Thanh Hóa: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất thu hồi công tác quản lý di tích động Tiên Sơn từ Công ty Kim Quy

16:15 30/09/2022

Thời điểm tháng 7/2005, UBND phường Hàm Rồng ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐ-KT với Công ty CP Kim Quy. Mới đây nhất, ngày 30/8/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã ra văn bản số 3951/KL-SVHTTDL kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước đối với di tích danh lam thắng cảnh động Tiên Sơn, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Kết luận 3951/KL-SVHTTDL nêu rõ, UBND thành phố Thanh Hóa đồng ý chủ trương và cho phép Công ty CP Du lịch Kim Quy (Công ty Kim Quy) thực hiện dự án xây dựng Khu du lịch động Tiên Sơn (sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý) là phù hợp với mục tiêu, xu thế phát triển của tỉnh nhà trong giai đoạn hiện nay. Trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch động Tiên Sơn, Công ty Kim Quy đã được các cơ quan chức năng thanh kiểm tra và đánh giá việc sử dụng đất và triển khai dự án ổn định, di tích không bị xâm hại và hiện đang thu hút khách tham quan. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch động Tiên Sơn, Công ty Kim Quy đã xây dựng các hạng mục công trình cả trong và ngoài động Tiên Sơn khi chưa lập dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Giai đoạn 2008, UBND thành phố Thanh Hóa đã phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng Khu du lịch động Tiên Sơn số 591/UBND-QLĐT ngày 11/4/2008 trong khu vực bảo vệ II di tích cấp Quốc gia Di chỉ khảo cổ học Đông Sơn và Thiệu Dương khi chưa có văn bản đồng ý của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng có trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh cho Công ty Kim Quy thuê đất khi chưa có văn bản đồng ý của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, không đảm bảo theo quy định tại khoản 3, điều 32 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản Văn hóa.

Trước đó, việc UBND phường Hàm Rồng bàn giao toàn bộ nguyên trạng động Tiên Sơn, các công trình hiện có và khu đất xây dựng cho Công ty Kim Quy tại biên bản số 02 ngày 08/01/2005 là trái thẩm quyền theo Luật Đất đai, Luật Di sản Văn hóa; ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐ-KT với Công ty CP Du lịch Kim Quy là không đúng quy định theo Luật Tổ chức Hội đồng Nhân dân.

Các sai phạm nêu trên đã được UBND thành phố Thanh Hóa kiểm tra và kết luận tại Kết luận số 3787/KL-UBND ngày 20/7/2021. Tuy nhiên hiện nay Công ty Kim Quy chưa thực hiện việc bàn giao động Tiên Sơn cho UBND phường Hàm Rồng bởi giữa Công ty Kim Quy và UBND phường Hàm Rồng chưa thực hiện xong việc thương thảo, thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐ-KT ngày 25/7/2005. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã chưa làm tốt công tác quản lý Nhà nước về di sản, không có biện pháp ngăn chặn, hướng dẫn Công ty Kim Quy thực hiện đầu tư và khai thác đúng quy định nhằm phát huy giá trị di tích.

Tại văn bản số 3951/KL-SVHTTDL, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Công ty CP Du lịch Kim Quy khi xây dựng các hạng mục công trình trong và ngoài động Tiên Sơn vào thời điểm trước và sau khi được cơ quan có thẩm quyền giao đất để thực hiện dự án khi chưa lập dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là không đúng quy định tại Luật Di sản Văn hóa. 

Ảnh minh họa

Văn bản số 3951/KL-SVHTTDL của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa. 

Để công tác quản lý, khai thác có hiệu quả và đúng quy định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã kiến nghị khẩn trương thu hồi công tác quản lý di tích động Tiên Sơn từ Công ty Kim Quy. Qua đó rà soát và kiện toàn Ban Quản lý di tích thắng cảnh động Tiên Sơn, trong đó bổ sung Công ty CP Du lịch Kim Quy là thành viên Ban Quản lý. Việc kiến nghị thu hồi công tác quản lý và bổ sung Công ty CP Du lịch Kim Quy là thành viên Ban quản lý di tích động Tiên Sơn với tư cách là nhà đầu tư đã được bàn giao quản lý, khai thác, trông coi, bảo vệ trực tiếp khu di tích và đang thực hiện dự án Khu du lịc động Tiên Sơn... nhằm phát huy giá trị của di tích và kiện toàn công tác quản lý cũng được văn bản số 3951/KL-SVHTTDL của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa nêu rõ.

Trả lời một số cơ quan báo chí, đại diện Công ty CP Du lịch Kim Quy khẳng định, phía Công ty Kim Quy có đầy đủ văn bản, giấy tờ, hồ sơ chứng minh dự án Khu du lịch động Tiên Sơn, bao gồm cả động Tiên và các công trình phụ trợ được các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa giao và cho phép hoạt động quản lý, đầu tư, khai thác. Cùng đó, Công ty Kim Quy cũng đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản sau gần 20 năm đầu tư, xây dựng tại khu danh lam thắng cảnh động Tiên Sơn khi UBND phường Hàm Rồng đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất vào kì tiếp theo.

P.V

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?