Các ngân hàng kỹ thuật số của Philippines nhắm mục tiêu thị trường trị giá 140 tỷ đô la

15:34 12/11/2021

Về lâu dài các ngân hàng kỹ thuật số sẽ vượt xa các đối thủ truyền thống, cuối cùng trở thành ngân hàng chính được khách hàng lựa chọn.

Ngân hàng kỹ thuật số Tonik ở Philippines chào mừng các khách hàng mới bằng bức thư đầy sáng tạo: "Thế hệ ngân hàng truyền thống của bạn đã kết thúc. Mối tình lãng mạn với neobanking sẽ bắt đầu ngay bây giờ”. Phía ngân hàng gọi các chủ tài khoản với cái tên thân mật như “luv” và đưa ra mức lãi suất tiền gửi cao hơn nhằm thu hút khách hàng và “chia tay” với loại hình xưa cũ. Tonik đã giành được hơn 100.000 lượt thả tim kể từ khi ra mắt vào tháng 3. Trong tháng đầu tiên, công ty đã thu về hơn một tỷ peso (20 triệu đô la) tiền gửi, tổng số tiền cho đến nay là hơn 4,4 tỷ peso.

Công ty khởi nghiệp Sequoia do Ấn Độ hậu thuẫn là một trong sáu ngân hàng kỹ thuật số thu hút 70% người trưởng thành Philippines không có tài khoản ngân hàng, một trong những tỷ lệ cao nhất ở Đông Nam Á. Các ngân hàng tương tự dự kiến ​​sẽ sớm được thành lập thêm và đi vào hoạt động trong năm tới ở một thị trường ngày càng sinh lợi và chú trọng fintech.

Ngoài ra, các nhà quản lý Philippines kỳ vọng mô hình kinh doanh dựa trên tài sản đám mây sẽ thúc đẩy các dịch vụ linh hoạt và tuyệt vời hơn cho hàng triệu người Philippines, những người thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính. Theo các nhà phân tích, các ngân hàng kỹ thuật số có tiềm năng vượt xa những người chơi truyền thống trong dài hạn, đồng thời chỉ ra thách thức mà ngành này phải đối mặt bao gồm những “ông lớn” lâu đời đã đứng vững trong một thị trường vẫn ưa chuộng giao dịch trực tiếp.

Mặt khác, khó khăn mà các ngân hàng lớn phải đối mặt không bị ảnh hưởng bởi công ty fintech. Paymaya được KKR hậu thuẫn sẽ ra mắt ngân hàng Maya kỹ thuật số vào đầu năm sau nhằm vào các giao dịch nhỏ. Chủ tịch của Paymaya, Shailesh Baidwan chia sẻ: “Cách tiếp cận của chúng tôi là cung cấp thời hạn cho vay tương đối ngắn. Toàn bộ hệ thống và quy trình của chúng tôi được thiết kế để có thể thực hiện các giao dịch nhỏ tới 1 centavo”.

Ví di động của Paymaya hiện có 40 triệu người dùng đã đăng ký, bao gồm hơn một nửa dân số trưởng thành. Baidwan cho biết 60.000 đại lý chuyển tiền trải khắp các hòn đảo có thể giúp giải ngân tiền mặt. Các quan chức cho biết dữ liệu sẽ cho phép ngân hàng Maya điều chỉnh các dịch vụ và giữ chi phí ở mức thấp trong bối cảnh các khoản nợ vỡ nợ ngày càng tăng của các nhà cho vay truyền thống. Giám đốc điều hành PayMaya Orlando Vea chỉ ra: "Chúng tôi biết khi nào khách hàng cần tiền. Chúng tôi biết khi nào họ có thêm tiền. Chúng tôi biết khả năng chi trả của họ”. 

Tonik là một trong sáu ngân hàng kỹ thuật số thu hút 70% người trưởng thành  Philippines không có tài khoản ngân hàng
Tonik là một trong sáu ngân hàng kỹ thuật số thu hút 70% người trưởng thành Philippines không có tài khoản ngân hàng. (Ảnh: Ken Kobayashi) 

Quần đảo Philippines, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực trước đại dịch, là nơi sinh sống của 109 triệu người. Các công ty siêu nhỏ, nhỏ và vừa bao gồm 99% doanh nghiệp và nền kinh tế nhận được 30 tỷ đô la kiều hối hàng năm từ 10 triệu người lao động ở nước ngoài. Tuy nhiên, chi phí thiết lập các chi nhánh truyền thống ở các vùng nông thôn đã gây ra cản trở về mặt tài chính. Trước thực tiễn không còn khuyến khích mô hình cũ, Tonik đã đem đến cách tiếp cận “nhẹ nhàng” hơn. 

Patrick Stokvis, Phó Chủ tịch tại Công ty nghiên cứu Third Bridge cho rằng, ngân hàng kỹ thuật số có thể phê duyệt khoản vay nhanh chóng, cách thức hoạt động không phức tạp và linh động trong xây dựng các dịch vụ mới. Một số người chơi nổi bật trong lĩnh vực fintech ở Philippines bao gồm Land Bank; GOtyme và UNObank. Swarup Gupta, nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit nhận định như sau: "Về lâu dài ... các ngân hàng kỹ thuật số sẽ vượt xa các đối thủ truyền thống, cuối cùng trở thành ngân hàng chính được khách hàng lựa chọn". Gupta nhấn mạnh rằng năm ngân hàng nội địa lớn nhất tiếp cận 60% tổng số khoản vay và tài sản, cung cấp một vị thế vững chắc: “Bên cạnh đó, họ đang tạo ra những bước đột phá của riêng mình vào không gian kỹ thuật số”.

Ngân hàng Union của Philippines, một trong 10 công ty cho vay lớn nhất quốc gia, là một ví dụ. Jose Emmanuel Hilado, Giám đốc tài chính của ngân hàng, cho biết, ngân hàng kỹ thuật số mới sẽ là phương tiện để "tái tạo" hoạt động ngân hàng, cho phép thay đổi suy nghĩ về loại hình cũ và cạnh tranh với các fintech.

Công ty cho vay lớn nhất đất nước BDO Unibank, có tài sản 3,3 nghìn tỷ peso và hơn 1.400 chi nhánh, đã ra mắt ví di động trong năm nay cho một dịch vụ đã được thống trị bởi những người chơi như Paymaya và GCash do Ant Group hậu thuẫn, cũng đang chuyển sang lĩnh vực dịch vụ tài chính. GCash gần đây đã kết thúc vòng tài trợ 300 triệu đô la, nâng mức định giá lên 2 tỷ đô la. Cũng theo Gupta, các ngân hàng kỹ thuật số sẽ cần phải nỗ lực để có được sự tin tưởng của khách hàng tại một quốc gia có xu hướng giao dịch trực tiếp.

Thục Anh