Thứ tư 04/03/2026 17:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Cảnh báo tình trạng yêu cầu chuyển khoản để chiếm đoạt tiền thu hộ COD

15/07/2022 16:09
Để tạo dựng lòng tin, các đối tượng nắm rất rõ thông tin như họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhà, địa chỉ cơ quan của người nhận, đồng thời thúc ép người nhận về thời gian nhận hàng. Các đối tượng thường xuyên sử dụng sim rác để liên hệ, thông tin địa

Tổng công ty Chuyển phát nhanh bưu điện (Tổng công ty EMS) cho biết, thời gian gần đây công ty này có tiếp nhận phản hồi từ khách hàng, người dân về việc nhận được cuộc gọi từ nhiều số điện thoại lạ tự xưng là bưu tá, nhân viên EMS gọi ra nhận hàng và khách phải trả hoặc nộp một khoản tiền.

Tổng công ty EMS cho biết, khi sử dụng thủ đoạn này, các đối tượng tội phạm thông báo với người nhận về một bưu gửi, bưu phẩm EMS có thu hộ một khoản tiền COD. Tuy nhiên, thông tin về hàng hóa, tên và địa chỉ người gửi không được thông báo hoặc không rõ ràng. Nếu người nhận không có mặt tại địa chỉ nhận hàng, đối tượng sẽ yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền thu hộ hoặc nhờ người khác thanh toán và nhận hàng hộ.

Để tạo dựng lòng tin, các đối tượng nắm rất rõ thông tin như họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhà, địa chỉ cơ quan của người nhận, đồng thời thúc ép người nhận về thời gian nhận hàng. Các đối tượng thường xuyên sử dụng sim rác để liên hệ, thông tin địa điểm giao dịch thường không cố định, có sự thay đổi liên tục. Thông thường, số tiền thu hộ COD mỗi bưu gửi không lớn dẫn đến việc các nạn nhân bỏ qua và không trình báo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cảnh báo tình trạng yêu cầu chuyển khoản để chiếm đoạt tiền thu hộ COD
Cảnh báo tình trạng yêu cầu chuyển khoản để chiếm đoạt tiền thu hộ COD.

Lợi dụng tình trạng trên, thủ đoạn lừa đảo này được các đối tượng thực hiện từ nhiều năm nay và đang tiếp tục nở rộ tại một số địa phương trên cả nước, nhất là các vùng nông thôn, miền núi.

Một hình thức lừa đảo mới nữa là các đối tượng sử dụng các số điện thoại như: 0979303017, 0903124801, 0901859814, 0964181853, 0938827315, 0794355121, 0794207695 gọi đến cho khách hàng, tự xưng từ Công ty EMS Chuyển phát nhanh quốc tế và thông báo khách hàng có bưu gửi hoặc có liên quan đến bưu gửi đi nước ngoài qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS quốc tế. Nội dung bưu gửi chứa hàng cấm, vì vậy bưu gửi đang bị hải quan hoặc công an thu giữ, đang trong quá trình điều tra.

Sau đó, đối tượng sẽ doạ dẫm, yêu cầu người nhận chuyển tiền cho mình để hàng hóa được thông quan và cung cấp số CMND/CCCD, thông tin cá nhân để chuyển công an phối hợp điều tra. Vì lo lắng, nhẹ dạ cả tin hoặc thiếu thông tin mà nhiều người đã chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo trên một cách dễ dàng. Nhiều khách hàng mất cảnh giác đã bị lừa hàng triệu đồng.

Theo Tổng công ty EMS, đối với các bưu gửi EMS có sử dụng dịch vụ thu hộ COD, nhân viên bưu điện chỉ thực hiện thông báo về đơn hàng và thời gian dự kiến phát, không yêu cầu khách hàng phải chuyển khoản trước số tiền COD để được nhận hàng. Chỉ khi nhận hàng khách hàng mới phải trả tiền. Việc phát hàng thu tiền sẽ thực hiện trực tiếp tại địa chỉ người nhận hoặc tại bưu cục phát của bưu điện.

Đối với bưu gửi EMS quốc tế, trong trường hợp các bưu gửi có vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan, Tổng công ty EMS sẽ liên hệ với khách hàng bằng các số điện thoại cố định để yêu cầu khách hàng bổ sung các chứng từ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước.

Tổng công ty EMS trong mọi trường hợp sẽ không yêu cầu khách hàng chuyển tiền về tài khoản cá nhân của bất kỳ nhân viên nào. Trường hợp cần nộp tiền thuế online cho bưu gửi, khách hàng tự thực hiện chuyển tiền về Ngân hàng nhà nước hoặc tài khoản của Tổng công ty EMS theo thông tin tờ khai hải quan đã khai báo.

Ngoài ra, mỗi bưu gửi EMS phát hành hợp lệ sẽ tương ứng 1 mã vận đơn. Khách hàng có thể tra cứu mã vận đơn trên website ems.com.vn hoặc vnpost.vn. Thông tin hiển thị trên vận đơn sẽ có đầy đủ các trường thông tin của người gửi và người nhận, bưu cục chấp nhận…

Một dấu hiệu nữa cũng giúp khách hàng tránh được các thủ đoạn lừa đảo là nhân viên phát hàng hoặc bưu tá đều sẽ mặc đồng phục, đeo thẻ nhân viên của EMS, Bưu điện Việt Nam, các phương tiện chuyển phát hàng cũng đều có logo nhận diện thương hiệu của EMS, Bưu điện Việt Nam.

Tổng công ty EMS cũng khuyến cáo người dân, khi phát hiện cá nhân nào có hành vi gian dối, lợi dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần đến ngay cơ quan công an gần nhất để trình báo nhằm hỗ trợ, xử lý kịp thời.

PV

Tin bài khác
Gần 300 mỹ phẩm bị thu hồi: Mới chỉ 3 thương hiệu lên tiếng, nhiều “ông lớn” vẫn im lặng

Gần 300 mỹ phẩm bị thu hồi: Mới chỉ 3 thương hiệu lên tiếng, nhiều “ông lớn” vẫn im lặng

Danh sách gần 300 sản phẩm mỹ phẩm bị thu hồi do chứa thành phần không còn được phép sử dụng theo cập nhật mới từ Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN đã khiến thị trường làm đẹp “dậy sóng”. Tuy nhiên, giữa tâm điểm chú ý, đến thời điểm này mới chỉ có ba thương hiệu phát đi thông báo chính thức gồm MERZY, Paula's Choice Việt Nam và Lemonade.
Siết kiểm tra kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tự ý tăng giá

Siết kiểm tra kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tự ý tăng giá

Trước diễn biến phức tạp của xung đột leo thang tại Trung Đông, cơ quan quản lý yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu, kịp thời ngăn chặn các hành vi găm hàng, tự ý tăng giá và vi phạm về nguồn gốc, chất lượng.
Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Chiều 3/3, Bộ Tư pháp tổ chức họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý ngoại thương và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các dự án luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo.
Hải quan chặn bắt gần 13kg kim loại nghi là vàng qua cửa khẩu Nội Bài trong 48 giờ

Hải quan chặn bắt gần 13kg kim loại nghi là vàng qua cửa khẩu Nội Bài trong 48 giờ

Trong hai ngày 2–3/3, lực lượng Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài liên tiếp phát hiện 5 hành khách nhập cảnh cất giấu gần 13kg kim loại màu vàng, nghi là vàng, không thực hiện khai báo theo quy định.
Cảnh báo lừa đảo cúng dâng sao giải hạn online đầu năm 2026

Cảnh báo lừa đảo cúng dâng sao giải hạn online đầu năm 2026

Xu hướng đăng ký cúng dâng sao giải hạn qua mạng xã hội đầu năm 2026 đang gia tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và nguy cơ bị lừa đảo. Bộ Công an đã phát đi cảnh báo, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò mạo danh trục lợi.
Đẩy mạnh phân cấp, không để phát sinh “giấy phép con” khi sửa luật

Đẩy mạnh phân cấp, không để phát sinh “giấy phép con” khi sửa luật

Tại Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu hoàn thiện các dự án luật theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền, đồng thời kiên quyết không phát sinh thủ tục hành chính, “giấy phép con”.
Xe biển xanh vi phạm giao thông: Lái xe phải dùng tiền cá nhân nộp phạt

Xe biển xanh vi phạm giao thông: Lái xe phải dùng tiền cá nhân nộp phạt

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), khi phương tiện nhà nước mang biển số xanh vi phạm trật tự an toàn giao thông, người điều khiển phải sử dụng kinh phí cá nhân để nộp phạt, không được dùng ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành.
Cục Quản lý Dược: Sản phẩm nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam chứa chất cấm

Cục Quản lý Dược: Sản phẩm nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam chứa chất cấm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi trên phạm vi toàn quốc 291 sản phẩm mỹ phẩm, trong đó có nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam sau khi phát hiện chứa Cyclotetrasiloxane và Octamethylcyclotetrasiloxane – hai thành phần đã bị đưa vào danh mục chất cấm.
Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Thủ tướng Chính phủ quán triệt các cơ quan có thẩm quyền chủ động khai thác, tuyệt đối không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp lại thông tin đã có trên VNeID.
Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu cụ thể hóa danh mục các công trình khẩn cấp, cấp bách nhằm bảo vệ đất, tài sản của người dân – như tường rào, kè chắn sạt lở – để xem xét cơ chế miễn giấy phép xây dựng tại khu vực đô thị.
Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Ưu đãi đầu tư là ưu đãi mà Nhà nước dành cho nhà đầu tư khi họ đầu tư vào lĩnh vực, địa bàn được khuyến khích nhằm tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Bắt đầu từ ngày 1/4/2026, bộ mã đơn vị hải quan theo mô hình khu vực sẽ thay thế hoàn toàn mã cũ. Đây là thay đổi kỹ thuật trong quản lý dữ liệu, song có tác động trực tiếp đến hoạt động khai báo của doanh nghiệp nếu không được cập nhật kịp thời.
Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Luật Xây dựng 2025 mở rộng phạm vi công trình được miễn giấy phép xây dựng từ ngày 1/1/2026. Quy định mới được kỳ vọng tháo gỡ thủ tục hành chính, song vẫn đặt ra yêu cầu thông báo khởi công và tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về quy hoạch, an toàn, phòng cháy chữa cháy.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ mới đây đã ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 57/KL-TTCP về việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Đối với bảo lãnh cho doanh nghiệp vay trong nước và ngoài nước: không bố trí hạn mức bảo lãnh Chính phủ năm 2026 cho các dự án vay trong nước, nước ngoài do các dự án đã kết thúc rút vốn.