Thứ năm 20/11/2025 14:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Cảnh báo đối tượng lừa đảo dùng văn bản giả mạo chữ ký của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

Các đối tượng đăng tải thông tin tuyển dụng hấp dẫn, giả mạo văn bản có chữ ký của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và hình ảnh lãnh đạo Bộ làm việc với các đối tác nước ngoài, nhằm tạo dựng lòng tin và lôi kéo người lao động.
Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Phải sửa luật để nghiêm trị trốn đóng, chậm đóng BHXH

Trung tâm Lao động ngoài nước, trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo nhắm vào người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Australia. Trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều đối tượng sử dụng mạng xã hội như Facebook và TikTok để lập các trang giả mạo, mang tên như “Trung tâm tư vấn việc làm ngoài nước – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội” hoặc “Tư vấn XKLĐ – Asian”. Trên các trang này, các đối tượng đăng tải thông tin tuyển dụng hấp dẫn, giả mạo văn bản có chữ ký của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và hình ảnh lãnh đạo Bộ làm việc với các đối tác nước ngoài, nhằm tạo dựng lòng tin và lôi kéo người lao động. Không chỉ dừng lại ở việc đăng thông tin giả, các đối tượng còn yêu cầu người lao động nộp từ 40 đến 50 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng hoặc hướng dẫn họ mở tài khoản Visa để chuyển tiền. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng cung cấp một đường link để đánh cắp thông tin tài khoản, từ đó thực hiện các giao dịch bất hợp pháp.

Cảnh báo đối tượng lừa đảo dùng văn bản giả mạo chữ ký của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH
Cảnh báo đối tượng lừa đảo dùng văn bản giả mạo chữ ký của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH. Ảnh VNEconomy

Trước tình trạng này, Trung tâm Lao động ngoài nước khẳng định các trang mạng xã hội giả mạo trên không thuộc quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm. Hiện tại, Trung tâm vẫn đang trong giai đoạn đàm phán với phía Australia và chưa triển khai bất kỳ chương trình tuyển chọn lao động nào. Toàn bộ thông tin liên quan đến chương trình đi làm việc tại Australia, khi được chính thức triển khai, sẽ được công khai minh bạch trên các kênh thông tin chính thống, bao gồm website của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (molisa.gov.vn), Cục Quản lý lao động ngoài nước (dolab.gov.vn), và Trung tâm Lao động ngoài nước (colab.gov.vn). Người lao động cần cảnh giác, không tin vào những thông tin không rõ nguồn gốc và đặc biệt tránh việc chuyển tiền theo yêu cầu của các cá nhân hoặc tổ chức không được xác thực. Trong trường hợp bị lừa đảo, người lao động cần nhanh chóng trình báo với cơ quan công an và thông báo cho Trung tâm Lao động ngoài nước để được hỗ trợ xử lý.

Về chương trình Di chuyển lao động Thái Bình Dương – Australia (PALM), đây là sáng kiến của Chính phủ Australia nhằm tạo cơ hội việc làm hợp pháp cho lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo kế hoạch, tối đa 1.000 lao động Việt Nam sẽ được tuyển dụng để làm việc trong các ngành như trồng trọt, chế biến thịt, thủy sản và lâm nghiệp, với yêu cầu về kỹ năng từ cơ bản đến bán lành nghề. Lao động có thể lựa chọn công việc ngắn hạn kéo dài từ 6 đến 9 tháng, hoặc dài hạn từ 1 đến 4 năm. Để tham gia chương trình, ứng viên cần đáp ứng các tiêu chí như tuổi từ 21 trở lên, có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.0 hoặc tương đương, đủ điều kiện sức khỏe và có kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm việc phù hợp. Quá trình tuyển chọn sẽ được phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Chính phủ Australia, đảm bảo minh bạch và chỉ định các doanh nghiệp dịch vụ uy tín tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai.

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều hành vi lừa đảo, người lao động cần tỉnh táo, cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống và tránh xa các lời mời gọi hấp dẫn nhưng không minh bạch. Đây không chỉ là cách bảo vệ bản thân khỏi rủi ro tài chính, mà còn góp phần xây dựng một môi trường lao động an toàn, minh bạch và bền vững giữa hai quốc gia.

Tin bài khác
Ban hành Nghị quyết cắt giảm, đơn giản hóa gần 800 thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu

Ban hành Nghị quyết cắt giảm, đơn giản hóa gần 800 thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu

Ngày 15/11/2025, Bộ Tư pháp đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66/2025/NQ-CP về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trên cơ sở khai thác dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7: Tăng cường phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Chiến dịch Con rồng Mê Kông 7: Tăng cường phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Hội nghị Tổng kết chiến dịch Con rồng Mê Kông 7 về tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia thu hút sự tham dự của gần 60 đại biểu đến từ cơ quan Hải quan các nước thành viên và các tổ chức thực thi pháp luật quốc tế.
Tòa tuyên án Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs 2 năm tù

Tòa tuyên án Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs 2 năm tù

TAND TP. Hồ Chí Minh chiều 19/11 đã tuyên phạt Nguyễn Thúc Thùy Tiên (Hoa hậu Thùy Tiên), Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) mức án 2 năm tù giam về tội Lừa dối khách hàng theo khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự.
TP.HCM: Một tháng kiểm tra xử lý hơn 300 vụ vi phạm về buôn lậu và gian lận thương mại

TP.HCM: Một tháng kiểm tra xử lý hơn 300 vụ vi phạm về buôn lậu và gian lận thương mại

Theo Chi cục quản lý thị trường TP.HCM (Sở Công Thương TP.HCM) cho biết tại buổi họp báo về các hoạt động kích cầu tiêu dùng của Sở Công Thương TP.HCM (ngày 19/11), từ 20/10/2025 đến ngày 18/11/2025 đã đồng loạt ra quân kiểm tra 348 vụ (chiếm tỷ trọng 33,49% trong năm 2025).
Xét xử sơ thẩm Hoa hậu Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục trong vụ án kẹo Kera

Xét xử sơ thẩm Hoa hậu Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục trong vụ án kẹo Kera

Sáng 19/11, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa dối khách hàng” liên quan đến sản phẩm kẹo rau củ SuperGreens Gummies (kẹo Kera), với sự xuất hiện của ba gương mặt nổi tiếng.
Bộ Y tế: Kiểm tra chất lượng 162 sản phẩm mỹ phẩm liên quan hệ thống Mailisa

Bộ Y tế: Kiểm tra chất lượng 162 sản phẩm mỹ phẩm liên quan hệ thống Mailisa

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra 162 sản phẩm mỹ phẩm của Mailisa mang các nhãn hiệu “Doctor Magic”, “Maika Beauty” và “MK”, do MK Skincare chịu trách nhiệm đưa ra thị trường hoặc nhập khẩu.
Động thái lạ của Mailisa giữa lúc xuất hiện thông tin nhập lượng lớn mỹ phẩm từ Trung Quốc

Động thái lạ của Mailisa giữa lúc xuất hiện thông tin nhập lượng lớn mỹ phẩm từ Trung Quốc

Chiều 16/11, nhiều người dùng internet phát hiện website chính thức của hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa đã bất ngờ gỡ bỏ hoàn toàn mục “Sản phẩm – Product”. Động thái diễn ra đúng thời điểm lan truyền thông tin Mailisa nhập lượng lớn mỹ phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Chuẩn hóa thuế doanh nghiệp nước ngoài: Thu nhập bồi thường áp dụng mức 20%

Chuẩn hóa thuế doanh nghiệp nước ngoài: Thu nhập bồi thường áp dụng mức 20%

Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và các nghị định liên quan, trong đó bổ sung nhiều quy định nhằm làm rõ nghĩa vụ thuế của các tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc phát sinh thu nhập tại Việt Nam.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt Chứng khoán LPBank và Chứng khoán ACB vì vi phạm hoạt động nghiệp vụ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt Chứng khoán LPBank và Chứng khoán ACB vì vi phạm hoạt động nghiệp vụ

Trong đó, Chứng khoán LPBank (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt tổng cộng 887,5 triệu đồng.
Phú Thọ: Công ty KEHIN bị phạt hơn 574 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Phú Thọ: Công ty KEHIN bị phạt hơn 574 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Công ty Cổ phần KEHIN bị Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Thọ xử phạt hơn 574 triệu đồng do không có giấy phép môi trường và không thực hiện quan trắc định kỳ tại dự án cụm công nghiệp Minh Phương.
Phú Thọ: Tự gây gãy xương chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng bảo hiểm nhân thọ

Phú Thọ: Tự gây gãy xương chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng bảo hiểm nhân thọ

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây gây thương tích giả có tổ chức, thủ đoạn tinh vi và tàn nhẫn nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
Bộ Công Thương thông tin về Nghị định 280 của Trung Quốc - quy định mới cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương thông tin về Nghị định 280 của Trung Quốc - quy định mới cho doanh nghiệp

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa khuyến cáo các doanh nghiệp và nhà sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nghiên cứu kỹ Nghị định 280 mới được Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành, nhằm chủ động chuẩn bị và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu khi nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/6/2026.
Cảnh sát đồng loạt kiểm tra hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên toàn quốc

Cảnh sát đồng loạt kiểm tra hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên toàn quốc

Sáng 13/11, lực lượng công an đồng loạt xuất hiện tại hàng loạt cơ sở của hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên cả nước, bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Cần Thơ, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang và Hà Nội.
Tiếp tục rà soát để cắt giảm tối đa giấy phép kinh doanh

Tiếp tục rà soát để cắt giảm tối đa giấy phép kinh doanh

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát để cắt giảm thêm các loại giấy phép kinh doanh không còn phù hợp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Quyết liệt triển khai tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU)

Quyết liệt triển khai tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU)

Tối 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).