Thứ hai 13/07/2026 17:49
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

CEO Sam Altman đáp trả sau khi trào lưu tạo ảnh Ghibli gây tranh cãi bản quyền

Sự bùng nổ của ảnh AI theo phong cách Ghibli đã đặt ra nhiều câu hỏi về bản quyền. Tuy nhiên, CEO Sam Altman đã lên tiếng bảo vệ trong cuộc phỏng vấn mới đây.
Trào lưu tạo ảnh AI phong cách Ghibli giúp lượng người dùng ChatGPT tăng kỷ lục
CEO Sam Altman đáp trả sau khi trào lưu tạo ảnh Ghibli gây tranh cãi bản quyền

Đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội, bao gồm cả những lời lẽ gay gắt từ huyền thoại hoạt hình Nhật Bản Hayao Miyazaki, về việc công cụ AI ChatGPT của OpenAI có khả năng tạo ra hình ảnh nhại lại phong cách đặc trưng của Studio Ghibli, CEO Sam Altman đã lên tiếng bảo vệ. Trong một cuộc phỏng vấn với nhà sáng tạo nội dung Varun Mayya ngày 7/4, ông Altman lập luận rằng việc AI giúp mọi người sáng tạo dễ dàng hơn là một "chiến thắng chung" (net win) cho xã hội, ngay cả khi điều đó làm dấy lên những tranh cãi phức tạp về bản quyền và đạo đức nghệ thuật.

Dù thừa nhận AI thay đổi bản chất của nghệ thuật, việc mọi người có thể tiếp cận công cụ sáng tạo dễ dàng là chiến thắng chung cho xã hội, ngay cả khi quá trình chuyển đổi không hoàn hảo. "Việc cung cấp cho mọi người nhiều công cụ hơn sẽ tạo cho họ cơ hội thực hiện mọi thứ dễ hơn, giảm rào cản và tăng số lượng người có thể đóng góp cho xã hội", ông nói. "Nhìn chung, tất cả đều được hưởng lợi từ điều đó".

Ông cũng tin rằng AI sẽ không làm mất đi công việc sáng tạo mà còn làm tăng nhu cầu về thiết kế tốt, đề cao vai trò của ý tưởng.

Công cụ vẽ ảnh Ghibli đang gây sốt là tính năng mới trong trình tạo ảnh Images in ChatGPT được OpenAI tích hợp vào ChatGPT ngày 26/3, sử dụng sức mạnh của mô hình GPT-4o. Bên cạnh việc tạo ảnh "như thật", hỗ trợ chỉnh sửa ảnh hay phục hồi ảnh cũ, công cụ còn cho phép chuyển ảnh hoạt hình với nhiều phong cách khác nhau.

Chỉ trong chưa đầy 48 giờ sau khi OpenAI ra mắt công cụ tạo ảnh mới trên ChatGPT, mạng xã hội đã tràn ngập những hình ảnh theo phong cách hoạt hình Studio Ghibli. Từ Facebook, X (Twitter) đến TikTok, hàng nghìn bức ảnh mang phong cách đặc trưng của studio nổi tiếng Nhật Bản xuất hiện với tốc độ chóng mặt.

Trào lưu tạo ảnh AI phong cách Ghibli giúp lượng người dùng ChatGPT tăng kỷ lục
Trào lưu tạo ảnh AI phong cách Ghibli giúp lượng người dùng ChatGPT tăng kỷ lục

Cơn sốt tạo hình ảnh theo phong cách Ghibli bằng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) của OpenAI đã khiến lượng người dùng chatbot ChatGPT tăng đột biến, dẫn đến tình trạng quá tải máy chủ và hạn chế tạm thời tính năng này.

Sự bùng nổ của ảnh AI theo phong cách Ghibli cũng đặt ra nhiều câu hỏi về bản quyền. Studio Ghibli, do đạo diễn huyền thoại Hayao Miyazaki sáng lập, nổi tiếng với phong cách vẽ tay chi tiết, màu sắc đặc trưng và cốt truyện giàu cảm xúc. Việc AI có thể dễ dàng mô phỏng phong cách này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Theo luật sư sở hữu trí tuệ Evan Brown tại công ty luật Neal & McDevitt, phong cách nghệ thuật không được bảo vệ rõ ràng bởi luật bản quyền. Điều này có nghĩa OpenAI có thể không vi phạm luật nếu chỉ tạo ra hình ảnh trông giống như phim của Studio Ghibli. Tuy nhiên, nếu AI được đào tạo trên dữ liệu chứa hình ảnh từ các bộ phim của studio mà không có sự cho phép, vấn đề pháp lý và tranh cãi từ phía tác giả có thể nảy sinh.

Đỉnh điểm là khi nhà sáng lập Studio Ghibli, Hayao Miyazaki, thẳng thắn gọi những gì OpenAI đang làm là "sự xúc phạm cuộc sống".

Đáp lại những chỉ trích này trong cuộc phỏng vấn với nhà sáng tạo nội dung Varun Mayya, Sam Altman cho rằng "sự đánh đổi này xứng đáng". Ông so sánh sự phát triển của AI với quá trình tiến hóa của công nghệ sáng tạo trong 30 năm qua.

Thời đó, mọi người thường cần đến thiết bị như máy quay phim và băng VHS, chỉnh sửa "một cách phức tạp", tìm cách phân phối vì không có Internet hoặc YouTube.

"Còn bây giờ, chỉ cần một smartphone và một ý tưởng, bất kỳ ai cũng có thể xuất bản thứ gì đó có ý nghĩa. Nếu một người có điều gì thú vị để chia sẻ, họ sẽ đưa nó ra ngoài kia và thế giới sẽ được hưởng lợi từ điều đó", CEO OpenAI nói.

Trong buổi nói chuyện, ông Sam Altman cũng đưa ra dự đoán về tương lai công việc sáng tạo. Ông tin rằng AI sẽ sớm tự động hóa nhiều tác vụ thiết kế, nhưng không làm mất đi công việc mà sẽ tạo ra những cơ hội mới. "Ý tưởng vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Nhu cầu về thiết kế đồ họa tốt sẽ tăng vọt. Có thể ít người làm thiết kế hơn, nhưng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn", ông khẳng định.

Trào lưu tạo ảnh AI phong cách Ghibli giúp lượng người dùng ChatGPT tăng kỷ lục Trào lưu tạo ảnh AI phong cách Ghibli giúp lượng người dùng ChatGPT tăng kỷ lục

Xu hướng tạo ảnh AI theo phong cách Ghibli đã nhanh chóng thu hút sự chú ý trên toàn cầu và gây ra tình trạng quá tải nghiêm trọng trên hệ thống của OpenAI.

Trào lưu tạo ảnh AI phong cách Ghibli bằng ChatGPT gây tranh cãi bản quyền? Trào lưu tạo ảnh AI phong cách Ghibli bằng ChatGPT gây tranh cãi bản quyền?

Tạo ảnh AI phong cách Ghibli bằng ChatGPT đang trở thành xu hướng, nhưng cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi về vấn đề bản quyền.

Tin bài khác
Masahiro Miki: Cựu võ sĩ quyền Anh giàu lên từ những đôi giày Mỹ nhập khẩu

Masahiro Miki: Cựu võ sĩ quyền Anh giàu lên từ những đôi giày Mỹ nhập khẩu

Năm 1985, tại Tokyo, Masahiro Miki thành lập một công ty thương mại nhỏ nhập khẩu giày và quần áo cũ từ Mỹ. Không phải giày mới, không phải thương hiệu nổi tiếng, chỉ là những đôi giày đã qua sử dụng mà thị trường Nhật Bản thời đó đang có nhu cầu vì xu hướng sử dụng và sưu tầm giày thể thao bắt đầu phát triển mạnh trong giới trẻ.
Abdulsamad Rabiu: Người đàn ông giàu thứ hai châu Phi bằng cách bán hàng cho 220 triệu người Nigeria

Abdulsamad Rabiu: Người đàn ông giàu thứ hai châu Phi bằng cách bán hàng cho 220 triệu người Nigeria

Abdulsamad Rabiu làm giàu bằng cách cung cấp những thứ mà 220 triệu người Nigeria cần mỗi ngày và không thể thiếu, đó là xi măng để xây nhà, đường để nấu ăn và mì sợi để ăn sáng. Triết lý ấy nghe đơn giản đến mức bình thường, nhưng kết quả lại phi thường đến mức khiến cả châu Phi phải nhìn lại.
Harsh Goenka: Doanh nhân Ấn Độ vượt qua cái bóng lớn của người cha tỷ phú vĩ đại

Harsh Goenka: Doanh nhân Ấn Độ vượt qua cái bóng lớn của người cha tỷ phú vĩ đại

Có một câu chuyện mà Harsh Goenka kể đi kể lại và dường như không bao giờ thấy đủ để kể, đó là ngày cha ông, nhà công nghiệp huyền thoại R.P. Goenka, quyết định chia đôi đế chế RPG giữa hai người con trai. Harsh không được thông báo qua một cuộc gặp trang trọng hay một bữa tối gia đình. Ông nhận được một bản fax trong khi đang nghỉ hè tại một ngôi làng yên tĩnh ở Thụy Sĩ. Không lời giải thích, không cuộc điện thoại trước, chỉ là một văn bản ngắn thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông. Harsh cùng em trai Sanjiv đều phản đối quyết định này, nhưng cha họ đã quyết.
Carlos Wizard Martins: Con trai tài xế xe tải và bí quyết xây hệ thống nhượng quyền giáo dục lớn nhất Brazil

Carlos Wizard Martins: Con trai tài xế xe tải và bí quyết xây hệ thống nhượng quyền giáo dục lớn nhất Brazil

Một câu chuyện về phép màu không đến từ tài sản thừa kế hay may mắn địa lý, mà đến từ một đứa bé nghèo ở Curitiba, Brazil, lần đầu tiên học tiếng Anh từ những người truyền giáo Mormon khi mới mười ba tuổi, rồi từ đó thay đổi cả cuộc đời mình và hàng triệu người Brazil khác theo một cách không ai nghĩ tới trước đó.
Cutrale: Doanh nghiệp gia đình kiểm soát thị trường nước cam thế giới suốt 4 thế hệ trong im lặng

Cutrale: Doanh nghiệp gia đình kiểm soát thị trường nước cam thế giới suốt 4 thế hệ trong im lặng

Trên bàn ăn sáng của hàng triệu gia đình ở châu Âu, Mỹ và châu Á mỗi ngày, có một ly nước cam được rót ra từ đúng một nguồn mà hầu hết người uống không bao giờ biết tên. Mỗi ba ly nước cam được tiêu thụ trên thế giới, trung bình có một ly đi qua các nhà máy của gia đình Cutrale.
Johan Andersson và gia đình tỷ phú Mellby Gård giàu nhất Thụy Điển: Từ chối lên sàn chứng khoán và các quỹ

Johan Andersson và gia đình tỷ phú Mellby Gård giàu nhất Thụy Điển: Từ chối lên sàn chứng khoán và các quỹ

Mellby Gård được người sáng lập Rune Andersson lập ra năm 1986 từ việc mua lại một trang trại nông nghiệp ở Sösdala, miền nam Thụy Điển. Không ai khi đó hình dung đây sẽ trở thành một trong những tập đoàn gia đình được kính trọng nhất Scandinavia.
Susanne Klatten: Người phụ nữ giàu nhất nước Đức đang kiểm soát tương lai của BMW và vật liệu cao cấp toàn cầu

Susanne Klatten: Người phụ nữ giàu nhất nước Đức đang kiểm soát tương lai của BMW và vật liệu cao cấp toàn cầu

Theo danh sách Forbes 2026, bà đang đứng ở vị trí số 79 trong số những người giàu nhất hành tinh với khối tài sản khoảng 26 tỷ USD, là người phụ nữ giàu nhất nước Đức và một trong những nhà đầu tư công nghiệp có ảnh hưởng nhất châu Âu. Sức mạnh thực sự của Susanne Klatten không nằm ở những gì bà nói trước công chúng, mà nằm ở những quyết định bà âm thầm đưa ra trong phòng họp của BMW và Altana.
Mohamed Mansour: Cậu bé rửa bát ở quán pizza Mỹ trở thành doanh nhân phân phối lớn nhất châu Phi

Mohamed Mansour: Cậu bé rửa bát ở quán pizza Mỹ trở thành doanh nhân phân phối lớn nhất châu Phi

Năm 2026, theo danh sách của Forbes, ông đứng vị trí 1.074 trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản 4 tỷ USD, và Mansour Group, tập đoàn gia đình ông dẫn dắt, đang tạo ra doanh thu hơn 7,5 tỷ USD mỗi năm với hơn 60.000 nhân viên hoạt động tại hơn 100 quốc gia.
Pierre Edouard Stérin: Tỷ phú gây tranh cãi khi để lại toàn bộ tài sản cho xã hội

Pierre Edouard Stérin: Tỷ phú gây tranh cãi khi để lại toàn bộ tài sản cho xã hội

Có những tỷ phú xây dựng đế chế để gia đình tiếp tục cai quản qua nhiều thế hệ. Có những người xem tài sản là biểu tượng của thành công cá nhân. Nhưng cũng có những doanh nhân đi ngược gần như toàn bộ tư duy truyền thống về sự giàu có. Pierre Edouard Stérin là một trong số rất ít người như vậy.
Jean-Luc Petithuguenin: Tỷ phú từ đống rác 3 triệu euro

Jean-Luc Petithuguenin: Tỷ phú từ đống rác 3 triệu euro

Năm 1994, Jean-Luc Petithuguenin đang là một giám đốc tại Compagnie Générale des Eaux, một trong những tập đoàn lớn nhất nước Pháp, khi ông đưa ra quyết định mà nhiều đồng nghiệp cho là kỳ lạ. Ông bỏ ra 3 triệu euro để mua lại một bộ phận tái chế giấy nhỏ bé của tập đoàn, vào thời điểm mà ngành tái chế vẫn còn bị xem là nghề của những người nhặt rác, không phải của những doanh nhân có tham vọng.
Akio Nitori: Bay sang Mỹ để học cách người Mỹ sống, trở về Nhật Bản với doanh nghiệp nội thất lớn nhất Châu Á

Akio Nitori: Bay sang Mỹ để học cách người Mỹ sống, trở về Nhật Bản với doanh nghiệp nội thất lớn nhất Châu Á

Tầm nhìn 30 năm mà ông Nitori tuyên bố từ rất sớm, đó là đến năm 2032, ông muốn Nitori Holdings trở thành chuỗi nội thất 3.000 cửa hàng trên toàn thế giới, đưa lối sống thoải mái và phong phú đến với nhiều gia đình hơn ở giá thành mà họ có thể chi trả. Và điều đáng kinh ngạc là ông thực sự làm theo đúng tầm nhìn đó, từng năm, từng thập kỷ, không bị phân tán bởi những cơn sốt ngắn hạn, không bị cám dỗ bởi những ngành nghề hào nhoáng hơn.
Nassef Sawiris: Người Ai Cập giàu nhất hành tinh không tin vào may mắn trong kinh doanh

Nassef Sawiris: Người Ai Cập giàu nhất hành tinh không tin vào may mắn trong kinh doanh

Tháng 5/2026, tại Istanbul, một câu lạc bộ bóng đá Anh từng đứng trước nguy cơ phá sản chỉ tám năm trước đó đã đánh bại Freiburg với tỷ số 3-0 để nâng cao chiếc cúp Europa League. Khoảng cách giữa khoảnh khắc đó và năm 2018, khi Nassef Sawiris cùng Wes Edens bỏ ra vỏn vẹn 30 triệu bảng để mua lại cổ phần kiểm soát Aston Villa, một câu lạc bộ đang trên bờ vực phá sản, chính là câu chuyện về một trong những thương vụ thể thao sinh lời ấn tượng nhất trong ký ức gần đây của giới đầu tư toàn cầu.
Rick Workman: Tỷ phú từ biển hiệu sơn tay 15 đô la và chiếc ghế nha sĩ ở tầng hầm

Rick Workman: Tỷ phú từ biển hiệu sơn tay 15 đô la và chiếc ghế nha sĩ ở tầng hầm

Năm 1980, một chàng trai vừa tốt nghiệp trường nha khoa, lớn lên trên nông trại ở vùng downstate Illinois, mang theo 35.000 USD vay mượn từ cha mẹ và ông bà, thuê một căn phòng tầng hầm phía sau bệnh viện Effingham với giá 325 USD mỗi tháng, đặt vào đó hai chiếc ghế nha sĩ và treo lên trước cửa một tấm biển gỗ sơn tay giá 15 đô la. Mục tiêu duy nhất của anh khi đó là kiếm được 25.000 USD trong năm đầu tiên để không phải quay về làm ruộng với gia đình.
Tỷ phú Beyoncé và công thức không trường kinh doanh nào dạy: Đừng bán tên tuổi

Tỷ phú Beyoncé và công thức không trường kinh doanh nào dạy: Đừng bán tên tuổi

Tháng 12/2025, Forbes xác nhận nữ nghệ sĩ Beyoncé chính thức trở thành tỷ phú với khối tài sản khoảng 1,1 tỷ USD. Nhưng điều khiến giới đầu tư quan tâm không nằm ở con số này, mà ở cách nữ ca sĩ xây dựng khối tài sản. Bà không bán quyền sở hữu âm nhạc, không phụ thuộc quảng cáo, mà kiểm soát gần như toàn bộ chuỗi giá trị phía sau sự nghiệp của mình.
Tỷ phú Sophie Luise Fielmann: Giữ di sản còn khó hơn tạo dựng một tập đoàn

Tỷ phú Sophie Luise Fielmann: Giữ di sản còn khó hơn tạo dựng một tập đoàn

Trong thế giới của những tỷ phú trẻ, người ta thường nhắc đến các startup được định giá hàng chục tỷ USD, những ứng dụng làm thay đổi cuộc sống hay các thương vụ gọi vốn đình đám tại Thung lũng Silicon. Sophie Luise Fielmann lại bước lên sân khấu theo một cách khác, đó bền bỉ hơn và cũng khó khăn hơn rất nhiều. Thử thách của bà không phải xây dựng một doanh nghiệp từ con số 0, mà là gìn giữ và phát triển một di sản đã được vun đắp suốt hơn nửa thế kỷ.