Các doanh nghiệp Trung Quốc từ dịch vụ đến sản xuất báo cáo sự suy giảm trong quý thứ hai

DNHN - Đấy cũng là những nhận xét của China Beige Book có trụ sở tại Hoa Kỳ, tuyên bố đã thực hiện hơn 4.300 cuộc phỏng vấn ở Trung Quốc vào cuối tháng 4 và tháng kết thúc vào ngày 15 tháng 6.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 16,9% trong tháng 5 so với một năm trước, nhanh hơn hai lần so với dự kiến ​​của các nhà phân tích. Hình ảnh ở đây vào ngày 15 tháng 6 năm 2022, là những công nhân ở tỉnh Giang Tô đang làm những con gấu đồ chơi nhồi bông để xuất khẩu.

Việc tuyển dụng giảm trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, ngoại trừ lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống.

Tuyển dụng giảm trên các lĩnh vực sản xuất

Các doanh nghiệp Trung Quốc từ dịch vụ đến sản xuất đã báo cáo sự suy giảm trong quý thứ hai so với quý đầu tiên, phản ánh tác động kéo dài của các biện pháp kiểm soát Covid-19.

Đấy cũng là những nhận xét của China Beige Book có trụ sở tại Hoa Kỳ, tuyên bố đã thực hiện hơn 4.300 cuộc phỏng vấn ở Trung Quốc vào cuối tháng 4 và tháng kết thúc vào ngày 15 tháng 6.

“Mặc dù hầu hết các đợt phong tỏa đã được nới lỏng, nhưng dữ liệu trong tháng 6 không cho thấy mức phục hồi theo mong đợi", trích dẫn một báo cáo được công bố hôm thứ Ba (28/6). Phân tích cho thấy sự hỗ trợ của chính phủ đang chưa có nhiều tác dụng.

Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc tính theo tổng sản phẩm quốc nội, đã bị đóng cửa trong tháng 4 và tháng 5. Bắc Kinh và các khu vực khác của đất nước cũng áp đặt một số cấp độ kiểm soát Covid để ngăn chặn đợt bùng phát tồi tệ nhất của Trung Quốc đại lục kể từ cú sốc ban đầu của đại dịch vào đầu năm 2020.

Vào cuối tháng 5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tổ chức một hội nghị trên truyền hình lớn chưa từng có, trong đó ông kêu gọi các quan chức “làm việc chăm chỉ” - để tăng trưởng trong quý thứ hai và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo báo cáo của China Beige Book, từ quý 1 đến quý 2, việc tuyển dụng giảm trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, ngoại trừ lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống.

Giám đốc điều hành của China Beige Book, Shehzad H. Qazi, cho biết mới đây trên kênh CNBC “ Squawk Box Asia ” rằng: "Cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy các gói hỗ trợ đã phát huy tác dụng, đặc biệt là trong cơ sở hạ tầng"

Ông nói: “Các công ty vận tải, xây dựng đã nói rằng các khoản đầu tư và dự án mới đang chậm lại".

Hàng tồn kho tăng cao, đơn đặt hàng giảm

Hàng hóa chưa bán được chất thành đống, trừ ô tô. Các đơn đặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý đầu tiên. Các đơn hàng dệt may và chế biến hóa chất là một trong những đơn hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nổi bật duy nhất trong nước là công nghệ thông tin và điện tử tiêu dùng, chứng kiến ​​số lượng đơn đặt hàng tăng cao trong thời gian đó. Các đơn đặt hàng xuất khẩu tăng ở ba trong số bảy ngành hàng sản xuất: điện tử, ô tô và chế biến thực phẩm và đồ uống.

Báo cáo cho biết: “Đơn đặt hàng trong nước yếu và hàng tồn kho ngày càng mở rộng cho thấy khả năng phục hồi rất mong manh".

Các tác giả thực hiện báo cáo lưu ý rằng lĩnh vực dịch vụ chứng kiến ​​sự đảo ngược lớn nhất. Sau khi tăng trưởng nhanh trong quý đầu tiên, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đã chứng kiến ​​doanh thu, sản lượng tiêu thụ, vốn đầu tư và lợi nhuận giảm trong quý thứ hai.

Trên toàn Trung Quốc, chỉ có lĩnh vực bất động sản và trung tâm sản xuất của Quảng Đông là có sự cải thiện hàng năm, China Beige Book cho biết.

Số liệu tổng sản phẩm quốc nội chính thức của quý thứ hai sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 7. GDP đã tăng 4,8% trong quý đầu tiên so với một năm trước.

Bảo Bảo

Bài liên quan