Các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc chứng kiến mức tăng doanh thu thấp kỷ lục

17:05 01/08/2022

Các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc đang chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh hàng quý tồi tệ nhất từ trước đến nay của họ sau khi chính sách Zero Covid nghiêm ngặt của nước này tác động đến nền kinh tế của đất nước và sau hàng loạt các chính sách đàn áp.

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã sa thải hàng chục nghìn công nhân khi các công ty tìm cách cắt giảm chi phí và thu nhỏ các doanh nghiệp không hoạt động trong bối cảnh một cuộc đàn áp quy định sâu rộng. (Nguồn ảnh Reuters)

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã chứng kiến hàng chục nghìn công nhân mất việc làm khi các công ty tìm cách cắt giảm chi phí và giảm quy mô hoạt động trong bối cảnh các cuộc đàn áp diễn ra sâu rộng. (Nguồn ảnh: Reuters).

Theo các nhà phân tích được khảo sát bởi Refinitiv, Alibaba Group Holding và Tencent Holdings lần đầu công bố mức tăng trưởng doanh thu hàng quý ở mức âm. 

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý II vào thứ Năm (4/8), ước tính đạt doanh thu 203,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 30 tỷ USD), giảm 1,22% so với quý II năm ngoái, trong khi Tencent dự kiến ​​doanh thu của hãng giảm 2,12% xuống còn 135,34 tỷ Nhân dân tệ. Tencent sẽ báo cáo kết quả vào cuối tháng này.

Triển vọng của Alibaba trở nên tồi tệ hơn sau khi mới đây, họ đã bị thêm vào danh sách 159 công ty Trung Quốc đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nếu họ không tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ. Trong đó cơ quan quản lý Hoa Kỳ yêu cầu họ phải cho xem hồ sơ kiểm toán nếu muốn niêm yết tại đây.

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã chứng kiến hàng chục nghìn công nhân mất việc làm khi các công ty tìm cách cắt giảm chi phí và giảm quy mô hoạt động trong bối cảnh các cuộc đàn áp diễn ra sâu rộng. 

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bị ảnh hưởng bởi các quy tắc nghiêm ngặt về phòng chống COVID, bao gồm các đợt phong tỏa trên toàn thành phố ở Thượng Hải và các trung tâm đô thị lớn khác.

Người tiêu dùng vốn đã lo lắng về thị trường việc làm yếu kém và các đợt phong tỏa mới, đã trở nên thận trọng hơn trong chi tiêu của họ.

Trong ba tuần diễn ra lễ hội mua sắm trực tuyến "618" vào tháng 6, nhà tổ chức sự kiện JD.com đã báo cáo rằng khối lượng giao dịch tăng vọt khoảng 10,3% lên 379,3 tỷ Nhân dân tệ, tức khoảng 56,61 tỷ USD. 

Alibaba, công ty đã ngừng tiết lộ doanh thu bán hàng trong lễ hội mua sắm 618 vào năm ngoái. Vào năm nay, họ đã tiết lộ mức tăng trưởng trong lễ hội mua sắm gần đây nhất của họ là "tích cực" nhưng không đưa ra con số chi tiết.

Cuộc đàn áp đã làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh bán hàng trực tuyến chủ chốt của Alibaba, với ba người dẫn chương trình hàng đầu là Li Jiaqi, Viya và Zhu Chenhui đã biến mất khỏi nền tảng vì các vụ bê bối bao gồm cáo buộc trốn thuế.

Mảng kinh doanh đám mây của Alibaba, nguồn doanh thu lớn thứ hai cũng đang đối mặt với tổn hại về danh tiếng sau khi dữ liệu chứa thông tin cá nhân của khoảng 1 tỷ công dân bị tấn công từ cơ sở dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải. 

Trong khi đó, Tencent ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu bằng 0 trong quý do cơ quan quản lý Trung Quốc siết chặt hoạt động kinh doanh trò chơi và các lĩnh vực khác vốn quảng cáo nhiều trên nền tảng của công ty.

Sau 9 tháng đóng băng quá trình phê duyệt các trò chơi mới, Bắc Kinh đã cấp phép phê duyệt cho 172 tựa game mới kể từ tháng Tư. Nhưng cả các trò chơi của Tencent và đối thủ hàng đầu NetEase đều không được đưa vào danh sách đó.

Những dự đoán rằng Bắc Kinh sẽ giảm bớt sức ép đối với lĩnh vực công nghệ đã thúc đẩy cổ phiếu Alibaba và Tencent vào tháng trước, nhưng họ đã giảm lần lượt 30% và 25% trong vài tuần qua.

Các cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ cũng dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến ứng dụng giao đồ ăn Meituan, công ty dự kiến ​ ​​mức doanh thu hàng quý tăng 11,45%, chậm nhất từ ​​trước đến nay. Trang web chia sẻ video Bilibili, ước tính lần đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu một con số.

Theo các nhà phân tích được khảo sát bởi Refinitiv, các đối thủ của Alibaba như JD.com và Pinduoduo ước tính có mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất, lần lượt là 3,9% đến 2,3%.

Lyly

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?