CEO Mai Linh: "Điều gì đến phải đến" và "đúng thời điểm thì hoa sẽ nở"

DNHN - Doanh nhân Mai Linh là Founder kiêm CEO của MeiVentures. Chị từng đảm nhận vị trí Giám đốc Thương Mại của Giao Hàng Nhanh. Chỉ mới 2 năm, Mai Linh đã không chỉ rời Giao Hàng Nhanh mà còn rời Việt Nam, “bơi” ra biển lớn Dubai để tự mình thành lập một quỹ đầu tư quốc tế.

Mai Thị Linh là cựu Giám đốc Thương mại của Giao Hàng Nhanh tại Việt Nam và cũng là người có kinh nghiệm hơn 15 năm trong việc xây dựng, quản lý và cố vấn cho các dự án startup công nghệ. Ngoài ra, chị cũng từng là nhân sự cấp cao, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng của các công ty, tập đoàn lớn như Giám đốc Kinh doanh Cốc Cốc hay Giám đốc đơn vị sản xuất kinh doanh trực tuyến VTV GO.  

Doanh nhân Mai Linh là Founder kiêm CEO của MeiVentures. Nguồn: Internet.
Doanh nhân Mai Linh là Founder kiêm CEO của MeiVentures. Nguồn: Internet 

Sau khi rời Giao Hàng Nhanh, tháng 4/2021, Mai Linh đầu quân cho Vietstar, với chức vụ Phó Tổng Giám đốc Vietstar Express và Giám đốc Thương mại của Vietstar Airlines, phụ trách mảng kinh doanh vận tải nặng cùng vận tải hàng không hạng sang.

Cũng trong tháng này, chị đã đặt chuyến bay định mệnh tới Dubai, thứ nhất là để thăm chồng đang sinh sống và làm việc tại đây, thứ hai cũng là muốn tìm hướng hợp tác cho đường bay từ Dubai về Việt Nam và ngược lại cho Vietstar Airlines.

Vốn dự định chỉ ở lại 1 tuần, nhưng sau đó, tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng ở Việt Nam, đường về quê hương cũng tạm đóng, chị Linh đành tiếp tục ở lại UAE. Tính đến nay, chị đã ở Dubai được 6 tháng.

Từng có lúc, vì không thể trực tiếp điều hành công việc ở Vietstar nên chị đã đề nghị không làm nữa, song Tổng Giám đốc vì quý tiếc người tài nên nhất quyết không đồng ý, đề nghị chị tiếp tục làm Cố vấn cao cấp.

Tưởng chừng như khó khăn sẽ làm chị Mai Linh nhụt chí, song như mọi lần, chị vẫn nhìn thấy được cơ hội để tiếp tục "bay". Trong thời gian ngắn, chị đã thành lập Pancake Fulfillment Global – Doanh nghiệp chuyên về vận chuyển hàng hóa quốc tế, hiện đang hoạt động tại 4 quốc gia là Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam, mỗi ngày thực hiện khoảng 10.000 đến 20.000 đơn hàng.

Những ngày ở Dubai, chị Linh nhận cũng được nhiều cuộc gọi nhờ hỗ trợ, tư vấn từ bạn bè startup. Theo chị, các bạn doanh nghiệp yêu quý, nhờ vả nhiều như thế không hẳn vì chị chinh chiến lâu năm, kinh nghiệm dày dặn trên thương trường; mà còn vì, khi giúp họ, chị cùng nhìn vấn đề theo góc nhìn của startup chứ không phải là người ngoài cuộc, không phải từ hướng nhà đầu tư. Họ hỏi là chị giúp, mà đã giúp là giúp thật tận tâm! 

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet.

Qua Dubai 6 tháng, khát vọng được điên với kinh doanh thắp lên nhờ chồng (động viên và khích tướng mỗi ngày) nhờ một người em xúi làm Fulfillment Global. Linh khởi sự với Pancake và sau 5 tháng, dự án này ổn định, anh em quần tụ máu chiến. Nhưng đó là với anh em. Còn cái gì của riêng mình? MeiVentures ra đời, là để trả lời những câu đã tự hỏi trong suốt quá trình 10 năm hỗ trợ mảng khởi nghiệp của mình.

Như trước tới nay, Mai Linh làm gì, sẽ làm cho tới. Đỉnh tỷ đô của MeiVentures sẽ đếm từ ngày 7/10/2021 và sẽ công bố tới anh em peak này khi nó đến", chị Mai Linh bày tỏ về việc ra đời của MeiVentures – cuộc chơi lớn nhất trong sự nghiệp của chị.

Với chị Mai Linh, MeiVentures chính là "điều gì đến phải đến" và "đúng thời điểm thì hoa sẽ nở".

Từ chủ quan, MeiVentures sẽ giúp chị Mai Linh phát huy hết năng lực mà bản thân có, đặc biệt là có thể hỗ trợ startup một cách triệt để và hiệu quả. Từ khách quan, chính nhờ uy tín xây dựng trong nhiều năm cùng quan điểm kinh doanh "làm thật, ăn thật", đã giúp chị nhận được nhiều hỗ trợ cần thiết cho việc thành lập 1 quỹ đầu tư ở tất cả các mặt, như nhân sự, tài chính, mối quan hệ….

MeiVentures được biết đến như là một quỹ đầu tư vào giai đoạn đầu cho các startup công nghệ - với giá trị deal từ khoảng 2 triệu đến 5 triệu USD, đóng vai trò như một đối tác chiến lược cho cả các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư. Quỹ luôn tìm kiếm những cơ hội đầu tư vào các dự án công nghệ  đột phá và mang tính ứng dụng cao, ví dụ như chuyển đổi số - vốn là một vấn đề nhức nhối của phần lớn doanh nghiệp.

Được biết, các startup muốn tham gia vòng gọi vốn đầu tiên của MeiVentures sẽ cần phải trải qua những giai đoạn thẩm định, xác định tiềm năng theo chuẩn quốc tế với sự góp mặt của những cố vấn hàng đầu, trước khi chính thức nhận được quyết định đầu tư cả về tài chính lẫn nguồn lực.

“MeiVentures không chỉ đơn giản là một quỹ đầu tư rót vốn, chúng tôi hiểu để có thể tạo ra những giá trị bền vững cho cả startup và nhà đầu tư thì chúng tôi phải song hành cùng với startup để cùng họ hoàn thiện từ những điều nhỏ nhất trong việc vận hành doanh nghiệp.

Với đội ngũ thấu hiểu về thị trường, hiểu về những insight của những nhà khởi nghiệp, chúng tôi mang đến những giải pháp tư vấn về chiến lược phát triển sản phẩm, xây dựng lộ trình tăng trưởng, kế hoạch truyền thông, những mối quan hệ phù hợp bên cạnh nguồn vốn vận hành từ quỹ của MeiVentures, chỉ có như vậy các startup mới có thể toàn tâm, toàn ý cho việc phát triển sản phẩm của mình”, bà Mai Linh nêu cụ thể.

Ngoài nhà sáng lập là "gương mặt thân quen" của giới khởi nghiệp Việt - Mai Linh, thì đội ngũ của MeiVentures còn có các chuyên gia đầu tư đến từ các tập đoàn, quỹ đầu tư đa quốc gia. Từng cá nhân đều sở hữu những chuyên môn riêng, có thể giúp những ý tưởng hay dự án đột phá trở thành hiện thực, giúp doanh nghiệp trở thành những ‘kỳ lân’ công nghệ bay xa trên thị trường quốc tế.

Ngoài mục tiêu kinh doanh, MeiVentures còn có ước vọng cống hiến cho nền khởi nghiệp của Việt Nam; MeiVentures tự tin đã sẵn sàng để cùng gieo lên những hạt mầm của tương lai như slogan của quỹ We seed our future, hạt mầm của sự bứt phá và vươn mình ra biển lớn.

Hoa Lan (tổng hợp)

Tin liên quan