Cảnh báo lừa đảo, dụ dỗ người dân tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia

23:15 22/04/2022

Đề nghị người dân không đăng ký theo bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (bao gồm cả các cá nhân, tổ chức tự nhận là đại diện chủ sử dụng tại Australia) để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện các cá nhân, tổ chức tuyên truyền, mời chào công dân Việt Nam đi làm việc theo chương trình visa nông nghiệp tại Australia với mức chi phí rất cao, không phù hợp với nội dung thỏa thuận trong Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia được ký kết vào ngày 28/3/2022 giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Cảnh báo lừa đảo, dụ dỗ người dân tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia
Cảnh báo lừa đảo, dụ dỗ người dân tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia.

Nhằm ngăn ngừa tình trạng cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin về chương trình để lừa đảo, thu tiền của người lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 1189/LĐTBXH-QLLĐNN đề nghị các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp tuyên truyền, thông tin tới người dân tại địa phương về việc không đăng ký theo bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (bao gồm cả các cá nhân, tổ chức tự nhận là đại diện chủ sử dụng tại Australia) để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia.

Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia được ký kết vào ngày 28/3/2022 giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, phía Australia sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp với số lượng khoảng 1.000 lao động/năm; mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 AUD - 4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52.800.000 VNĐ - 66.000.000 VND/tháng). Đây là mức thu nhập được đánh giá là cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác.

Chương trình hợp tác lao động với Australia giúp người lao động Việt Nam sang làm việc không chỉ có thu nhập tốt, điều kiện làm việc đảm bảo mà còn là cơ hội tích lũy được các kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến; đồng thời đáp ứng nhu cầu về sử dụng nhân lực của Australia, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Phát biểu tại lễ ký kết Bản ghi nhớ hồi tháng 3/2022, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá cao chương trình hợp tác về lao động giữa hai bên thời gian qua và cho biết việc ký Bản ghi nhớ là dấu mốc quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy chương trình hợp tác song phương giữa Việt Nam và Australia. Người lao động tham gia chương trình này là lao động có kỹ năng, trình độ, kiến thức và đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng lao động tại Australia. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh chương trình hợp tác này là cần thiết, xuất phát từ lợi ích của hai quốc gia và sẽ chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Australia, tăng cường hợp tác về kinh tế, hướng tới quan hệ hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực giữa hai bên.

PV