Chủ nhật 26/04/2026 01:55
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Các mẫu ô tô được hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ năm 2020

22/12/2020 11:34
Còn hơn 10 ngày (31/12/2020) nữa chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ hết hiệu lực. Do đó, thị trường đang sôi sục trong tâm lý mua xe "chạy" trước bạ của nhiều người tiêu dùng.

Tuy nhiên, tình trạng không có xe để bàn giao kịp ngay trong năm 2020 đang diễn ra với rất nhiều mẫu xe. Thậm chí với lượng đặt hàng lớn, vài mẫu xe người tiêu dùng phải đợi đến tháng 3 năm sau mới có xe. Cá biệt mẫu xe Kia Seltos các đại lý đã không nhận thêm đơn hàng từ lâu do nhà máy quá tải.

Với những người tiêu dùng đang có nhu cầu mua xe trước khi năm 2020 kết thúc nhằm kịp hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ, việc nắm bắt được đáp án "có xe ngay hay không" sẽ tác động rất lớn đến quyết định "xuống tiền".

Qua khảo sát và tìm hiểu từ nhà sản xuất và hệ thống đại lý, có thể "điểm danh" một số mẫu xe được đánh giá là đáng tiền hiện nay mà nếu quyết định mua ngay vẫn hoàn toàn được hưởng ưu đãi.

FORD ECOSPOR

Hiện tại, hãng ô tô Mỹ chỉ lắp ráp hai mẫu xe tại nhà máy Ford Hải Dương là EcoSport và Tourneo, các mẫu xe khác như Everest hay Ranger đều nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Trong khi Tourneo là mẫu xe MPV kén chọn người dùng thì EcoSport lại đang nằm trong phân khúc xe gầm cao cỡ nhỏ sôi động nhất nhì thị trường ô tô Việt Nam.

Dù thua kém doanh số so với một vài đối thủ mới ra mắt song Ford EcoSport vẫn đang nằm trong nhóm những mẫu xe đáng mua trên thị trường. Nhân viên bán hàng tại các đại lý Ford cho biết, do nhà máy hoàn toàn không có bất kỳ sức ép nào về sản lượng sản xuất nên kể cả lượng khách đặt mua tăng đột biến, Ford vẫn đủ sức bàn giao xe cho khách hàng trước khi chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ hết hiệu lực.

HONDA CR-V

Tượng tự Ford, Honda cũng chỉ đang lắp ráp 2 mẫu xe là CR-V và City, các mẫu xe còn lại nhập khẩu từ Thái Lan hoặc Indonesia. Vì vậy, chỉ có CR-V và City được hưởng chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, City thế hệ mới 2021 vừa ra mắt thị trường cách đây ít ngày nhưng theo kế hoạch của Honda Việt Nam, phải sang tháng 1/2021 mới bắt đầu bàn giao xe đến khách hàng. Do đó, mẫu sedan cỡ B này đương nhiên không còn nằm trong diện ưu đãi.

Như vậy, chỉ còn CR-V là khách hàng có thể kịp mua "chạy" trước bạ. Các đại lý Honda ô tô cho biết, năng lực nhà máy đang đủ sức cung cấp xe ra thị trường bất kể sức mua tăng đột biến.

Đáng chú ý, nếu quyết định mua sắm mẫu SUV cỡ C ngay lúc này, người tiêu dùng không chỉ được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ theo chính sách nhà nước mà còn được Honda ưu đãi nốt 50% lệ phí trước bạ còn lại. Tại các đại lý, người tiêu dùng cũng có thể được tặng thêm những gói phụ kiện khác nhau có giá trị vài chục triệu đồng.

Mua mẫu xe Honda CR-V ngay lúc này là một quyết định hoàn toàn hợp lý.

HYUNDAI KONA, GRAND I10, SANTA FE, TUCSON VÀ ELANTRA

TC Motor, nhà sản xuất và phân phối thương hiệu Hyundai, có lẽ là trường hợp đặc biệt tại thị trường ô tô Việt Nam khi nắm trong tay nhiều mẫu xe bán chạy trên thị trường nhưng vẫn chủ động được nguồn cung xe.

Tất cả các mẫu xe Hyundai đều do TC Motor lắp ráp tại nhà máy Ninh Bình. Ngoại trừ mẫu xe sedan cỡ B Accent 2021 ra mắt cách đây chưa lâu bị rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung thì hầu hết các mẫu xe còn lại đều đủ bàn giao cho khách.

Đáng chú ý là những mẫu xe Hyundai đủ sản lượng để bàn giao hầu hết đều là những mẫu xe có doanh số khá tốt trên thị trường. Trong đó, Grand i10 thậm chí nằm trong nhóm 5 mẫu xe bán chạy nhất tháng 11 vừa qua. Kona cũng có sản lượng bán hàng rất cao, chỉ thua kém đối thủ mới ra mắt là Kia Seltos và Toyota Corolla Cross. Santa Fe lại đang là mẫu SUV 7 chỗ ngồi bán chạy nhất phân khúc.

Như vậy, những người tiêu dùng yêu thích thương hiệu ô tô Hàn Quốc này đang có khá nhiều lựa chọn mua sắm xe "chạy" trước bạ.

MITSUBISHI XPANDER

Mẫu xe đa dụng cấu hình 5+2 chỗ ngồi Mitsubishi Xpander đang là cái tên đình đám trên thị trường ô tô Việt Nam. Từ nhiều tháng trở lại đây, Xpander luôn hiện diện trong nhóm 10 mẫu xe đắt khách nhất.

May mắn là theo đại diện liên doanh Nhật Bản, nhà máy Mitsubishi lúc này vẫn đang chủ động được hầu hết nguồn xe cung cấp ra thị trường. Sự chủ động nguồn cung Xpander cũng một phần do từ lâu, Mitsubishi tập trung nhiều cho mẫu xe "con cưng" của mình.

Do đó, khách hàng hoàn toàn của thể quyết định ký hợp đồng mua Xpander và thời điểm hiện tại.

KIA MORNING

Cùng với Hyundai Grand i10, mẫu xe Kia Morning nằm trong phân khúc cỡ A dù đang là một trong những "hàng hot" trên thị trường song vẫn đang đủ để giao cho khách hàng.

Đáng tiếc là 2 mẫu xe Kia khác đang rất hấp dẫn là Seltos và Sorento lại thiếu nguồn cung trầm trọng. Một trong những lý do khiến bộ đôi xe mới vừa ra mắt trong nửa cuối năm 2020 là bởi lượng khách đặt mua vượt xa so với dự tính ban đầu của nhà sản xuất Thaco Kia. Trong khi đó, Morning bán chạy trên thị trường từ nhiều năm nay nên Thaco Kia luôn dự trù được những kế hoạch dự phòng.

VINFAST LUX A2.0 VÀ LUX SA2.0

Cả hai mẫu xe cao cấp thương hiệu Việt đều đang đủ giao cho khách hàng trước thời điểm 1/1/2021, tức kịp hưởng chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ của nhà nước.

Riêng mẫu xe bán chạy nhất là Fadil hiện đang thiếu xe bàn giao ngay trong năm 2020.

Tuy nhiên, với riêng VinFast, nhân viên các đại lý cho biết mặc dù Fadil không đủ xe giao ngay song với những khách hàng đặt mua, hãng vẫn sẽ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ từ "tiền túi" nhằm tránh thua thiệt với những khách hàng nhận xe ngay cuối năm 2020.

Do đó, những người tiêu dùng có kế hoạch mua xe thương hiệu Việt này hoàn toàn có thể yên tâm với quyết định xuống tiền dù chậm ít ngày.

Bảo Ngọc

Tin bài khác
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, không khí trang trọng và đầy kỳ vọng lan tỏa trong Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 – dự án điện gió đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.
Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco sở hữu tỷ suất biên lãi gộp cao đáng mơ ước, với 86% trong quý I/2026. Trong ba tháng đầu năm, hoạt động này đem về cho Sasco hơn 240 tỷ đồng doanh thu.
Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Doanh thu tăng trưởng nhưng các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên theo sự mở rộng của quy mô doanh thu, chưa kể áp lực từ giá chi phí đầu vào. Bột giặt NET báo lãi sau thuế giảm 26% trong quý đầu năm 2026.
Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Bức tranh kinh doanh quý I/2026 của các doanh nghiệp ngành bia - rượu cho thấy sự phân hóa rõ nét. Trong khi nhiều đơn vị ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến nhờ tối ưu chi phí và cải thiện tiêu thụ, vẫn có doanh nghiệp chìm trong thua lỗ do sức cầu suy yếu và áp lực chi phí gia tăng.
Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam cùng chia sẻ ước mơ tham gia triển khai đường sắt cao tốc, xem đây là cơ hội công nghệ, kinh doanh và bài toán chủ quyền quốc gia.
Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Bài toán mà tân Chủ tịch TNG Nguyễn Đức Mạnh phải đối diện là không hề nhỏ. Một mặt phải duy trì doanh thu tăng trưởng trong bối cảnh chi phí nguyên vật liệu, giá nhân công đang "lạm phát". Mặt khác phải giải bài toán hiệu quả kinh doanh khi bức tranh tài chính đang phụ thuộc nhiều vào vay nợ.
Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes dự kiến chi cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Dù mức chi trả được đánh giá là rất lớn, doanh nghiệp khẳng định vẫn đủ dư địa tài chính để triển khai các dự án trọng điểm nhờ lượng lợi nhuận giữ lại lên tới hơn 202.000 tỷ đồng và dòng tiền bán hàng có độ chắc chắn cao.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Ngày 20/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) không chỉ công bố kế hoạch kinh doanh mới, mà còn phát đi một thông điệp rõ ràng hơn: tăng trưởng trong giai đoạn tới sẽ không đến từ mở rộng quy mô mà từ việc kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng dòng tiền.