Căng thẳng chiến sự, G7 muốn cấm nhập vàng từ Nga

14:34 27/06/2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng, Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga. Biện pháp này là sự tiếp nối chính sách trừng phạt của phương Tây đối với Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lệnh cấm dự kiến được công bố trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Đức hôm nay, lần đầu tiên áp dụng với vàng từ Nga đến các nước G7. Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ ban hành lệnh cấm của riêng nước này vào ngày 28/6, nguồn tin trên cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng, Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng, Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Phát biểu tại Bavaria Apls ở Munich (Đức), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói: “Cùng nhau, G7 sẽ đưa ra thông báo cấm nhập khẩu vàng của Nga, một mặt hàng xuất khẩu chính đem về hàng chục tỷ USD cho Moscow”.

Ban đầu, biện pháp này được Vương quốc Anh đánh dấu là hành động chung đang được thực hiện cùng với các nước thành viên G7 khác là Canada, Nhật Bản và Mỹ.

“Vàng là mặt hàng xuất khẩu sinh lợi thứ hai mà Nga có, sau năng lượng. Giá trị của mặt hàng đó là khoảng 19 tỷ USD mỗi năm và phần lớn trong số đó là ở các nước G7. Cắt bỏ nguồn đó, từ chối vào khoảng 19 tỷ USD doanh thu mỗi năm, điều đó thật đáng kể", đài RT dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Hiện tại, theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, Nga đang là nhà sản xuất vàng lớn thứ hai, cung cấp khoảng 10% lượng vàng toàn cầu.

PV