạo giá trị gia tăng lớn cho xã hội thì thị trường phải đủ lớn. Có thể khi bắt đầu, startup sẽ khởi điểm với một mảng nhỏ trong thị trường lớn.

“Tiki bắt đầu với sách trên nền tảng online. Nhưng sau đó, startup vẫn có thể dễ dàng và nhanh chóng nới rộng phạm vi hoạt động, như cách Tiki bắt đầu đưa nhiều mặt hàng khác lên nền tảng của mình”, ông Sơn dẫn chứng.

Thứ ba, cũng là điều mà tôi cực kỳ quan tâm, chính là yếu tố con người. Vốn đầu tư, công nghệ, cơ sở hạ tầng... đều vô nghĩa nếu không có một đội ngũ đáng tin cậy và đủ mạnh để cùng các bạn quản lý và phát triển startup. Vì vậy, các bạn startup trẻ hãy tìm những người đồng hành đáng tin cậy và có đủ tiềm năng đi xa cùng mình.

Theo Phương Nga

TAGS:

Tin bài khác
Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

California Fitness & Yoga - chuỗi phòng gym lớn nhất cả nước hiện đang có tên trong nhóm 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội TP HCM hơn 6 tháng, với số tiền trên 6,5 tỷ đồng, ảnh hưởng 550 lao động.
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

Hồ sơ vừa được công bố cho thấy startup AI Trung Quốc DeepSeek được định giá khoảng 51,82 tỷ USD sau vòng gọi vốn đầu tiên. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết công ty đang chuẩn bị cho kế hoạch IPO ngay trong năm nay.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Mỗi ngày, hàng triệu trẻ em Việt Nam dành phần lớn thời gian học tập tại trường. Cùng với việc tiếp thu kiến thức, nhu cầu được chăm sóc dinh dưỡng khoa học trong môi trường học đường ngày càng được quan tâm. Điều đó không chỉ đặt ra yêu cầu đối với ngành giáo dục và y tế mà còn mở ra không gian để doanh nghiệp tham gia bằng những giải pháp phù hợp, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái chăm sóc trẻ em từ gia đình đến nhà trường.
TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

Lợi nhuận quý II tăng 77% và nhu cầu chip AI tiếp tục bùng nổ khiến TSMC nâng dự báo chi tiêu vốn, đồng thời mở rộng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 265 tỷ USD.
Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Sau khi huy động gần 13.300 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết gần 1,27 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Nếu giao dịch ở mức giá IPO 80.000 đồng/cổ phiếu, doanh nghiệp có thể đạt quy mô vốn hóa hơn 101.000 tỷ đồng, trở thành một trong những doanh nghiệp bán lẻ có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam” 2026 với chủ đề “Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) được vinh danh trong Top 10 “Doanh nghiệp Xanh - NetZero Hành động”.
Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra đã khởi tố thêm bốn bị can vê tội buôn lậu trong vụ án 28.000 viên kim cương. Đó là các bà chủ của những tiệm vàng nổi tiếng nhất nhì TP HCM như Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu.
Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Bức tranh nợ phải trả của Đại Quang Minh - thuộc THACO tại cuối năm 2025 cho thấy nợ phải trả có xu hướng giảm về mốc 35.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay tài chính chiếm hơn 20.000 tỷ.
Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen ước đạt 568 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất sau 9 tháng niên độ tài chính 2025 - 2026, vượt 14% kế hoạch lợi nhuận cả năm theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Kết quả này tạo nền tảng để doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu còn lại về doanh thu và sản lượng trong quý cuối niên độ.
Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Thông qua hàng loạt thỏa thuận với các trường đại học, hiệp hội ngành hóa chất và tập đoàn năng lượng của Pháp, Vinachem đang mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và mở rộng hợp tác quốc tế theo định hướng tăng trưởng xanh.
TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

Dự án băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng của TKV đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Cùng với yêu cầu hoàn thành trong tháng 8/2026, lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ, đồng thời ứng dụng camera AI 360 độ để tăng cường kiểm soát an toàn, an ninh và quản lý tài nguyên.
Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Trong bối cảnh kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông đang bước vào giai đoạn quyết định, Shein chuẩn bị có sự thay đổi quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Diễn biến này diễn ra sau nhiều nỗ lực của tập đoàn nhằm thúc đẩy IPO và củng cố quan hệ với các cơ quan quản lý tại nhiều thị trường.
Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Sau gần một thập niên thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được sửa đổi trong bối cảnh kinh tế đã thay đổi sâu sắc, từ sức ép chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đến yêu cầu tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.