Cách thiên tài đầu tư Charlie Munger ngồi không vẫn thu về 70.000 USD/năm

16:19 30/11/2023

Chỉ với số vốn ban đầu là 1.000 USD, nhà đầu tư Charlie Munger đã sử dụng khả năng đầu tư "bách phát bách trúng" của mình để thu về 70.000 USD/năm suốt 6 thập kỷ mà không cần làm việc quá nhiều.

Ảnh minh họa

Trước khi qua đời, số tiền mà Charlie Munger kiếm được mỗi năm lên đến 70.000 USD. Ngạc nhiên rằng, con số này lại là kết quả của một lần đầu tư mà Charlie chỉ bỏ ra 1.000 USD tiền vốn trong một thương vụ được ông thực hiện cách đây 6 thập kỷ. Theo thông tin từ BI, tổng giá trị thu nhập mà Charlie kiếm được từ việc đầu tư có thể đạt đến mức 1 triệu USD.

Được biết, lĩnh vực mà Charlie đã lựa chọn đặt cược vào thương vụ đầu tư của mình đó chính là dầu mỏ. Sự kiện này diễn ra vào năm 1962, sau khi Charlie gặp một doanh nhân có tên Al Marshall trong một sự kiện đánh golf. Khi họ chơi đến lỗ thứ 3, Marshall chia sẻ câu chuyện về việc khai thác dầu mỏ tại địa phương và mời Charlie tham gia đấu thầu cũng như giúp đỡ giải quyết những vấn đề pháp lý và tài chính liên quan đến thương vụ đó. Sau đó, Charlie quyết định đầu tư thông qua một quỹ tín thác.

Chia sẻ với Janet Lowe - tác giả của cuốn sách "Damn Right!: Behind the Scenes with Berkshire Hathaway Billionaire Charlie Munger", doanh nhân Marshall cho biết: "Tôi nhận được mức thu nhập hàng tháng từ 2.000 đến 3.000 USD từ thương vụ đó. Số tiền ban đầu mà mỗi người chúng tôi chỉ đầu tư chỉ là 1.000 USD và bây giờ chúng tôi đang có lợi nhuận lớn".

Trong cuộc họp gặp cổ đông của Berkshire vào năm 2016, Charlie đã nhắc lại câu chuyện này, ông nói: "Sau 50 năm, chúng tôi vẫn đang kiếm hàng nghìn USD mỗi năm từ khoản đầu tư đó. Điều này chỉ xảy ra một lần trong đời".

Ảnh minh họa

Có thể khẳng định rằng, nhà đầu tư tài ba đã đạt được thành công lớn từ khoản đầu tư từ năm 1962. Phương thức kiếm tiền thụ động này chính là lời giải đáp cho câu hỏi tại sao Charlie cảm thấy hài lòng với mức thù lao khiêm tốn từ Berkshire suốt nhiều thập kỷ.

Trong buổi họp cổ đông diễn ra 4 tháng trước, Warren Buffett đã tiết lộ rằng, đồng đội thân thiết của ông là Charlie Munger đã đạt được lợi nhuận đáng kể từ việc đầu tư vào ngành dầu mỏ trong một khoảng thời gian dài. Ông Charlie được khen ngợi là một nhà đầu tư vĩ đại, là biểu tượng của sự khôn ngoan cả trong thương trường và cuộc sống. Trước khi qua đời, danh mục đầu tư của Charlie khi kết hợp với sự hợp tác với Warren Buffett đã có mức tăng trưởng trung bình là 19,8% mỗi năm. 

Được biết, năm 1971, Charlie đã thành công trong việc thuyết phục Warren Buffett mua lại See's Candy Shops với một mức rất cao, lên đến 3 lần giá trị thực tế của các cửa hàng socola vào thời điểm đó. Warren Buffett thừa nhận rằng con số này vượt quá mức thông thường, nhưng đúng như dự đoán của Charlie, See's Candy Shops đã trở thành một nguồn doanh thu khổng lồ cho tập đoàn Berkshire trong những thập kỷ tiếp theo.

H.C (t/h)