CEO Microsoft Satya Nadella: 'Nâng tầm đội ngũ của mình và hạ bệ người khác' không phải là tinh thần lãnh đạo

DNHN - Đây là lời nhận xét của ông Satya Nadella trong cuộc trò chuyện với cựu giám đốc điều hành của Microsoft, Jeff Raikes. Sự lãnh đạo của Satya Nadella có phần nổi bật so với những người tiền nhiệm Bill Gates và Steve Ballmer.

CEO Satya Nadella
CEO Satya Nadella.
Theo CNBC, CEO Satya Nadella không phải kiểu nhà lãnh đạo thích khoe khoang và hạ bệ đối thủ. Kể từ khi tiếp quản vị trí của Steve Ballmer từ 7 năm trước, ông đã thành lập liên minh với những công ty đối thủ như Red Hat, Salesforce, thậm chí còn giúp khách hàng dùng trợ lý ảo Alexa của Amazon trên hệ điều hành Windows.
Góp mặt tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế do Đại học Stanford (Mỹ) tổ chức, ông Satya Nadella chia sẻ: "Nâng tầm đội ngũ của mình và hạ bệ người khác"
Ông tiếp tục cho thấy sự ôn hòa của mình khi được cựu Giám đốc Microsoft Jeff Raikes hỏi về lời khuyên dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp. Theo ông, nghệ thuật lãnh đạo không phải là nói rằng “nhóm của tôi tuyệt vời, còn người khác đều dở”. Trong thế giới đa phương, lãnh đạo cần mang mọi người đến với nhau.
Satya Nadella hoàn toàn khác biệt khi so với người tiền nhiệm Steve Ballmer. Cựu "thuyền trưởng" Microsoft nổi tiếng là người năng nổ, nhiệt huyết nhưng lại có thái độ cực đoan với những đối thủ cạnh tranh. Steve Ballmer từng tuyên bố với tạp chí Fortune rằng sẽ không cho con cái sử dụng iPod và Google. 
Gia nhập Microsoft vào năm 1992 khi Bill Gates còn đang nắm quyền điều hành, Nadella cũng không giống Gates. Trong mục hỏi đáp trên Reddit năm 2013, vị tỉ phú giàu thứ ba thế giới khẳng định công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft là "sản phẩm tốt hơn" dù lúc đó Google đã thống trị internet.

Ngược lại, Microsoft dưới thời Nadella trở nên khoan dung hơn với các đối thủ cùng ngành. Nếu như trong quá khứ, công ty xem phần mềm nguồn mở là thế lực cạnh tranh, nay hãng lại mua dịch vụ lưu trữ mã nguồn mở GitHub với giá 7,5 tỷ USD và tích hợp hệ điều hành nguồn mở Linux vào Windows.

Ông ít khi nhắc trực tiếp tên đối thủ. Chẳng hạn, tại một sự kiện của Microsoft mới đây, ông chỉ nói “không khách hàng nào muốn phụ thuộc vào một nhà cung cấp vừa bán công nghệ cho họ, vừa cạnh tranh với họ”. Đây được xem là lời ám chỉ Amazon, vốn cạnh tranh với một số khách hàng mua đám mây của mình.

Tại sự kiện trên, Satya Nadella còn chia sẻ vài triết lý lãnh đạo khác như "Người đứng đầu tạo ra năng lượng. Khi bạn gặp một người như vậy, bạn sẽ phải thốt lên “Chà, tôi muốn tham gia nhóm này, tôi muốn trở thành một phần của nhóm”.
Ông nói thêm: "Nhà lãnh đạo sẽ không đòi một sân chơi hoàn hảo để thể hiện bản thân. Như tôi không thể nói "Hãy đợi đại dịch xảy ra để tôi thể hiện khả năng dẫn dắt". Bạn phải giải quyết nhiều vấn đề cả trong hoàn cảnh ràng buộc và không ràng buộc, từ đó dẫn dắt đội ngũ của bạn đạt được nhiều thành tựu". 

Theo CEO Microsoft, không ai là hoàn hảo. Song, ông luôn tự hỏi bản thân mỗi ngày liệu ông có tốt hơn ngày hôm qua hay không.

TH

Tin liên quan