Cảnh báo về hai loại sản phẩm được giới thiệu là của Tập đoàn Bitney

DNHN - Ngoài các thông tin thổi phồng về công dụng, các đối tượng còn giới thiệu những người tham gia mời gọi thêm các thành viên khác, phát triển hệ thống để được hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp...

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) phát đi thông tin cho hay, qua rà soát trên mạng internet, Cục đã thu thập một số thông tin về liên quan đến hai loại sản phẩm gồm Nước trái cây Multi Juice và Nhau thai hươu Lucenta được giới thiệu của Tập đoàn Bitney có rất nhiều công dụng.

Multi Juice được bán với giá 1.400.000đ/1 hộp (khi chưa áp dụng giảm giá)

Multi Juice được bán với giá 1.400.000đ/1 hộp (khi chưa áp dụng giảm giá).

Ngoài những thông tin thổi phồng về công dụng của hai sản phẩm này, nhiều cá nhân còn giới thiệu những người tham gia mời gọi thêm các thành viên khác, phát triển hệ thống để được hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp.

Tại địa chỉ https://bitney.net/hop-tac-kinh-doanh, Tập đoàn BITNEY được giới thiệu rất hoành tráng rằng “Từ khi thành lập đến nay, Tập đoàn BITNEY đã đánh dấu sự có mặt của mình ở trên khắp lãnh thổ của hơn 17 quốc gia. Tại Việt Nam, BITNEY VIETNAM chính thức có đại diện nhượng quyền từ đầu năm 2020. Với ưu thế kinh doanh của mình, BITNEY VIETNAM ngày càng khẳng định vị trí là một trong những công ty có tốc độ phát triển hàng đầu thế giới, đã và đang giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng triệu gia đình trên thế giới”.

Hình ảnh quảng cáo mạng lưới người tham gia bán sản phẩm Nước trái cây Multi Juice (Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh quảng cáo mạng lưới người tham gia bán sản phẩm Nước trái cây Multi Juice (Ảnh chụp màn hình).

Qua tìm hiểu, phóng viên ghi nhận hai sản phẩm nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và nhau thai hươu Lucenta được rao bán khắp trên các trang mạng xã hội đang giới thiệu một loại thực phẩm dạng bột hòa tan vào nước để uống có công dụng ví như thần dược chữa được nhiều loại bệnh. Đáng nói là cả hai sản phẩm này có giá bán rất cao, cụ thể: Multi Juice được bán với giá 1.400.000đ/1 hộp; nhau thai hươu Lucenta có giá bán 7 triệu đồng/hộp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định, đến thời điểm hiện nay, Cục vẫn chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Bitney nêu trên theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Quảng cáo

Quảng cáo "Cơ chế hưởng hoa hồng" để mời chào tham gia mạng lưới bán sản phẩm (Ảnh chụp màn hình).

Do vậy, các tổ chức cá nhân trên có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không nên tham gia sử dụng và mời gọi người khác tham gia sử dụng những sản phẩm theo phương cách truyền miệng để chữa bệnh mà không có cơ sở khoa học rõ ràng để tránh gặp thiệt hại về sức khỏe, mất mất cơ hội điều trị bệnh đúng đắn.

Đồng thời, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân không tham gia vào các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Ngoài ra, Khoản 15, Điều 6 Luật Dược cũng quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Bảo Ngân

Bài liên quan