Cách “siêu phẩm” của Microsoft ra đời trong đại dịch

DNHN - Khi Microsoft đóng cửa văn phòng tại Redmond, Washington vào tháng 3 năm 2020 do đại dịch, nhóm Surface nhanh chóng lập ra kế hoạch làm việc tại nhà và thành quả là một nguyên mẫu cho máy tính xách tay linh hoạt, có thể biến đổi và tích hợp với Windows 11, The Frankenstein.

Sản phẩm bí ẩn này đã trải qua ba năm trong phòng thí nghiệm phát triển của Microsoft và chuẩn bị xuất xưởng vào ngày 5 tháng 10 năm 2021, cùng ngày Microsoft dự định tung ra bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên sau sáu năm. Nhưng Frankenstein vẫn chưa sẵn sàng: Mẫu sản phẩm được gắn với SurSurface Pro (máy tính xách tay tích hợp máy tính bảng 2 trong 1), The Frankenstein cần những thay đổi đối với màn hình khóa, bản lề và hệ thống theo dõi khuôn mặt. Một năm rưỡi sau, thiết bị đó có tên gọi Surface Laptop Studio trở thành sản phẩm ngôi sao trong dòng sản phẩm mùa thu của Microsoft, được công bố trong một sự kiện báo chí online vào thứ tư. Microsoft chào giá 1599 đô la cho một thiết bị được quảng cáo “có thể trở thành bất cứ thứ gì bạn muốn”. Ở vị trí của máy tính xách tay, đây mà mẫu máy tiêu chuẩn; về khả năng trình chiếu, người dùng có thể kéo màn hình cảm ứng 14,4 inch về phía trước, thích hợp với chơi trò chơi hoặc phát trực tuyến. Chế độ Studio giúp biến máy tính thành bản để vẽ, phác thảo hoặc sử dụng sáng tạo khác. Các tính năng trên được thiết kế nhằm thu hút các nhà phát triển và người sáng tạo chuyên nghiệp. 

Surface Studio (trái) và The Frankeinstein (phải)
Surface Laptop Studio (trái) và The Frankeinstein (phải). (Ảnh: CNN)

Mặc dù thiết kế phần cứng không hoàn toàn mới - ví dụ như Lenovo đã thử các thiết bị có thể biến đổi tương tự - Microsoft muốn chứng tỏ rằng sản phẩm có thể cung cấp cho người tiêu dùng một cái gì đó thực sự sáng tạo đồng thời phù hợp với chiến lược rộng lớn hơn của công ty là tung ra các thiết bị lai. Thế nhưng lần này, Microsoft đã phải đối mặt với các hạn chế của đại dịch và đau đầu về chuỗi cung ứng hoàn thành thiết kế sản phẩm, đưa ra thị trường.

Thiết kế trong đại dịch

Thay vì làm việc trực tiếp, nhóm Surface Laptop Studio chia sẻ họ đã để một trong số các nguyên mẫu Frankenstein trước cửa nhà của các đồng nghiệp. Sau khâu khử trùng, các nhân viên sẽ mang máy vào nhà để kiểm tra. Tiếp theo là thử thách cho các bộ phạn. Ngoài sự thiếu hụt chuỗi cung ứng, nhóm nghiên cứu không thể đến thăm các nhà máy ở Trung Quốc để kiểm tra quá trình sản xuất. Angela Krauskopf, giám đốc kỹ thuật cao cấp của Microsoft cho biết các thành viên trong nhóm làm tại nhà máy đã đặt thiết bị, tai nghe của Microsoft nhằm giải quyết kịp thời những phát sinh trong thời gian thực trên dây chuyền sản xuất.

Vượt lên trên những thách thức của đại dịch, đỉnh cao của Surface Laptop Studio là thành quả dày công nghiên cứu. Panos Panay, giám đốc sản phẩm của Microsoft, bày tỏ rằng công ty đã tốn rất nhiều nhan lực cho sản phẩm này vì không ai mong muốn bất kỳ sự cố hay có điểm nào không hoàn hảo. Vị giám đốc cho hay: “Sản phẩm được xây dựng trong suốt thời gian qua, bản lề hoạt động trên Surface Studio, bộ phận tách rời hoạt động trên Surface Book, khi bạn đặt bút sẽ cảm nhận được lực ma sát như viết trên giấy thật. Tất cả công nghệ trên được sản xuất trong 4-5 nhiều năm cần rất nhiều sự kiên nhẫn”. Mặc dù Surface Laptop Studio dự kiến bắt đầu xuất xưởng vào ngày 5 tháng 10 nhưng các vấn đề với chuỗi cung ứng vẫn có thể ảnh hưởng đến tốc độ Microsoft.

Dòng sản phẩm Surface mới

Tại sự kiện hôm thứ tư, công ty cũng đã giới thiệu các bản cập nhật khác cho dòng Surface sẽ xuất xưởng với Windows 11. Surface Pro 8 (1099 đô) hiện nhanh hơn gấp đôi so với mẫu trước đó và có bốn cổng Thunderbolt; Surface Go 3 (399), máy tính bảng cấp thấp được trang bị bộ xử lý nhanh hơn, thời lượng pin tốt hơn và LTE tùy chọn; Surface Pro X ($ 899), một máy tính bảng lai máy tính xách tay, hiện có cấu hình chỉ Wi-Fi; Surface Duo 2, điện thoại thông minh có thể gập lại, công nghệ 5G, giới thiệu màn hình chia đôi lớn hơn, bộ xử lý Qualcomm cập nhật và hệ thống camera được nâng cấp. 

Surface Laptop Studio được thiết kế phù hợp với vẽ, thiết kế và các hoạt động sáng tạo
Surface Laptop Studio được thiết kế phù hợp với vẽ, thiết kế và các hoạt động sáng tạo. (Ảnh: CNN)

Dù dòng Surface của Microsoft vẫn thua các thiết bị phần cứng của Apple nhưng đã đạt được những bước tiến lớn trong những năm gần đây. Geoff Blaber, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu thị trường CCS Insight cho biết: “Sự đổi mới xung quanh bàn phím có thể tháo rời, màn hình và thiết kế tất cả trong một đã tạo ra những phân khúc mới mà các đối thủ theo đuổi… Nhưng thách thức đối với Microsoft là phải vượt ra ngoài trọng tâm của mình và thuyết phục người tiêu dùng rằng công ty có thể cung cấp nhiều thứ hơn”.

Đặc biêt, không giống như Apple hoạt động bí mật đến nỗi nhiều nhân viên không biết chuyện gì đang xảy ra ở các bộ phận khác, phòng thí nghiệm của Microsoft là một không gian studio mở rộng lớn được bao quanh bởi sản phẩm. Các nhà thiết kế ngồi gần 20 khu vực sản xuất dành cho thợ máy do đó quy trình khuyến khích sự hợp tác: Nếu một nhà thiết kế có ý tưởng, họ có thể vẽ trên một tờ giấy hoặc bảng trắng, đưa cho thợ máy ra mẫu bằng kim loại và sau đó chuyển đến tay họa sĩ. Pete Kyriacou, phó chủ tịch Microsoft Devices cho biết: “Ngày hôm sau, ý tưởng đã có trên bàn để chúng tôi nghiên cứu”. Panay chia sẻ kiểu hợp tác này giúp thúc đẩy thương hiệu Surface phát triển, bất chấp những người phản đối trong ngành cho rằng sự đổi mới nói chung trong ngành công nghệ đã bị đình trệ. Theo Panay cho biết: “Tại mọi thời điểm đều có tín hiệu của công nghệ… Ngày nay vẫn còn những nhu cầu chưa được đáp ứng và đó là một cánh cửa rộng mở đối với chúng tôi”.

TL

Tin liên quan