Canada sẽ đánh thuế các ông lớn công nghệ từ năm 2022

19:09 08/06/2021

Trong bối cảnh các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới (G7) đã đề xuất một khung thuế toàn cầu mới, từ năm 2022 Canada sẽ triển khai đánh thuế các “ông lớn công nghệ”.

  Các ông lớn Công nghệ sẽ bị đánh thuế tại Canada từ năm 2022 (ảnh: Minh họa).

Global and Mail đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Canada là bà Chrystia Freeland đưa ra thông báo sau khi Nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) nhất trí ủng hộ mức thuế tối thiểu 15% được áp dụng đối với các doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.

Mục tiêu nhằm ngăn chặn các công ty đa quốc gia trốn thuế bằng cách báo cáo lợi nhuận ở các quốc gia có mức thuế suất thấp

Bà Freeland cho biết: "Canada đánh thuế tương đối cao vì chúng tôi có mức dịch vụ công cao và cuộc đua giảm thuế doanh nghiệp thực sự làm tổn thương chúng tôi”. Điều quan trọng đối với Canada là phải thiết lập một mức sàn tối thiểu đối với thuế doanh nghiệp. Các biện pháp tương tự đã được áp dụng ở Anh, Pháp và Italy.

Các quốc gia đã vật lộn trong nhiều năm với câu hỏi làm thế nào để ngăn chặn các công ty tránh nộp thuế một cách hợp pháp bằng cách phân chia lợi nhuận của họ cho các công ty con ở các thiên đường thuế - thường là các quốc gia nhỏ có mức thuế thấp hoặc bằng 0, mặc dù các công ty có rất ít hoạt động kinh doanh thực tế tại đó.

Cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 vừa qua đã đưa ra câu trả lời về việc tán thành các đề xuất nhằm khiến các công ty lớn nhất thế giới - bao gồm những gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Mỹ - nộp thuế ở những quốc gia nơi họ có nhiều doanh thu mặc dù không đặt trụ sở.

Cuộc họp này được tổ chức trước hội nghị thượng đỉnh thường niên của các nhà lãnh đạo G7 dự kiến diễn ra từ ngày 11-13/6 tại Cornwall (Anh). Thủ tướng Canada Justin Trudeau có kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh này.

PV (t/h)