Thứ năm 03/07/2025 21:49
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các quy tắc du lịch không thống nhất cản trở phục hồi kinh tế

13/07/2021 16:10
Các quy tắc du lịch hiện tại chưa được hoàn thiện cũng như chưa bao quát ý nghĩa của tiêm chủng đối với các ngành công nghiệp. Khi được phép đi du lịch, du khách buộc phải bỏ ra nhiều chi phí nhưng vẫn không mang lại hiệu quả kinh tế, nhất là đối với
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

“Trong ba tuần qua, trong chuyến thăm Vương quốc Anh quá cảnh ở Đức, tôi đã thực hiện các quy tắc đi lại quốc tế theo quy định bao gồm năm lần xét nghiệm Covid-19, tự cách ly 10 ngày mặc dù tôi đã được chủng ngừa đầy đủ hai liều vaccine Pfizer”, một du khách chia sẻ.

Các quy tắc đi lại xuyên biến giới đối với các du khách quan trọng vì chi phí kiểm tra và khiểm dịch du lịch là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế của hầu hết các quốc gia. Chẳng hạn như tuyên bố cấm khách từ Anh và châu Âu đến mỹ của Tổng thống Biden được cho là gây hại cho ngành giải trí và khách sạn cũng như các nhà bán lẻ thu lợi từ kinh doanh hàng hóa. Tuy nhiên nước này lại cho phép sinh viên và người nhập cư quay trở lại. Tại sao khách du lịch được đánh giá có nguy cơ mang theo mầm mống Covid-19 trong khi sinh viên và dân nhập cư thì không là dấu hỏi lớn đối với các quốc gia châu Âu.

Về nước Anh, là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, với hơn 85% dân số tiêm mũi một và 66% tiêm mũi hai. Vương quốc Anh cố gắng giữ tỷ lệ Covid ở mức thấp. Tuy nhiên, tỷ lệ Covid-19 ở Anh gia tăng tại Scotland và ở Đông Bắc và Tây Bắc nước này, những nơi không phải là trung tâm du lịch truyền thống. Ngày 19 tháng 7 tới đây, Vương quốc Anh sẽ nới lỏng các quy định đối với những người dân được tiêm phòng vắc xin, nhưng không áp dụng đối với những du khách nước ngoài không được tiêm ở Anh.

Ba đợt kiểm dịch của Anh có giá hơn 300 đô la biến du lịch trở thành một ngành hàng xa xỉ. Đối với một gia đình bốn người, chi phí xét nghiệm sẽ tốn hơn 1200 đô la. Nếu quá trình tốn kém này có thể ngăn chặn sự lây lan của Covid, chi phí đắt đỏ trên sẽ rất đáng giá. Tuy nhiên dù Chính phủ nỗ lực kiểm soát số ca nhiễm và hạn chế đi lại thông qua các biện pháp cứng rắn nhưng nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều lỗ hổng trong cách tiếp cận hiện nay. Việc để du khách tự mua dụng cụ xét nghiệm và sử dụng không đảm bảo quy trình và tính chính xác. Không ai có thể kiểm soát khách này có thể lấy dịch mũi từ người khác và đặt vào ống nghiệm rồi gửi đi.

Ngoài ra, nước Anh còn kiểm soát thông qua thiết bị di động đối với người tự cách ly. Nếu du khách có điện thoạid dnag hoạt động trong phạm vi quốc gia, các nhà chức trách có thể kiểm tra động thái di chuyể. Nhưng nhiều điện thoại nước ngoài không hoạt động trong vùng phủ sóng nước Anh hoặc chủ sở hữu cố tình đặt chế độ máy bay nhằm trốn tránh theo dõi. Mặt khác, du khách đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng đều được đối xử như nhau. Ở London, một số người được đến tham dự giải đấu Euro Cup ngay cả khi chưa tiêm vaccine, điều này đã phá vỡ niềm tin của người dân trên khắp cả nước.

Bên cạnh đó, các quy định mang tính phi logic đang dần trở nên phố biến. Đức yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19 âm tính ngay cả đối với những du khách vừa quá cảnh qua sân bay Frankfurt. Mặc dù vậy, khi lên chuyến bay Lufthansa, hành khách được yêu cầu bỏ khẩu trang bằng vải và đeo khẩu trang do hãng hang không cung cấp.

Các quy tắc du lịch hiện tại chưa được hoàn thiện cũng như chưa bao quát ý nghĩa của tiêm chủng đối với các ngành công nghiệp. Khi được phép đi du lịch, du khách buộc phải bỏ ra nhiều chi phí nhưng vẫn không mang lại hiệu quả kinh tế, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thế giới hiện hi vọng các Chính phủ sẽ đi đến thống nhất một bộ quy tắc cơ bản tạo điều kiện phát triển trên mọi mặt mà vẫn đảm bảo khả năng phòng dịch.

TL

Tin bài khác
Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại khu vực bùng nổ, triển lãm tlacSEA 2025 sẽ là điểm hội tụ chiến lược thúc đẩy phục hồi, số hóa và bền vững ngành logistics Đông Nam Á – đặc biệt là Việt Nam.
Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò của Việt Nam trong ngành bán dẫn đã được nhiều quốc gia quan tâm tại khuôn khổ Triển lãm Quốc tế lần thứ 21 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo – MTA Vietnam 2025. Sự kiện được tổ chức từ ngày 2-5/7/2025.
HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

Triển lãm Quốc tế Ngành In ấn và Đóng gói Hà Nội lần thứ 12 (HanoiPrintPack 2025) diễn ra từ ngày 02 – 05/7 tại Trung tâm Triển lãm ICE Hà Nội. Sự kiện giới thiệu máy móc in ấn và đóng gói thông minh tại Việt Nam.
Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Từ 25 – 29/6 tại Trung tâm triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Triển lãm Quốc tế VIETBUILD lần thứ nhất trong năm 2025. Sự kiện do Trung tâm Công nghệ Thông tin – Bộ Xây dựng cùng Tập đoàn Tổ chức Triển lãm Quốc tế Xây dựng VIETBUILD phối hợp tổ chức
Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực Á - Âu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 16 - 24/9/2025.
Triển lãm AgroChemEx Vietnam lần thứ 6 nhiều công nghệ đến từ Trung Quốc

Triển lãm AgroChemEx Vietnam lần thứ 6 nhiều công nghệ đến từ Trung Quốc

Từ 25/6, tại Trung tâm triển lãm Sài Gòn diễn ra lễ khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 6 về Phân bón, Thuốc bảo vệ thực vật và Hóa chất. Triển lãm năm nay được đánh giá đột phá quy mô, gia tăng kết nối, hướng đến phát triển bền vững ngành nông dược Việt Nam.
Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Gần 30 đại diện từ các công ty lữ hành hàng đầu châu Âu và Trung Đông đã quy tụ về Đà Nẵng sau khi đường bay Dubai – Đà Nẵng chính thức được hãng hàng không Emirates khai thác từ đầu tháng 6/2025. Cơ hội đón khách cao cấp từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt từ châu Âu và Trung Đông mở ra cho Đà Nẵng, khi đại diện các doanh nghiệp đều dành nhiều lời khen cho các trải nghiệm tại thành phố sông Hàn.
Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Bà Hà Lan Anh – Giám đốc Quốc gia của TIQ tại Việt Nam cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái kinh doanh tại Queensland và còn mở rộng sang giáo dục, y tế và phát triển bền vững.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/6/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (I.C.E Hanoi) – số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều sản phẩm OCOP, các mặt hàng nông nghiệp công nghệ cao, giống vật nuôi… được giới thiệu tại Tuần lễ Giống, nông nghiệp công nghệ cao và sinh vật cảnh TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Chuỗi Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa sẽ chính thức khai mạc từ 25–27/6/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở màn cho hành trình kết nối – trưng bày – giao thương giữa các doanh nghiệp và chuyên gia trong chuỗi cung ứng công nghiệp.
Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Melbourne Build Expo 2025 – triển lãm xây dựng và thiết kế lớn nhất bang Victoria – sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22–23 tháng 10 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), dưới sự bảo trợ của The Hon Jacinta Allan MP – Thủ hiến bang Victoria.
Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

EVFTA không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt mà còn mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường 100 triệu dân, với tầng lớp trung lưu đang gia tăng.
Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 8 tỷ USD của Việt Nam trong năm 2025 xem ra khá nhọc nhằn, nếu bản thân mỗi doanh nghiệp không tuân thủ các tiêu chuẩn của thị trường.
Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Hội nghị kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng đã thu hút hơn 80 doanh nghiệp và các nhà phân phối tham dự.