Câu chuyện khởi nghiệp của CEO “Uber” thời trang may mặc George Zimmer

21:45 30/01/2022

Zimmer là người sáng lập, cựu CEO, Chủ tịch của Men’s Wearhouse, đồng thời cũng chính là gương mặt đại diện cho thương hiệu nổi tiếng này trong hơn 40 năm qua.

George Zimmer. Nguồn: Internet
George Zimmer. Nguồn: Internet.

George Zimmer đã bắt đầu xây dựng nên Men’s Wearhouse từ một cửa hàng duy nhất tại Texas năm 1973, trở thành một trong những cửa hàng quần áo cho nam giới lớn nhất Bắc Mỹ, với hệ thống 1.143 cửa hàng. Kể từ đó cho tới nay, Men’s Wearhouse không ngừng phát triển, mở rộng sang lĩnh vực đồ thể thao, đồng phục…, với các nhãn hiệu dưới quyền như Moores và K&G. Zimmer giữ vị trí CEO tại Công ty kể từ năm 1991 cho tới năm 2011, sau đó nắm giữ thêm chức vị chủ tịch cho tới khi bị sa thải.

Hai năm sau khi phải “về hưu” bất đắc dĩ, Zimmer đã quay trở lại thương trường, trong lĩnh vực thời trang may mặc, bằng việc bắt đầu một dự án khởi nghiệp mang tên zTailors, ở tuổi 66.

Zimmer cho biết, ông hoàn toàn có thể lựa chọn nghỉ hưu và sống cuộc sống nhàn hạ, tuy nhiên, ông không muốn mình chia tay thương trường theo cách này. Bởi vậy, Zimmer quyết tâm tìm kiếm và xây dựng một dự án khởi nghiệp mới.

Một động lực mạnh mẽ khác khiến ông quay trở lại trong lĩnh vực thời trang may mặc, đó là sự gắn bó với những người thợ may đã cùng làm việc với ông trong nhiều năm qua. Họ là những thợ may của Men’s Wearhouse tại Roseville, California và nhiều nơi khác nữa.

“Tôi thấy những người thợ may luôn là kẻ thua thiệt trong ngành công nghiệp này. Họ kiếm được ít tiền hơn, không có được cuộc sống ổn định, lợi ích luôn bị đe dọa”, Zimmer chia sẻ. Ông mong muốn giúp những người thợ may có thêm được thu nhập ổn định, mà không cần phải hy sinh công việc hiện tại của mình.

Ý tưởng về zTailors đến với Zimmer trong một lần ông sử dụng Uber năm 2014. Ông nhận ra, đội ngũ thợ may trên toàn quốc cũng có thể sử dụng những công nghệ hiện đại như vậy để hoạt động trong ngành công nghiệp may mặc. Ý tưởng đó cho tới nay đã thành sự thực và thu hút được sự chú ý không nhỏ từ giới đầu tư.

zTailors đang trở thành một hiện tượng, được nhận định là “Uber” của ngành may mặc, bởi Công ty đưa ra lựa chọn may mặc một cách chuyên nghiệp tới tận cửa từng khách hàng. Theo đó, trên website của công ty, khách hàng có thể lựa chọn thợ may mình ưng ý, thời gian và địa điểm muốn họ tới nhà. Sau đó, thợ may được chọn sẽ tới tận nơi để tư vấn, đo đạc và hoàn thiện sản phẩm một vài ngày sau đó. zTailors sẽ thu về một phần ba khoản tiền khách hàng phải trả và giao phần còn lại cho thợ may.

Với cách thức này, đội ngũ thợ may của zTailors có thể đăng nhập và tìm kiếm công việc ở khắp mọi nơi, có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian theo ý mình. Theo thông tin từ Công ty, hiện zTailors đang phân công công việc cho hơn 600 thợ may độc lập, mỗi người đều có ít nhất 5 năm kinh nghiệm.

Zimmer cho biết: “Đội ngũ thợ may có thể nhanh chóng tăng lên về số lượng, có thể là 1.000 người làm việc mỗi ngày. Tôi mong rằng từ mức thu nhập hiện tại, họ có thể thu về hơn 50.000 USD/năm”.

Tuy nhiên vào tháng 7/2013, chuỗi cửa hiệu thời trang lừng danh Men’s Wearhouse bất ngờ đưa ra thông báo, Công ty đã sa thải CEO George Zimmer, mà không đưa ra một lý do cụ thể nào. Zimmer, khi đó 64 tuổi, cho biết: “Trong hơn 40 năm qua, tôi đã xây dựng Men’s Wearhouse từ một cửa hàng nhỏ bé trở thành công ty trị giá hàng tỷ USD, với đội ngũ nhân viên tuyệt vời và một số lượng lớn khách hàng trung thành, những người đánh giá cao sản phẩm cũng như dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Trong vài tháng qua, tôi đã thể hiện những lo lắng của mình với Hội đồng quản trị Công ty về hướng phát triển trong thời gian tới. Thay vì tiếp tục đối thoại, Hội đồng đã lựa chọn dập tắt nỗi bất an của tôi bằng việc sa thải tôi khỏi vị trí CEO”.

Linh Chi (t/h)