CEO Hoàng Tùng: Nếu mình muốn trở thành một người giỏi, mình phải được rèn luyện dưới những con người tài giỏi

DNHN - Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách under 30, và Hoàng Tùng – Đồng sáng lập kiêm Bếp trưởng T.U.N.G Dining là một trong 26 người trẻ được vinh danh.

Hoàng Tùng – Đồng sáng lập kiêm Bếp trưởng T.U.N.G Dining. Nguồn: Internet
Hoàng Tùng – Đồng sáng lập kiêm Bếp trưởng T.U.N.G Dining. Nguồn: Internet.

Hoàng Tùng xuất thân không liên quan đến nghề bếp. Anh vốn là theo học kinh doanh tại South-Eastern Finland University of Applied Sciences ở Phần Lan. 

Để có tiền trang trải sinh hoạt phí, Hoàng Tùng tìm đến công việc phụ bếp bán thời gian. Nhiệm vụ đầu tiên của anh là rửa chén bát, cắt gọt rau củ. Hồi tưởng lại những ngày đầu ở đất nước Phần Lan, Hoàng Tùng kể: "Làm bếp giúp tôi trải nghiệm những điều chưa bao giờ thử trước đây, có thể gọi là bước ngoặc lớn trong cuộc đời. Trước khi trở thành chân sai vặt ở nhà hàng, tôi thậm chí còn chưa biết cách cầm dao. Công việc bếp núc ở nhà, mẹ đều lo lắng chu toàn hết".

Việc được trở thành một phần tạo ra món ăn – điều mà trước giờ chưa từng được trải nghiệm, cộng với việc có năng khiếu hơn người, khiến chàng sinh viên đang theo học mảng kinh doanh băn khoăn về con đường sự nghiệp.

Làm kinh doanh hay làm bếp? Đó là quyết định rất khó. Cuối cùng, Tùng lựa chọn đi theo tiếng gọi của con tim, đi theo đam mê, quyết định theo con đường ẩm thực, và là ẩm thực cao cấp.

Khi từ bỏ sự nghiệp kinh doanh để theo đuổi ẩm thực cao cấp, Tùng đã xin việc ở các nhà hàng Michelin, gõ cửa rất nhiều nhà hàng để xin làm việc, gần như chỉ xin làm miễn phí cho họ. Hùng Tùng kể, tôi đã bảo bếp trưởng từ ngày bước vào rằng "Tôi hứa với ông, tôi sẽ là người chăm chỉ nhất căn bếp này, chăm chỉ hơn tất cả những đầu bếp của ông hiện giờ”. Và cuối cùng, tôi cũng được nhận, mặc dù không được trả lương, chỉ có những bữa ăn thôi.

Làm bếp tại các nhà hàng Michelin có ưu điểm là chỉ quanh quẩn trong căn bếp, trau dồi kỹ năng liên tục dưới trướng những người rất giỏi. Nhưng quanh quẩn trong căn bếp cũng có một câu chuyện ngược lại, chỉ có mình bạn, không bạn bè, không mối quan hệ, không gia đình, cả ngày chỉ xoay quanh việc bếp núc cùng đồng nghiệp.

Chàng trai quyết định trở về quê hương năm 2018 sau 8 năm sống và làm việc tại Bắc Âu mang theo ấp ủ về một nhà hàng cao cấp tên T.U.N.G Dining tại Hà Nội. 

Chia sẻ với Bazzzar Việt Nam, Hoàng Tùng cho biết, anh và cộng sự đã mất tới 9 tháng để lựa chọn được địa điểm mở nhà hàng. Anh lựa chọn một góc nhỏ xinh trên con phố Quang Trung, Hà Nội rất yên tĩnh về đêm, rất phù hợp với trải nghiệm ẩm thực cao cấp. Không gian của nhà hàng gây ấn tượng với gian bếp ở ngay mặt tiền, khiến thực khách đi qua tò mò.

Hoàng Tùng cũng từng chia sẻ: Khi mở nhà hàng T.U.N.G dining, tôi luôn muốn làm một điều đặc biệt bởi quan điểm sống của tôi rất đơn giản: “Go big or go home”.Cuộc đời rất ngắn, sẽ thật nhàm chán nếu mình chỉ luôn làm những công việc cũ và không có sự đổi mới. Tôi muốn T.U.N.G dining là nơi đầu tiên ở Việt Nam chỉ bán tasting menu và thực sự muốn đây là nơi có thể cho thực khách trải nghiệm được ẩm thực cao cấp... Tôi vẫn quan niệm rằng nếu mình muốn trở thành một người giỏi, mình phải được rèn luyện dưới những con người tài giỏi. Nếu muốn đánh bại những người giỏi, mình phải làm việc cho họ, phải đi sâu vào trong tâm trí của họ để hiểu cách họ có được thành công... 

Năm 2021, T.U.N.G Dining xuất hiện trong top 100 nhà hàng được đánh giá cao nhất châu Á do The World's 50 Best Restaurants, website về đánh giá ẩm thực trên tại Anh bình chọn. Đây là một thành tựu đáng tự hào khi nhà hàng mới ra mắt 2 năm. 

Mới đây, Forbes Việt Nam công bố danh sách 30 Under 30, Hoàng Tùng - Đồng sáng lập và bếp trưởng T.U.N.G Dining là một trong những cái tên được nhắc tới ở lĩnh vực Sáng tạo, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

Tuy nhiên, Hoàng Tùng chia sẻ: "Mình mở nhà hàng ra không phải để lên các bảng xếp hạng. Mình mở nhà hàng ra là để mình thực sự sống với đam mê của mình. Mình mang lại các món ăn ngon cho khách hàng. Mình tạo ra cho khách hàng những cảm xúc, những kỷ niệm, để khi đến đây, họ được lọt vào một thế giới khác, một trải nghiệm không gian khác về ẩm thực - nơi mà họ có thể thực sự là đắm chìm vào trong các giác quan".

Với anh "một khi mình còn tập trung, còn làm tốt và không ngừng sáng tạo thì sớm hay muộn công việc của mình cũng sẽ được đền đáp xứng đáng".

My An (t/h)

Bài liên quan