Các doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc gánh chịu hậu quả từ chiến dịch Zero Covid

18:30 31/03/2022

Để nỗ lực chống lại sự lây lan của biến thể omicron, Trung Quốc đã nhanh chóng áp dụng chính sách cách ly theo chủ trương "Zero Covid" của nhà nước khiến các doanh nghiệp nhỏ phải trải qua năm thứ ba khó khăn trong việc đưa ra các quyết định không rõ ràng về việc liệu có nên dừng lại hay tiếp tục kinh doanh

Thượng Hải đang trong tình trạng cấm vận gồm hai phần và đã công bố khoản giảm thuế khoảng 140 tỷ nhân dân tệ (21,88 tỷ USD), theo truyền thông nhà nước. Nửa phía đông của trung tâm tài chính Trung Quốc đang bị đóng cửa khi các nhà chức trách kiểm tra toàn bộ dân số của thành phố trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang gia tăng xét nghiệm toàn bộ dân số của thành phố Thượng Hải nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh

Doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng nặng nề

Đây là thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết vào năm 2018, trước đại dịch, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này có tuổi thọ trung bình là 3 năm.

Mặc dù các tập đoàn quốc doanh đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc, nhưng chính các doanh nghiệp nhỏ hơn, không thuộc sở hữu nhà nước mới chiếm phần lớn tăng trưởng và việc làm quốc gia.

Khi tình hình Covid trở nên tồi tệ hơn trong năm nay, chính quyền trung ương và địa phương đã ban hành một số biện pháp hỗ trợ, chẳng hạn như miễn tiền thuê nhà và hoàn thuế cho một số doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ.

Thượng Hải, nơi đang trong tình trạng cách ly trong tuần này, đã công bố khoản giảm thuế khoảng 140 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 21,88 tỷ USD), theo truyền thông nhà nước đưa tin.

Nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ “không có bất kỳ thu nhập nào, vì vậy việc cắt giảm thuế và phí sẽ không còn hiệu quả nữa”, một nhà phân tích kinh tế cho biết.

"Các doanh nghiệp đang xem xét các chính sách của chính phủ để có xác định rõ ràng hơn về việc liệu có đáng để gắn bó với công việc kinh doanh trong một năm nữa hay không. Bây giờ các doanh nghiệp nhỏ không có đủ tự tin. Họ không còn biết nổi được đại dịch sẽ trôi qua như thế nào", nhà phân tích cho biết.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting cho biết hôm thứ Năm (31/3) rằng, một số doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến sản xuất. Bà cho biết, Bộ sẽ làm việc để thực hiện các biện pháp như cắt giảm thuế và phí, và hướng dẫn các chính quyền địa phương đưa ra các hỗ trợ có mục tiêu.

Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất của mình kể từ khi đợt bùng phát ban đầu của đại dịch vào đầu năm 2020 đã đẩy nền kinh tế vào tình trạng thu hẹp. 

Trung Quốc đã mắc kẹt với chính sách zero-Covid của mình trong hai năm kể từ đó, trong khi các quốc gia khác đã chuyển sang chính sách “sống chung với Covid”, nới lỏng các biện pháp hạn chế trong vài tháng qua. Trung Quốc đã báo cáo trường hợp nhiễm hoặc tử vong do Covid ít hơn nhiều so với các quốc gia lớn khác.

Và ngay cả khi các đợt cách ly được áp dụng rải rác trong vài tuần qua và hạn chế đi lại xung quanh các khu vực kinh tế lớn, các khu vực khác của đất nước cũng ít nhiều bị ảnh hưởng theo. 

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết vào đầu tháng này, tác động của Covid sẽ được cảm nhận ở cấp địa phương hơn là cấp quốc gia.

Gián đoạn hoạt động kinh doanh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Quốc vào tháng 11 đã cảnh báo về cách một chiến lược chung sống có thể dẫn đến hàng trăm nghìn ca mới hàng ngày và tàn phá hệ thống y tế quốc gia.

Zong Liang, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Ngân hàng Trung Quốc, cho biết, nếu tình hình Covid vẫn nghiêm trọng, các nhà hoạch định chính sách sẽ linh hoạt hơn trong việc đạt mục tiêu GDP 5,5%.

Chính sách của chính phủ không thể giúp tất cả các doanh nghiệp, Zong nói, lưu ý rằng tuy có nhiều khó khăn, nhưng những doanh nghiệp có thể tồn tại trong ba năm này sẽ có khả năng chống chọi với nhiều rủi ro khác trong tương lai.

Các doanh nghiệp nhỏ đã phải vật lộn bất công bằng khi nền kinh tế nói chung của Trung Quốc đã tăng trưởng trong hai năm qua.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng dành cho các doanh nghiệp nhỏ, một chỉ số về điều kiện thị trường, đã liên tục phản ánh tâm lý tồi tệ hơn so với các doanh nghiệp lớn.

Các chính quyền địa phương cho biết, khả năng lây truyền cao của biến thể omicron đằng sau làn sóng ca bệnh mới nhất ở Trung Quốc đã khiến việc theo dõi và kiểm soát các đợt bùng phát trở nên khó khăn hơn .

Tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như phía bắc tỉnh Cát Lâm và phía Nam thành phố Thượng Hải, số ca mới hàng ngày vẫn tăng trong vài tuần qua.

Ngày càng có nhiều trường hợp nhiễm mới được báo cáo là không có triệu chứng và nhiều hơn các trường hợp có triệu chứng. Hơn 6.600 trường hợp như vậy đã được báo cáo vào thứ Tư (30/3), chủ yếu là ở Thượng Hải. Con số này vượt xa con số 355 trường hợp mới được xác nhận có các triệu chứng trong ngày.

Để kiểm soát sự gia tăng đột biến trong các trường hợp Covid, chính quyền địa phương đã thông báo cách ly các quận thành phố hoặc các tòa nhà riêng lẻ với thông báo chỉ vài giờ, điều này có thể làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh.

Trong khi các công ty lớn vận hành nhà máy đôi khi cho biết họ có thể duy trì sản xuất bằng cách giữ nhan viên làm việc tại chỗ, thì các doanh nghiệp phụ thuộc vào mặt tiền cửa hàng hoặc tương tác trực tiếp với khạch hàng lại cảm thấy không chắc chắn. 

Tại một con phố ở Bắc Kinh- nơi có các tòa nhà đã đóng cửa vào tuần trước do có các ca nhiễm Covid thấy rằng, tất cả khoảng 15 cửa hàng ở phía bắc đã đóng cửa, trong khi các cửa hàng ở phía nam vẫn mở cửa.

Cũng trong tuần trước, cảnh sát đã phải can thiệp vào một vụ tranh chấp trong đó các thương nhân đòi miễn tiền thuê nhà liên quan đo bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế Covid-19 tại một chợ quần áo bán buôn lớn ở thành phố Hàng Châu gần Thượng HảiBáo cáo trích dẫn các nhà quản lý thị trường cho biết họ vẫn chưa nghe nói về quy định miễn trừ tiền thuê nhà ở cấp địa phương và tuyên bố ”đại dịch phải kết thúc” trước khi việc miễn trừ như vậy được xem xét.

Các nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc và 13 bộ khác của chính phủ đã tuyên bố hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ, bao gồm cả việc kêu gọi miễn hoặc giảm tiền thuê nhà nếu chủ nhà là doanh nghiệp nhà nước ở khu vực Covid có mức độ rủi ro trung bình hoặc cao.

Bảo Bảo

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?