CEO Đinh Lôi: Tài sản đối với tôi chỉ có hai ý nghĩa, tiền và tài năng

07:57 17/12/2021

Với bất kỳ nhân viên kinh doanh nào, thì sẽ có thể trở thành một tỷ phú cũng như một người giàu có và có sức ảnh hưởng, đây sẽ là cả một quá trình. Chặng đường có những thử thách được đặt ra và những người làm công việc tưởng chừng như sự xuất hiện của nhiệm vụ trả lời cho những người nỗ lực và cố gắng bỏ qua. Sự nghiệp của doanh nhân Đinh Lôi cũng vậy, mọi thứ đến với ông ấy là một tình cờ đến cố ý và để giờ đây chúng ta biết đến một người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường Internet và game trên thế giới

CEO NetEase Đinh Lỗi. Nguồn: Internet
CEO NetEase Đinh Lỗi. Nguồn: Internet.

Đinh Lôi (Ding Lei) sinh ngày 1/10/1971 tại huyện Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đinh Lôi được biết đến là một doanh nhân, tỷ phú người Trung Quốc và là CEO của NetEase, công ty trò chơi trực tuyến lớn nhất thế giới.

Hồi còn trẻ, Đinh Lôi luôn mong muốn được trở thành một kỹ sư cơ khí xuất sắc. Thomas Edison và Albert Einstein là những “người hùng” của anh. Những minh họa, kiến ​​trúc của hai nhà khoa học vĩ đại thế giới này luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với ông. Mọi thứ được tạo ra bởi hai người này luôn đậm trong suy nghĩ của cậu bé ham học hỏi Lei Ding.  Và niềm đam mê ấy cứ âm vang trong con người của William Lei Ding.  Đến năm 13 tuối, ông không vô ngại chia sẻ và có thể cùng mọi người thấy được niềm đam mê say đắm trong các lĩnh vực điện tử.  Bên cạnh công việc học tập trên lớp, ông luôn dành thời gian tự do của mình để mày mò và nghiên cứu về các thiết bị điện tử, mà tiêu biểu chính là chiếc bán dẫn radio.  Lúc đó, ông chỉ nghiên cứu các thiết bị, bộ phận của đài này và ghép chúng lại với nhau. Tưởng chừng đó chỉ là những hành động vô bổ, thế nhưng, sau 3 năm, tức là khi Đinh Lôi 16 tuổi, ông ấy có thể tự mình lắp ghép những bộ phận tách rời thành những chiếc radio bán dẫn hoàn chỉnh  nhanh chóng.

4 năm tại đại học là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời của Đinh Lôi. Trong suốt khoảng thời gian đó, ông không hề chăm chỉ để lấy những điểm số cao, thay vào đó, ông vùi đầu vào những cuốn sách về công nghệ thông tin được mượn từ thư viện của trường, nơi lưu trữ lên đến 300.000 cuốn sách về chủ đề điện tử.

“Đinh thường đặt ra những câu hỏi 'kỳ cục'", bà Phương Linh, giáo viên hướng dẫn Đinh thực hiện học phần tốt nghiệp, nói. “Cách mà cậu ấy làm việc không giống với những sinh viên khác. Cậu ấy có chính kiến riêng trên mọi vấn đề”.

Điều Đinh rút ra sau quãng thời gian đại học đó chính là cách học tập hiệu quả. Cho đến tận hôm nay, ông vẫn giữ thói quen học đến nửa đêm.

Trước khi tôt nghiệp, Đinh đã có thể tự tay xây dựng phần mềm, vượt trội hẳn so với các bạn cùng khóa. ông cũng đã từ bỏ công việc tại tập đoàn China Telecom. Sau đó, Đinh đã từ chối cơ hội làm việc với mức lương cao tại một công ty nước ngoài để tập trung theo đuổi ước mơ riêng.

“Mọi thứ sẽ rất khó khăn nếu như bạn không biết mình sẽ đi đâu”, Đinh chia sẻ.

Vào tháng 6/1977, Khi 26 tuổi Đinh Lôi quyết định cùng với 12 bạn của mình thành lập một công ty lấy tên là NetEase. Lúc ấy số lượng nhân viên ban đầu lên tới 300 người. Đây là một con số không hề nhỏ.

Sự thành công của NetEase là hết sức ấn tượng nhưng công ty này cũng không tránh khỏi những giai đoạn khó khăn. Chỉ trong vòng một năm rưỡi, giá trị cổ phiếu của NetEase trên sàn Nasdaq đã tăng từ 0,95 USD từ tháng 1/2002 lên 70 USD/cổ phiếu. Thế nhưng, trước đó, 4/12/2001 có lẽ là ngày đen tối nhất trong lịch sử của NetEase khi Nasdaq từ chối các giao dịch của công ty do cáo buộc công ty này đã không trung thực trong báo cáo tài chính của năm 2000.

Đinh và NetEase luôn trong tâm thế bất an cho đến trước ngày 2/01/2002, khi cổ phiếu của công ty được cho phép giao dịch trở lại với giá 0,95 USD/cổ phiếu. 

Đinh Lôi được biết đến là một doanh nhân, tỷ phú người Trung Quốc và là CEO của NetEase, công ty trò chơi trực tuyến lớn nhất thế giới. Nguồn: Internet
Đinh Lôi được biết đến là một doanh nhân, tỷ phú người Trung Quốc và là CEO của NetEase, công ty trò chơi trực tuyến lớn nhất thế giới. Nguồn: Internet.

“Cuộc sống giống như chúng ta ăn một thỏi chocolate nhân rượu vậy”, Đinh Lôi thở dài chia sẻ trong một bài phỏng vấn. “Bạn sẽ chẳng bao giờ biết trước được mùi vị bên trong”.

Đinh chưa bao giờ kỳ vọng mình trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc. Anh cũng không mấy hào hứng chia sẻ về những thăng trầm của NetEase. Một vài người cho rằng Đinh có được ngày hôm nay là do may mắn, nhưng anh lại nghĩ hoàn toàn khác.

“Bất kỳ ai muốn trở nên mạnh mẽ phải luôn tự tạo ra những cơ hội”, anh chia sẻ trong một lớp học tại trường cũ- Đại học Khoa học- Công nghệ Điện tử Thành Đô, nơi mà anh đã tốt nghiệp với bằng cử nhân kỹ thuật.

“Những người thông thái sẽ luôn biết tận dụng cơ hội và không để nó lọt qua kẽ tay. Và những ai nghĩ rằng mình không đủ mạnh mẽ, thì chỉ suốt ngày ngồi chờ cơ hội đến thôi”.

Đối với người ngoài cuộc, NetEase có thể là bất cứ gì từ một hình mẫu kinh doanh thành công, là tài sản riêng, một công cụ hay đơn giản là ước mơ của Đinh Lôi.

“Đó là trách nhiệm”, Đinh nói. "Trách nhiệm đối với các nhà đầu tư, với khách hàng, với người dùng, với nhân viên và với cả internet nữa. Có những doanh nghiệp mà mục tiêu của họ không phải là tiền, nhưng không một doanh nghiệp nào không tạo ra tiền cả. Tôi dồn hết tâm trí của mình tập trung công việc kinh doanh. Mục tiêu của tôi đơn giản lắm. Đó là làm tất cả những gì có thể để biến NetEase thành số 1”.

Đinh chia sẻ ôngmuốn tạo ra những trò chơi mà vừa mang tính giải trí, vừa mang tính giáo dục. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào một tương lai hết sức tươi sáng của internet tại thị trường Trung Quốc, đặc biệt là hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Ông cũng đã học được cách luôn giữ cho bản thân một cái tâm tốt đẹp. Khối tài sản trị giá hàng tỷ USD chẳng có nghĩa lý gì ngoài một con số, và danh hiệu “người đàn ông giàu nhất Trung Quốc” không làm thay đổi tâm thế của ông đối với các đồng nghiệp.

“Tài sản đối với tôi chỉ có hai ý nghĩa: tiền và tài năng”, Đinh cho biết. “Những gì tôi có ngày hôm nay đều thuộc về quá khứ nhưng những gì trong đầu tôi lại dùng để xây dựng tương lai”.

Điều này giải thích tại sao Đinh lại không ngừng nỗ lực phát triển nhân viên thông qua các khóa đào tạo cũng như tự tuyển dụng những sinh viên tại trường đại học cũ, nơi anh đã theo học cũng như những cơ sở giáo dục nổi tiếng khác như Đại học Giao thông Tây An. Đinh kỳ vọng có thể tuyển dụng từ 2.000 đến 3.000 nhân viên để tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hoa Lan (t/h)