Thứ ba 25/11/2025 18:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Cắt giảm, đơn giản hóa 100% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết ngành văn hóa - du lịch

Trong năm 2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ngay các thủ tục hành chính liên quan đến sản xuất, kinh doanh, trong đó yêu cầu bãi bỏ tối thiểu 30% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết.
Cắt giảm, đơn giản hóa 100% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết ngành văn hóa - du lịch
Cắt giảm, đơn giản hóa 100% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết ngành văn hóa - du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa ban hành Quyết định số 1036/QĐ-BVHTTDL nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26/3/2025 của Chính phủ về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hai năm 2025 và 2026. Kế hoạch này được xây dựng với mục tiêu bảo đảm việc tổ chức thực hiện Nghị quyết một cách kịp thời, thống nhất, khoa học và hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Trọng tâm của kế hoạch là phân định rõ trách nhiệm cho các Cục, Vụ, cơ quan và đơn vị liên quan, đồng thời tăng cường vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chủ động tổ chức thực hiện, theo dõi tiến độ và chất lượng từng nhiệm vụ, đảm bảo hiệu quả và đúng mục tiêu đề ra. Bộ cũng nhấn mạnh việc thường xuyên rà soát, phát hiện và nhận diện kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, từ đó có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị sửa đổi phù hợp.

Trong năm 2025, Bộ VH-TT&DL đặt mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ngay các thủ tục hành chính liên quan đến sản xuất, kinh doanh, trong đó yêu cầu bãi bỏ tối thiểu 30% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, đồng thời giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết và chi phí tuân thủ thủ tục hành chính. Tất cả các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp phải được thực hiện trực tuyến, thông suốt, liền mạch, hiệu quả và minh bạch, giảm thiểu tối đa việc sử dụng giấy tờ. Các thủ tục hành chính phải được triển khai mà không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh, và hoàn thành toàn bộ việc thực thi các phương án phân cấp thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1015/QĐ-TTg ngày 30/8/2022. Đồng thời, toàn bộ các thủ tục hành chính nội bộ giữa các cơ quan hành chính nhà nước và trong từng cơ quan cũng sẽ được rà soát để cắt giảm, đơn giản hóa quy trình, thời gian giải quyết và chi phí thực hiện, đảm bảo sự thông suốt và phù hợp với yêu cầu sắp xếp lại bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Cắt giảm, đơn giản hóa 100% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết ngành văn hóa - du lịch
Trong năm 2025 sẽ cắt giảm, đơn giản hóa 25% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết ngành văn hóa - du lịch

Đến năm 2026, mục tiêu tiếp tục được nâng cao, với yêu cầu cắt giảm và đơn giản hóa 100% các điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, mâu thuẫn, chồng chéo hoặc được quy định một cách chung chung, không cụ thể, không rõ ràng; đồng thời bãi bỏ toàn bộ điều kiện đầu tư kinh doanh của những ngành, nghề không thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư. Bộ cũng đặt mục tiêu giảm 50% thời gian giải quyết và chi phí tuân thủ thủ tục hành chính so với năm 2024; bảo đảm tất cả các thủ tục hành chính quy định tại quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đều phải được công bố công khai, rà soát và thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa hợp lý. Tất cả chế độ báo cáo của doanh nghiệp sẽ được thực hiện bằng hình thức điện tử, đồng thời toàn bộ thủ tục hành chính nội bộ trong mỗi cơ quan hành chính nhà nước phải được thực hiện trên nền tảng quản trị điện tử. Đặc biệt, thông tin, giấy tờ, tài liệu của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính sẽ chỉ cần cung cấp một lần cho cơ quan hành chính nhà nước, và toàn bộ các thủ tục đủ điều kiện sẽ được triển khai theo hình thức trực tuyến toàn trình.

Bộ VH-TT&DL yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ và chất lượng theo đúng kế hoạch đề ra. Trường hợp phát sinh vướng mắc hoặc gặp khó khăn trong quá trình triển khai, các đơn vị cần kịp thời báo cáo về Bộ thông qua Văn phòng Bộ để được nghiên cứu và đề xuất phương án giải quyết phù hợp, góp phần hoàn thành mục tiêu cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực do Bộ quản lý.

Tin bài khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản lần thứ nhất sáng 25/11 ở Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang mở ra giai đoạn phát triển mới, với nhiều tiềm năng bổ trợ còn rộng mở.
Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Nhiều ý kiến từ đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu xác định rõ thứ tự ưu tiên, lộ trình cụ thể và tiêu chí minh bạch trong phân bổ nguồn lực đầu tư cho giáo dục.
Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh cần huy động thêm từ 08 - 12 tỷ USD mỗi năm để tăng trưởng 2 con số. Điều này đòi hỏi phải bổ sung các giải pháp mang tính đột phá vào Nghị quyết 98 và thành lập Khu thương mại tự do nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.
Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được: “TP. Hồ Chí Minh luôn xem giáo dục và đào tạo là nền tảng chiến lược”

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được: “TP. Hồ Chí Minh luôn xem giáo dục và đào tạo là nền tảng chiến lược”

TP. Hồ Chí Minh luôn xem giáo dục và đào tạo là nền tảng chiến lược, với hệ thống đại học hàng đầu, nhiều chính sách hỗ trợ và các mô hình hợp tác hiệu quả như “ba nhà đồng hành”, Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp để tri thức được đưa vào thực tiễn, trở thành động lực phát triển.
Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% năm 2024.
Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Tại phiên thảo luận chiều 24/10 về dự án Luật Báo chí (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện chính sách tài chính nhằm tạo điều kiện cho báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh nguồn thu suy giảm mạnh.
Điện Biên bứt phá PCI nhờ cải cách hành chính và đồng hành doanh nghiệp

Điện Biên bứt phá PCI nhờ cải cách hành chính và đồng hành doanh nghiệp

Điện Biên đang tạo dấu ấn trong cải thiện môi trường đầu tư nhờ cải cách hành chính mạnh mẽ, nâng cao chất lượng điều hành và đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần thu hút nhiều dự án quy mô.
Đề nghị đưa quy định riêng về quản lý nền tảng xuyên biên giới vào Luật Báo chí (sửa đổi)

Đề nghị đưa quy định riêng về quản lý nền tảng xuyên biên giới vào Luật Báo chí (sửa đổi)

Chiều 24/11, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi. Nhiều đại biểu đề nghị xây dựng khung pháp lý đủ mạnh để bảo vệ chủ quyền thông tin trong bối cảnh các nền tảng xuyên biên giới ngày càng chi phối dòng chảy tin tức.
CEO 500 – TEA CONNECT: Không gian đối thoại chiến lược giữa Thủ tướng Chính phủ và 500 CEO toàn cầu

CEO 500 – TEA CONNECT: Không gian đối thoại chiến lược giữa Thủ tướng Chính phủ và 500 CEO toàn cầu

Chiều nay, ngày 25/11/2025, Chương trình "CEO 500 - Tea Connect" là một trong những phiên đối thoại chiến lược quan trọng tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 cùng với bài phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ diễn ra tại Thisky Hall, TP. Hồ Chí Minh.
Ông Trần Thế Cương được phân công làm Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội

Ông Trần Thế Cương được phân công làm Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội

Tại Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP. Hà Nội ngày 24/11, ông Trần Thế Cương – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố khóa XVI – đã được phân công đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội, nhiệm kỳ 2021–2026.
Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

UBND tỉnh Đồng Nai đặt quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 – tổng cộng hơn 22.690 tỷ đồng theo chỉ tiêu Thủ tướng giao – trong bối cảnh thời gian còn lại chỉ tính bằng tuần.
Khánh Hòa hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bão lũ mức cao nhất 60 triệu đồng/nhà

Khánh Hòa hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bão lũ mức cao nhất 60 triệu đồng/nhà

UBND Tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản số 2192/QĐ-UBND công bố hỗ trợ cho người dân nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan, đến hết tháng 10, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 380.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 32.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đến từ sự mở rộng nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất, cùng sự gia tăng trị giá ở nhiều nhóm hàng chủ lực.
73% vốn đầu tư công đã giải ngân, Phú Thọ tăng tốc hoàn thành mục tiêu 2025

73% vốn đầu tư công đã giải ngân, Phú Thọ tăng tốc hoàn thành mục tiêu 2025

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung cao độ, triển khai đồng bộ giải pháp để hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công trong dịp cuối năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 tỷ đồng giúp Khánh Hòa vượt qua hậu quả lũ lụt

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 tỷ đồng giúp Khánh Hòa vượt qua hậu quả lũ lụt

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và trao quà động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở tỉnh Khánh Hòa.