Thứ hai 20/04/2026 21:43
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cầm đồ F88: Kinh doanh thua lỗ triền miên, nợ vay tăng vọt

01/03/2021 11:28
Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh và dòng tiền kinh doanh của Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 chưa bao giờ là số dương trong suốt giai đoạn 2016 – 2019.

Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 chưa bao giờ có lãi trong suốt giai đoạn 2016 – 2019.

Kinh doanh liên tục âm, lãi từ thu nhập khác

Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 được thành lập năm 2013 bởi ông Phùng Anh Tuấn, là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ chuyên nghiệp tại Việt Nam, được Mekong Capital và Granite Oak rót vốn. Hiện, F88 sở hữu hơn 300 tiệm cầm đồ trên cả nước.

Dù được truyền thông khá nhiều về sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, song trên thực tế, bức tranh tài chính của F88 lại không hề sáng màu. Thậm chí, tài liệu của VietnamFinance cho thấy, doanh nghiệp này còn ghi nhận sự kém hiệu quả trong suốt giai đoạn 2016 – 2019.

Cụ thể, về doanh thu, F88 ghi nhận đà tăng trưởng khá tốt với tốc độ tăng bằng lần: năm 2016 là 4,28 tỷ đồng, năm 2017 tăng gấp 5,4 lần lên 23,05 tỷ đồng, năm 2018 tăng gấp 2,7 lần lên 63,89 tỷ đồng và năm 2019 tăng gấp 3,3 lần lên 215,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giai đoạn 2016 – 2017, F88 lại kinh doanh dưới giá vốn, dẫn đến lợi nhuận gộp lần lượt ghi nhận kết quả âm là - 3,7 tỷ đồng và -3,2 tỷ đồng.

Giai đoạn 2018 – 2019, mặc dù khắc phục được việc kinh doanh dưới giá vốn và ghi nhận lợi nhuận gộp lần lượt là 16,1 tỷ đồng và 92,7 tỷ đồng song lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh vẫn là con số âm.

Tổng kết lại, suốt giai đoạn 2016 – 2019, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của F88 âm liên tục với các con số lần lượt là: -9,6 tỷ đồng, -30 tỷ đồng, -22 tỷ đồng, -16,9 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính đưa đến kết quả đáng buồn này là chi phí quản lý doanh nghiệp quá cao. Giai đoạn 2016 – 2017, chi phí quản lý doanh nghiệp còn lớn hơn cả doanh thu. Năm 2018, chi phí quản lý doanh nghiệp tuy có giảm nhưng vẫn gần bằng một nửa doanh thu. Còn năm 2019, chi phí quản lý doanh nghiệp cộng với chi phí lãi vay cũng bằng 46% doanh thu của công ty.

Do chi phí quá lớn nên trong hai năm 2016 – 2017, F88 ghi nhận lỗ trước thuế lần lượt là -9,2 tỷ đồng và -27,8 tỷ đồng.

Năm 2018, F88 có lãi nhẹ 2,69 tỷ đồng và năm 2019 có lãi 19,2 tỷ đồng, song cả hai khoản lãi này đều tới từ thu nhập khác!

Dòng tiền kinh doanh âm triền miên, nợ vay tăng vọt

Mở rộng quy mô khá nhanh nên tài sản của F88 đã có bước tăng trưởng rất mạnh trong giai đoạn 2016 – 2019 với tốc độ tính bằng lần. Cụ thể, năm 2016, tổng tài sản của F88 là 68,8 tỷ đồng, năm 2017 tăng gấp 1,7 lần lên 120,2 tỷ đồng, năm 2018 lại tăng gấp đôi lên 251,8 tỷ đồng và năm 2019 tăng gấp 2,4 lần lên 606 tỷ đồng.

Tài sản tăng mạnh nhưng các khoản phải thu ngắn hạn cũng “bốc đầu” không kém. Giai đoạn 2016 – 2019, tỷ trọng các khoản phải thu ngắn hạn trong tổng tài sản tăng mạnh, lần lượt là: 42,5% (năm 2016), 80,4% (năm 2017), 67,4% (năm 2018) và 72,4% (năm 2019).

Khoản phải thu quá lớn là nguyên nhân chủ yếu khiến dòng tiền kinh doanh của F88 rơi vào cảnh âm triền miên. Cụ thể, năm 2016 âm 43,8 tỷ đồng, năm 2017 âm 91,1 tỷ đồng, năm 2018 âm 52 tỷ đồng và năm 2019 âm tới 265,6 tỷ đồng.

Dòng tiền kinh doanh biểu hiện cho việc doanh nghiệp có thu được tiền về từ hoạt động kinh doanh hay không. Dòng tiền kinh doanh âm có nghĩa là F88 chỉ ghi nhận lãi trên sổ sách chứ không hề thu được tiền về.

Chính vì không thu được tiền từ kinh doanh nên doanh nghiệp phải tìm cách xoay xở để có tiền hoạt động. Đây chính là lí do F88 liên tục tăng vốn góp của chủ sở hữu, từ 39 tỷ đồng (năm 2016) lên 269,4 tỷ đồng (năm 2019), tức tăng gấp 7 lần. Tuy nhiên, tại ngày 31/12/2019, vốn chủ sở hữu của F88 chỉ là 251,69 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc F88 lỗ lũy kế 17,79 tỷ đồng.

Ngoài tăng vốn, một biện pháp khác F88 dùng để xoay tiền là tăng vay nợ. Nợ vay ngắn hạn của F88 bắt đầu xuất hiện từ năm 2017 với con số khiêm tốn 2,6 tỷ đồng, nhưng chỉ một năm sau, con số này là 120 tỷ đồng, tức tăng 46 lần. Đến năm 2019, số nợ vay ngắn hạn đạt 200,9 tỷ đồng, tức tăng 1,67 lần.

Tính chung tổng nợ phải trả, đến ngày kết thúc năm 2019, nợ phải trả của F88 là 354,3 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 1,4 lần.

Mức độ phụ thuộc vốn vay của F88 đang ngày càng rõ, thể hiện qua dòng tiền tài chính. Nếu như giai đoạn 2016 – 2017, tiền thu từ đi vay còn khá ít thì tới năm 2018, con số này đã là 138,8 tỷ đồng, đến năm 2019 thì vọt lên 373,3 tỷ đồng.

Gần đây, nhà sáng lập F88 Phùng Anh Tuấn đã tuyên bố về tham vọng mở tới 1.000 phòng giao dịch (cho đến năm 2023). Ông Tuấn thậm chí còn tự tin rằng F88 đủ năng lực để mỗi ngày có thể mở 1 phòng giao dịch.

Với tốc độ mở rộng quy mô như vậy, ngoài gọi vốn, nhiều khả năng F88 sẽ tăng cường đi vay và cũng không loại trừ khả năng dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn chưa thể là số dương trong những năm tới.

Tin bài khác
Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Tập đoàn Vingroup dự kiến nâng mạnh kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu gần nửa triệu tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, phản ánh kỳ vọng tăng tốc trên toàn hệ sinh thái từ công nghiệp, bất động sản đến du lịch - giải trí.
PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 1.438 tỷ đồng, gần gấp đôi kết quả thực hiện năm trước, đồng thời dự kiến chia cổ tức 7,5% bằng tiền mặt và tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng tiếp tục theo đuổi tham vọng mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và quản lý quỹ.
Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Sau quý I tăng trưởng mạnh, Mộc Châu Milk cho rằng thị trường sữa đang phục hồi tích cực hơn trong năm 2026, đồng thời đặt cược lớn vào thương hiệu mới Creamery như động lực kéo doanh thu trong những năm tới.
Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Bộ Tài chính đề xuất cơ chế cho phép doanh nghiệp nhà nước trích tối đa 10% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để lập quỹ thưởng, nhằm tạo động lực thu hút nhân lực chất lượng cao và nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực kinh tế nhà nước.
Nhiệt điện Hải Phòng: Giải bài toán cung ứng điện và bảo vệ môi trường

Nhiệt điện Hải Phòng: Giải bài toán cung ứng điện và bảo vệ môi trường

Trước áp lực phụ tải tăng cao, Nhiệt điện Hải Phòng đang nỗ lực đảm bảo ung ứng điện, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư hệ thống xử lý khí thải, hướng tới phát điện bền vững.
Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực như: ống thép đen, ống thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm và thép cuộn, phục vụ nhu cầu xây dựng và công nghiệp.
Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I/2026 đang cho thấy bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp niêm yết. Trong khi một số đơn vị ở nhóm ngân hàng, logistics, dầu khí và nông nghiệp duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực, không ít doanh nghiệp khác lại ghi nhận kết quả đi lùi, phản ánh chênh lệch lớn về sức chống chịu và khả năng khai thác cơ hội trong cùng một giai đoạn.
Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 80 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 68% so với cùng kỳ, đánh dấu mức cao nhất trong 9 quý gần đây. Kết quả này giúp doanh nghiệp sớm hoàn thành 33% mục tiêu lợi nhuận cả năm, trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng tích cực và biên lợi nhuận tiếp tục cải thiện.
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng trở nên cấp thiết, cộng đồng doanh nghiệp Việt đang chủ động tìm kiếm những giải pháp công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Việc triển khai công nghệ nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sức khỏe cộng đồng.
NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

Ông Bùi Thành Nhơn giao vị trí Chủ tịch HĐQT NovaGroup cho con trai Bùi Cao Nhật Quân để lùi về giữ vai trò định hướng chiến lược.
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

Việc một công ty thuần 100% vốn nhà nước sở hữu lượng tiền dư dả như SATRA là điều hiếm thấy, cho thấy chiến lược quản lý dòng tiền của doanh nghiệp rất hiệu quả.
BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BSR cho biết doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động, đồng thời bảo đảm đủ nguồn dầu thô để vận hành công suất cao đến tháng 7/2026. Cùng với đó, công ty đang thúc đẩy dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, tái khởi động nhiên liệu sinh học và đề xuất phương án giảm tỷ lệ sở hữu của PVN để đáp ứng điều kiện niêm yết.
Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả,

Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả, 'tái sinh' nhờ khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ Nhật Bản

Nhà phân phối dòng sách Tin học lớp 3 đang dính "phốt" từng có giai đoạn phải giải thể vì hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất doanh nghiệp này đang chiếm khoảng 30% thị phần sách giáo khoa tiếng Anh của Việt Nam và nhận được hơn 600 tỷ đồng vốn góp từ Tập đoàn Nhật Bản.
Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Những tín hiệu đầu tiên từ mùa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết đang cải thiện tích cực. Tuy nhiên, đằng sau đà tăng trưởng vẫn là áp lực chi phí vốn và sự phân hóa rõ nét giữa các ngành.