Các đợt IPO công nghệ của Trung Quốc tại Mỹ đang phục hồi lại sau hai tháng tạm lắng

DNHN - Các công ty công nghệ Trung Quốc đang đổ xô đến New York để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng một lần nữa, làm sống lại dòng chảy kỷ lục trước đó vốn bị chậm lại sau hai tháng tạm lắng khi thị trường chao đảo.

Cổ phiếu của AiHuiShou International, công ty vận hành một nền tảng trực tuyến để người tiêu dùng bán điện thoại thông minh đã qua sử dụng và các thiết bị điện tử khác, đã tăng 22,9% khi ra mắt trên NYSE vào thứ Sáu ngay cả khi thị trường rộng lớn hơn giảm. © AP

Cổ phiếu của AiHuiShou International, công ty vận hành một nền tảng trực tuyến để người tiêu dùng bán điện thoại thông minh đã qua sử dụng và các thiết bị điện tử khác, đã tăng 22,9% khi ra mắt trên NYSE vào ngày 18/6. Ảnh: AP

Nền tảng vận chuyển hàng hóa Full Truck Alliance, được hỗ trợ bởi Tencent Holdings và SoftBank Group, được định giá IPO ở mức 19 đô la cho mỗi cổ phiếu lưu ký, cao nhất trong phạm vi mà họ đã đề ra trước đó, hai người quen thuộc với giao dịch cho biết. Ở mức đó, số tiền thu được từ IPO sẽ đạt 1,57 tỷ đô la.

Full Truck sẽ nối gót AiHuiShou International, một nền tảng internet bán đồ điện tử tiêu dùng đã qua sử dụng được hỗ trợ bởi nhà bán lẻ trực tuyến JD.com, huy động được 227 triệu đô la và đóng cửa cao hơn 22,9% khi ra mắt trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 18/6 ngay cả khi S&P 500 giảm 1,3%. Trước đó một tuần, Kanzhun, nhà điều hành nền tảng tuyển dụng trực tuyến Boss Zhipin, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng gần gấp đôi khi ra mắt trên Thị trường chứng khoán Nasdaq sau khi huy động được 912 triệu USD.

Dịch vụ gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing trong khi đó đang tổ chức các cuộc họp sơ bộ với các nhà đầu tư về một vụ IPO trị giá 10 tỷ USD ở New York, theo những người quen thuộc với kế hoạch của họ cho biết. Hơn 20 công ty khác, bao gồm cửa hàng tạp hóa trực tuyến Dingdong Maicai, MissFresh và nhà điều hành khách sạn Atour, đang chuẩn bị cho các dịch vụ để có thể huy động với tổng số tiền đạt khoảng 6 tỷ đô la.

"Động lực đã trở lại", một người tham gia vào một trong các giao dịch cho biết. "Các nhà đầu tư một lần nữa lại bắt đầu quan tâm đến các công ty công nghệ Trung Quốc. Một vài lần ra mắt mạnh mẽ có thể đẩy khối lượng giao dịch lên cao hơn. Kanzhun cho rằng sự sụt giảm trước đó chỉ là tạm thời và các nhà đầu tư vẫn háo hức đầu tư vào các công ty đang phát triển nhanh từ Trung Quốc. 

Sự ra mắt mạnh mẽ tại New York của Kanzhun, nhà điều hành nền tảng tuyển dụng trực tuyến Boss Zhipin, đã giúp hồi sinh sự quan tâm đến IPO của các công ty công nghệ Trung Quốc. © Reuters
Sự ra mắt mạnh mẽ tại New York của Kanzhun, nhà điều hành nền tảng tuyển dụng trực tuyến Boss Zhipin, đã giúp hồi sinh sự quan tâm đến IPO của các công ty công nghệ Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Sự hồi sinh của IPO Trung Quốc đổ vào Mỹ, bất chấp căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington, được thúc đẩy bởi mong muốn khai thác các khoản thanh khoản được cung cấp bởi thị trường vốn lớn nhất thế giới.

Các sàn giao dịch của Hoa Kỳ là nơi có các công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới và có thể đưa ra mức định giá cao hơn cho các công ty công nghệ do các nhà đầu tư ở đó hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh của họ.

Edward Au, đối tác quản lý của Deloitte tại miền nam Trung Quốc cho biết: “Các công ty sáng tạo đang thống trị thị trường Hoa Kỳ và các nhà đầu tư hiểu rõ về các khái niệm mới và các công ty khởi nghiệp công nghệ mới. Vì vậy, nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ chọn thực hiện IPO ở Mỹ trước và sau đó quay trở lại Hồng Kông để niêm yết lần thứ hai." 

Các công ty công nghệ cũng đang ủng hộ các thị trường Mỹ kể từ khi chính quyền Trung Quốc thắt chặt các tiêu chí niêm yết trên Thị trường STAR của Thượng Hải để sàng lọc các công ty không có công nghệ sáng tạo. Hơn 90 công ty đã rút đơn đăng ký IPO ở đại lục trong năm nay, theo hồ sơ. 

Đối với các nhà đầu tư đang kiếm tiền nhờ triển vọng kích thích toàn cầu, các công ty Trung Quốc đang cung cấp khả năng tiếp cận với một trong những thị trường phát triển nhanh nhất tên thế giới. Philippe Espinasse, người sáng lập công ty tư vấn P&C Ventures và cựu giám đốc thị trường vốn cổ phần tại Nomura, cho biết, những người ủng hộ quốc tế của các công ty công nghệ cũng thích niêm yết ra nước ngoài để thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư.

Các đợt IPO của Trung Quốc tại các sàn giao dịch Hoa Kỳ
Các đợt IPO của Trung Quốc tại các sàn giao dịch Hoa Kỳ.

Ivy Wong, người đứng đầu thị trường vốn Châu Á - Thái Bình Dương của Baker McKenzie, cho biết các công ty Trung Quốc "coi việc tập trung toàn cầu là một trong những lựa chọn tốt nhất để đạt được sự ổn định và doanh thu tốt. "Việc niêm yết tại thị trường Hoa Kỳ có thể cung cấp cho họ khả năng tiếp cận với các thị trường và khách hàng mới, chưa kể những lợi ích thông thường như cơ sở nhà đầu tư rộng lớn".

Trong khi trên thị trường Full Truck Alliance, còn được gọi là Manbang Group, đã thu hút các cam kết từ Kế hoạch Hưu trí Giáo viên Ontario và quỹ tài sản có chủ quyền của Tiểu vương quốc Mubadala. Công ty cũng đã chốt sổ sớm hơn một ngày so với kế hoạch.

Dingdong và MissFresh mỗi người đang nhắm mục tiêu khoảng 500 triệu đô la từ các đợt IPO của họ trong khi Atour đang tìm kiếm khoảng 350 triệu đô la, những người quen thuộc với các thương vụ cho biết.

Với việc thị trường chứng khoán phục hồi và các nhà đầu tư gạt lo lắng về sự bùng phát lạm phát toàn cầu, nền tảng chia sẻ xe đạp Hello, đối thủ của Full Truck ForU Worldwide và công ty khởi nghiệp podcast Ximalaya đã hồi sinh kế hoạch IPO ở New York. Các công ty này trước đó đã hoàn thành việc tiếp thị trước các sản phẩm của họ và đang chờ môi trường thị trường thuận lợi để thực hiện việc bán cổ phiếu, theo ba người thân cận với các giao dịch cho biết. 

Theo dữ liệu của Dealogic, sự bùng nổ của các thương vụ có thể sẽ đưa tổng doanh thu của các công ty Trung Quốc ở New York trong năm nay vượt qua con số 13,5 tỷ USD của năm ngoái.

Trước AiHuiShou, 29 công ty Trung Quốc đã huy động được 5,9 tỷ USD tại New York trong năm 2021, theo dữ liệu từ Dealogic. Trong cùng kỳ năm ngoái, 14 công ty đã thu về 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc phát hành cổ phiếu đã lắng xuống vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua xuống chỉ còn 645 triệu USD trong bối cảnh cuộc đàn áp chống độc quyền đối với lĩnh vực công nghệ ở Trung Quốc và sự thèm muốn rủi ro của nhà đầu tư suy giảm.

Theo luật được thông qua vào năm ngoái, các công ty Trung Quốc có nguy cơ bị đuổi khỏi sàn giao dịch của Mỹ vào năm 2023 nếu các cơ quan quản lý của Mỹ không được phép xem xét hồ sơ kiểm toán của họ. Bắc Kinh cấm các cuộc đánh giá như vậy vì lý do an ninh quốc gia. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào tháng trước đã bắt đầu các bước hướng tới việc đưa luật vào hiệu lực.

Cuối tháng trước, Bộ trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio và Bob Casey đã đưa ra "Đạo luật Không IPO" để cấm tiếp tục IPO của Trung Quốc. Nếu được thông qua, luật sẽ ngăn chặn bất kỳ công ty nào không thể tuân thủ các quy tắc kế toán của Hoa Kỳ niêm yết trực tiếp trên sàn giao dịch Hoa Kỳ hoặc thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

"Lợi ích của việc niêm yết tại Hoa Kỳ vẫn vượt xa rủi ro từ việc buộc phải hủy niêm yết, nếu nó xảy ra biến cố", một người tham gia vào đợt chào bán của First Truck Alliance cho biết. "IPO tại Mỹ cho phép tiếp xúc với cơ sở nhà đầu tư rộng rãi và cũng tạo ra mức định giá được chấp nhận trên toàn cầu, có thể được sử dụng làm tiêu chuẩn để niêm yết ở những nơi khác."

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan