Các công ty ‘mua ngay, trả sau’ đã gặp khó khăn khi Apple tiến vào thị trường

16:20 10/06/2022

Mua ngay, trả sau (Buy now, Pay Later - BNPL) là một loại hình tài trợ ngắn hạn cho phép người tiêu dùng mua hàng và thanh toán cho chúng vào một ngày trong tương lai.

Apple Pay Later sẽ cho phép người dùng thanh toán mọi thứ trong bốn lần trả góp như nhau.

Apple Pay Later sẽ cho phép người dùng thanh toán mọi thứ trong bốn lần trả góp như nhau.

Nhà sản xuất iPhone đã công bố kế hoạch tung ra các khoản vay “trả sau” của riêng mình mới đây, mở rộng một loạt các sản phẩm dịch vụ tài chính đã bao gồm thanh toán di động và thẻ tín dụng. Được gọi là Apple Pay Later, dịch vụ này sẽ cho phép người dùng thanh toán mọi thứ trong bốn lần trả góp như nhau, trả hàng tháng mà không tính lãi suất.

Điều đó đặt những người chơi trong lĩnh vực "mua ngay trả sau" như PayPalAffirm và Klarna vào tình thế khó xử. Điều đáng sợ là Apple, công ty trị giá 2 nghìn tỷ USD và là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, có thể thu hút khách hàng khỏi các dịch vụ của nhiều công ty fintech. Cổ phiếu của Affirm đã giảm 17% cho đến nay trong tuần này.

Mua ngay, trả sau (Buy now, Pay Later - BNPL) là một loại hình tài trợ ngắn hạn cho phép người tiêu dùng mua hàng và thanh toán cho chúng vào một ngày trong tương lai. BNPL thường được cấu trúc giống như một quy trình cho vay tiền theo gói trả góp liên quan đến người tiêu dùng, nhà tài chính và người bán.

Thị trường BNPL đã có dấu hiệu khó khăn. Tháng trước, Klarna đã sa thải 10% lực lượng lao động toàn cầu, đổ lỗi cho cuộc chiến ở Ukraine và lo ngại về suy thoái.

Ba khó khăn lớn là lạm phát gia tănglãi suất cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm lại đã khiến tương lai của ngành bị nghi ngờ. Chi phí đi vay leo thang đã làm cho một số công ty BNPL trở nên khó khăn hơn. 

Charles McManus, Giám đốc điều hành của công ty fintech ClearBank của Anh, nói với CNBC tại hội nghị Money 20/20 Europe ở Amsterdam mới đây cho biết, lĩnh vực này đang đẩy mọi người vào khoản nợ mà họ không có khả năng trả lại và do đó cần được quản lý. Vương quốc Anh đang tìm cách thúc đẩy thông qua quy định BNPL, trong khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra vào lĩnh vực này.

Apple cho biết, họ sẽ xử lý việc cho vay và kiểm tra tín dụng đối với Apple Pay Later thông qua một công ty con nội bộ, đưa Goldman Sachs - công ty trước đây đã làm việc với công ty về thẻ tín dụng ra khỏi quá trình hoạt động. Động thái này là một bước đi quan trọng sẽ mang lại cho Apple một vai trò lớn hơn nhiều trong các dịch vụ tài chính so với những gì họ hiện đang đóng.

Phát biểu trên CNBC hôm thứ Sáu (10/6), Giám đốc điều hành Klarna - Sebastian Siemiatkowski cho biết, việc ra mắt Apple Pay Later là một điều “tuyệt vời” đối với người tiêu dùng và bảo vệ mô hình kinh doanh của công ty ông.

Ông nói: “Đây là một mô hình tốt hơn cho người tiêu dùng so với mô hình truyền thống của thẻ tín dụng. Klarna là một người cho vay nhanh nhẹn hơn so với các ngân hàng",  Siemiatkowski nói thêm.

Ken Serdons, Giám đốc thương mại của công ty khởi nghiệp thanh toán Hà Lan Mollie, cho biết, tính năng BNPL của Apple “nâng tầm” cho các fintech đang hoạt động trên thị trường. 

“Không gian BNPL đang trở nên đông đúc với rất nhiều người chơi mới vẫn tiếp tục tham gia thị trường. Sẽ rất khó để những người chơi mới có thể cạnh tranh với các công ty lớn có túi tiền lớn", ông nói

Tuy nhiên, James Allum, Phó Chủ tịch cấp cao của Công ty thanh toán Payoneer, cho biết, có đủ chỗ trên thị trường cho nhiều công ty khác nhau tham gia.

Ông nói: “Các doanh nghiệp nên xem xét các cơ hội hợp tác hơn là cạnh tranh vì cạnh tranh sẽ ẩn chứa nhiều mối đe dọa từ các công ty lớn".

Cẩm Tú