Việc thu hái măng cụt xanh dễ gây hại cho cây và thiếu tính bền vững

23:57 18/05/2023

Hơn một tháng qua, thị trường tiêu dùng trở nên sôi động với sản phẩm măng cụt xanh để làm gỏi gà. Việc thu hái măng cụt xanh, theo một số nhà vườn dù mang lại giá trị kinh tế cho hộ nông dân nhưng thiếu tính bền vững và dễ gây hại cho cây.

Gần đây, món gỏi gà măng cụt xanh trở thành "điểm nóng" trên thị trường. Giá măng cụt xanh vì thế cũng tăng vùn vụt theo nhu cầu. Ở các chợ truyền thống hay cửa hàng trái cây, các trang bán hàng trực tuyến, mặt hàng này được săn lùng. Giá bán măng cụt xanh nằm mức từ 55.000 - 80.000 đồng/kg, loại gọt sẵn từ 380.000 - 480.000 đồng/kg, tùy vào kích cỡ và số lượng mua sỉ hay lẻ. Có thể thấy lý do khiến giá măng cụt xanh gọt sẵn cao là vì 4- 5 kg măng cụt xanh mới cho ra được 1 kg măng cụt nhân, chưa công sơ chế đi kèm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dẫu vậy, ông Trần Văn Viễn, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp An Sơn (Bình Dương), đơn vị phát triển chủ lực măng cụt Lái Thiêu, cho rằng việc hái măng cụt xanh để bán rất thiếu tính bền vững và có thể ảnh hưởng tới doanh thu lâu dài đối với nhà vườn trồng măng cụt.

Theo ông Viễn, việc thu hái măng cụt bao gồm cả măng cụt non và măng già nhưng chưa đủ ngày hái, nếu quá trình hái, người thu hoạch bẻ cành hoặc cuống quả không khéo, không đúng cách sẽ gây hư đọt măng. Nhất là khi thu hái măng cụt còn non, việc thu hái rất dễ làm hư cành, từ đó ảnh hưởng tới quá trình sinh trái mới cho vụ mùa sau của cây.

"Khi đọt bị hư thì cây phải mất 1- 2 năm để cho ra cặp đọt khác và phải mất 3 vụ nữa mới cho ra trái mới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của hộ nông dân. Theo ghi nhận của tôi, chỉ có các hộ đi thuê vườn mới thực hiện việc hái măng non, măng xanh chưa đủ tuổi hái để bán, còn hầu hết các chủ vườn lâu năm sẽ không thu hái kiểu này"- ông Viễn nói.

Chưa kể, theo ông Viễn hiện tại giá bán măng cụt chín đang cao, đạt trung bình 70.000 - 80.000 đồng/kg tại vườn. Hồi đầu vụ giá măng cụt chín còn đạt mức 110.000 - 130.000 đồng/kg.

Còn theo nhiều nhà vườn tại xã Hà Lâm và thị trấn Đạ M’ri, từ giữa tháng 4 vừa qua, khi thương lái bắt đầu thu mua, măng cụt xanh có giá bán từ 70 – 80 ngàn đồng/kg. Vì giá cao, nên nhiều nhà vườn đã lựa chọn những trái măng cụt xanh để hái bán cho thương lái. Thế nhưng, càng ngày, giá măng cụt xanh càng giảm dần theo thời gian và hiện tại chỉ dao động từ 40 – 60 ngàn đồng/kg. Mặc dù giá măng cụt xanh đã giảm so với thời gian đầu, nhưng nhiều nhà vườn vẫn hái bán. Theo một số nhà vườn, bán măng cụt xanh có lợi hơn măng cụt chín, vì cùng 1 kích cỡ thì 1kg măng cụt xanh từ 7 – 8 trái, nhưng măng cụt chín phải mất 11 – 12 trái mới được 1kg.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Qua đó cho thấy, tình trạng thương lái thu mua măng cụt xanh hiện nay chỉ mang tính tức thời, không bền vững. Việc bảo quản trái măng cụt xanh cũng gặp nhiều khó khăn dễ bị thâm dẫn đến hư hỏng. Mặt khác, nhu cầu thu mua, sử dụng măng cụt xanh rất hạn chế về số lượng, nên người dân cần tỉnh táo, lưu ý để tránh gây thiệt hại khi ồ ạt hái măng cụt xanh đem bán. Hiện tại, đang bước vào vụ mùa thu hoạch măng cụt và giá măng cụt chín đang dao động từ 70 – 75 ngàn đồng/kg.

Ngọc Phi (TH)