CEO Nguyễn Khắc Nhật - CodeGym: Triết lý trong giáo dục và điều kì diệu của sự tử tế

23:10 25/07/2022

"Sự tử tế kỳ diệu lắm, ở chỗ nó khiến việc ra quyết định rất dễ, trong rất nhiều tình huống. Chỉ cần nghĩ đến sự tử tế là ta biết phải làm gì ngay" - CEO Nguyễn Khắc Nhật - CodeGym chia sẻ.

Ảnh minh họa

Anh Nguyễn Khắc Nhật, sinh năm 1984, ở xã Phong Bình, huyện Gio Linh, Quảng Trị. Anh là con trai út trong gia đình nông dân ở xã Phong Bình. Thấy đời mình long đong, lận đận vì thiếu chữ, ba mẹ anh Nhật chỉ trông con dựa vào trang sách mà đứng dậy. Vì vậy, cả hai rất vui khi thấy anh Nhật yêu con chữ. Dẫu có lúc đến trường với cái bụng đói, anh vẫn cố chống chọi với cơn đói cồn cào để chuyên chú vào học tập. Thời ấy, học ở trường nào, anh cũng nổi tiếng với thành tích mà bao bạn đồng trang lứa mơ ước. Hễ đi thi học sinh giỏi là anh rinh giải về. 

Giỏi toán và hóa nức tiếng nhưng anh Nhật lại dành tình yêu cho tin học. Tình yêu ấy nảy nở từ thời niên thiếu. Ngay những ngày đầu cùng các bạn tham gia lớp học nghề, chiếc máy tính đã thu hút anh Nhật. Khổ nỗi, bấy giờ, cả trường chỉ có 2 chiếc máy tính nên anh Nhật và các bạn chủ yếu học bằng… mắt. Cái khó ló cái… sáng tạo, anh Nhật nghĩ ra cách lấy bìa cứng, vẽ lại bàn phím vi tính, rồi về nhà tập gõ cho quen tay. Chính chiếc bàn phím vi tính giấy và những cuốn sách mượn thầy cô đã thắp lên ước mơ, hy vọng cho anh Nhật. Anh luôn mơ ước sở hữu một chiếc máy vi tính và xa hơn là truyền tình yêu tin học cho mọi người, đặc biệt là học trò nông thôn. Tốt nghiệp THPT, anh Nhật đỗ vào trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng với điểm số cao, rồi nhận học bổng sang Cu Ba du học.

Với những kết quả nổi bật, anh tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Matanzas loại xuất sắc. Thời điểm này, 2 cánh cửa mới mở ra với anh Nhật. Anh có thể tiếp tục theo học thạc sĩ tại Cu Ba, hoặc sang Chi Lê làm việc cho một doanh nghiệp lớn. Điều ít ai ngờ là anh lại xếp cả 2 cơ hội lại để trở về Việt Nam.

“Sau 6 năm xa cách, tôi nghĩ, mình phải trở về quê hương để làm một điều gì đó”, anh Nhật bộc bạch.

Năm 2017, anh cùng nhóm bạn đã chung tay xây dựng Hệ thống Đào tạo lập trình hiện đại CODEGYM. CodeGym là hệ thống đào tạo lập trình được sáng lập bởi anh Nguyễn Khắc Nhật và các co-Founder. CodeGym là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp đào tạo Coding Bootcamp (trại huấn luyện lập trình) - mô hình cung cấp nhân lực công nghệ thông tin siêu tốc, chất lượng cho doanh nghiệp, được Ngân hàng Thế giới và Liên minh Viễn thông Quốc tế khuyến nghị, hỗ trợ áp dụng để phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ tại các nước. CodeGym đang cung cấp 1.000 nhân sự IT cho Việt Nam và quốc tế mỗi năm.

CodeGym lựa chọn mục tiêu là đầu ra. Không quan trọng là bao nhiêu lâu, quan trọng là đào tạo xong thì người học phải có năng lực, thế thôi. Vào CodeGym thì không học kiểu lắt nhắt, học thêm nữa, mà phải học rất tập trung, bỏ hết việc khác đi, thậm chí là không nên làm thêm để kiếm tiền trong thời gian học ở CodeGym. Làm thêm về động lực thì tốt, nhưng hiệu quả học tập thì kém, nếu như làm thêm những ngành không liên quan đến ngành học, đó là góc nhìn ngắn hạn.

CodeGym khuyến khích người học tập trung 100%, thậm chí không yêu đương, nhậu nhẹt, bước vào CodeGym cũng như vào hang động "tu luyện" vậy. Đó cũng là điều kiện đầu vào giúp lọc được rất nhiều người không thực sự có nhu cầu hoặc chưa đủ quyết tâm.

Anh nói, làm giáo dục việc đầu tiên phải có triết lý đào tạo chứ không phải bắt đầu từ những thứ cụ thể. Triết lý là lựa chọn cách làm. Lựa chọn triết lý thế nào thì cách làm sẽ tương ứng như thế. Lựa chọn khác nhau sẽ dẫn đến phương pháp khác nhau và kết quả hoàn toàn khác nhau. Đúng hay sai thì phải rất lâu mới biết được.

Trong quản trị doanh nghiệp, quan điểm khác thì văn hóa doanh nghiệp sẽ khác, cách lập kế hoạch khác, cách giao tiếp khác và quan hệ giữa sếp và nhân viên cũng rất khác, và đó là do ảnh hưởng của triết lý đến xây dựng doanh nghiệp. Trong đào tạo cũng vậy.

Với cá nhân anh Nhật thì triết lý quan trọng nhất là sự tử tế. Và rất may mắn, những thành viên của cả CodeGym và Agiead Global đều chia sẻ chung với nhau giá trị này. Do đó, sự tử tế đều đã được đưa vào bộ triết lí và giá trị cốt lõi của cả hai công ty. "Khi xây dựng bộ Core Value (giá trị cốt lõi) của CodeGym, tôi có yêu cầu các co-Founder viết ra những giá trị mà mình coi trọng nhất, thì cả 6 người đều đề cập đến sự tử tế. Trong kinh doanh, người ta có thể thắng trong một hợp đồng, có thể thành công trong một chiến lược, nhưng tất cả những thứ đó chỉ là ngắn hạn, cái dài hạn là cuộc đời của mình, là 50-70 năm, thắng hay không là sau này mình để lại được gì, và để lại sự tử tế thì không bao giờ sai được" - anh Nhật cho biết.

Sự tử tế kỳ diệu lắm, ở chỗ nó khiến việc ra quyết định rất dễ, trong rất nhiều tình huống. Chỉ cần nghĩ đến sự tử tế là ta biết phải làm gì ngay....

Hải Anh (t/h)