CEO Lê Đắc Lâm và hành trình sáng lập startup nghìn tỷ đồng

DNHN - Là con trai của nguyên Tổng Giám đốc VPBank Lê Đắc Sơn nhưng CEO Lê Đắc Lâm thừa nhận kể từ khi khởi nghiệp, startup của anh vẫn luôn trong tình trạng chắt chiu từng đồng và so với các đối thủ...

Doanh nhân Lê Đắc Lâm. Nguồn: Internet
Doanh nhân Lê Đắc Lâm. Nguồn: Internet.

Lê Đắc Lâm là con trai ông Lê Đắc Sơn, nguyên Tổng Giám đốc VPBank và hiện là Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đại Nam. Sinh trưởng trong gia đình có cha vừa là nhà giáo, vừa là doanh nhân, có điều kiện học tập tại nước ngoài từ nhỏ, Lê Đắc Lâm có nhiều thuận lợi để bắt tay vào công việc kinh doanh hơn nhiều bạn bè đồng trang lứa.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Washington (Mỹ) năm 2007, Lâm làm việc tại nhiều công ty. Năm 2007 anh gia nhập Indochina Land, 2 năm sau chuyển sang làm cho quỹ BĐS VPREIT và năm 2013 Lâm làm cho Indochina Capital. Năm 2014, Lâm rời Indochina Capital và chính thức khởi động dự án start hiện tại Vntrip.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, vị doanh nhân 8X chia sẻ: Tôi nhớ ngày đầu thành lập, công ty lúc ấy chỉ là một căn phòng nhỏ nằm ở ĐH Đại Nam (ngôi trường do ông Lê Đắc Sơn - bố ruột của anh Lâm làm CTHĐQT - PV). Phòng ốc chật hẹp, ứng viên đến phỏng vấn có lúc đã phải xếp hàng đứng gần nhà vệ sinh. Điều này vô tình khiến lời mời, mức đãi ngộ mà chúng tôi đưa ra ít nhiều giảm đi sức hấp dẫn.

Việc “săn” người tài vì thế cũng gặp không ít khó khăn. Đó là lúc tôi quyết định phải mở rộng không gian làm việc. Tôi mạnh tay thuê văn phòng rộng 400 m2 khi mới chỉ có 6-7 nhân viên. Ai cũng bảo đấy là quyết định liều lĩnh nhưng thực tế, chỉ sau 6 tháng mặt sàn đó đã quá chật so với sự phát triển của chúng tôi. Về sau, tôi lại khá khó khăn trong việc thuê thêm diện tích văn phòng ở cùng khu vực do nhu cầu lớn quá. Hiện tại, công ty đã có văn phòng ở HN và TP.HCM với hơn 300 nhân sự... 

Thành lập với 10 tỷ đồng tiền vốn, chỉ sau 18 tháng, Vntrip đã được định giá 300 tỷ đồng sau lần gọi vốn đầu tiên. Năm 2017, Vntrip tuyên bố tiếp tục gọi vốn thành công series B với 10 triệu USD từ quỹ đầu tư nước ngoài Hendale Capital. Một năm sau, Vntrip cho biết tiếp tục được rót vốn lần 3 với mức định giá 45 triệu USD, tương đương 1.000 tỷ đồng.

Đến năm 2020, dù là một doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19 nhưng Vntrip vẫn huy động thành công thêm 7 triệu USD trong vòng gọi vốn series B (khoảng 160 tỷ đồng).

Trong một bài phỏng vấn, Lê Đắc Lâm từng tiết lộ lý do không nối nghiệp làm ngân hàng hay làm giáo dục của bố: “Dù rất hợp bố trong vấn đề kinh doanh nhưng tôi nghĩ, làm chung với gia đình luôn khá phức tạp và gò bó. Nhiều bạn bè của tôi làm việc cho doanh nghiệp gia đình, nhưng tôi thì chọn thoát ra ngoài.

Khi mình làm việc với các bậc phụ huynh, có rất nhiều cái khó để có thể trao đổi sòng phẳng được, vì thế tôi thích tự làm bên ngoài và nếu sau này có tiếp quản lại thì lúc đó mình cũng có một vị thế khác, không chỉ với bố mẹ mà cả với những nhân viên trong các công ty của gia đình”.

Tuy nhiên, từ ngày 1/10/2021, để phát triển công ty theo định hướng mới ban lãnh đạo Vntrip đã bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Việt làm CEO. Nhà đồng sáng lập và CEO Lê Đắc Lâm sẽ chuyển sang vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

My An (tổng hợp)

Tin liên quan