Các cổ phiếu dự báo được hưởng lợi khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

11:22 21/02/2024

Theo dự đoán của các tổ chức, nhà đầu tư cần chú ý đến một số cổ phiếu có thể thuận lợi khi thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng bởi các tổ chức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại Chỉ thị số 06 ngày 15/2 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xử lý nhanh chóng các vướng mắc thuộc lĩnh vực phụ trách để đáp ứng tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên thị trường mới nổi vào năm 2025, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2024. Điều này thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán.

Dự đoán của chứng khoán SSI cho biết, việc FTSE Russell thực hiện nâng hạng TTCK Việt Nam lên cấp độ mới có thể xảy ra sớm nhất vào tháng 9/2024 (trong kịch bản tích cực) hoặc tháng 3/2025 (trong kịch bản cơ sở). Theo đó, quyết định này sẽ có hiệu lực sau 6 tháng. SSI cũng cho biết, Việt Nam sẽ có thể thu hút được khoảng 1,7 - 2,5 tỷ USD ngay khi quyết định nâng hạng được áp dụng.

Theo dự báo của Chứng khoán BSC (BSC Research), sẽ có một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào (TTCK) thông qua các quỹ mở và quỹ ETF - theo dõi các chỉ số MSCI và FTSE.

Theo ước tính của BSC Research, trong trường hợp MSCI và FTSE tăng cấp độ cho Việt Nam trong thị trường chứng khoán mới nổi, sẽ có khoảng 3,5-4 tỷ USD được dùng để mua mới các cổ phiếu Việt Nam. Số liệu này được tính dựa trên giả định rằng tỷ lệ cổ phiếu Việt Nam được mua mới sẽ ở mức trung bình khoảng 0,7%, tương đương với tỷ lệ cổ phiếu TTCK Philippines được xếp hạng sơ cấp trong các danh mục đầu tư của các quỹ hiện tại bởi FTSE.

Do Việt Nam vẫn chưa có trong danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI, nhưng đã có mặt trong danh sách theo dõi của FTSE. Vì vậy, trong tương lai gần, TTCK Việt Nam sẽ được FTSE chính thức nâng hạng lên thành một thị trường mới nổi. Khi FTSE Russell chính thức nâng hạng, dự kiến sẽ có khoảng 1,3-1,5 tỷ USD được đầu tư vào thị trường này từ các Quỹ đầu tư mở ETF theo chỉ tiêu của FTSE. Trong đó, các quỹ ETF dự kiến sẽ mua ít nhất 700-800 triệu USD, tương đương với quy mô TTCK Philippines hiện tại.

Theo BSC, trong thời gian sắp tới, có một số sự kiện và cột mốc quan trọng cần được theo dõi để đánh giá khả năng nâng hạng của TTCK Việt Nam, nhà đầu tư cần chú ý đến (1) Báo cáo đánh giá phân loại thị trường hàng năm của các tổ chức xếp hạng thị trường, đặc biệt là nhận xét từ FTSE, (2) Tiến độ thực tế triển khai hệ thống KRX, (3) Hành động của cơ quan quản lý trong việc giải quyết các vấn đề còn đang bế tắc, đặc biệt là tiêu chí "pre-funding", (4) Tình hình diễn biến của khối ngoại và ETF trên thị trường, đặc biệt là việc mua ròng mạnh mẽ các cổ phiếu đáp ứng tiêu chí của Nhà đầu tư nước ngoài, (5) Quan điểm của các Bộ và cơ quan liên quan đến việc phối hợp thúc đẩy quá trình nâng hạng thị trường.

Loạt cổ phiếu cần chú ý nếu TTCK Việt Nam được nâng hạng

Các chuyên gia tài chính của chứng khoán BSC cũng đã đưa ra đánh giá, ngoài các cổ phiếu có vốn hóa lớn được bao gồm trong chỉ số VN30-Index do HoSE công bố, những cổ phiếu khác cũng cần được xem xét theo tiêu chí thanh khoản, vốn hóa và tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này là cần thiết trong trường hợp TTCK Việt Nam được các tổ chức tài chính đánh giá và nâng hạng.

BSC Research đã thực hiện tổng hợp danh sách 20 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất đang được sở hữu bởi các quỹ ETF nước ngoài, theo đó có tổng cộng 31 cổ phiếu thuộc 06 ETF cần được chú ý. Trong danh sách này, có 15/30 cổ phiếu thuộc VN30-Index, bao gồm các mã cổ phiếu: HPG, VHM, VNM, VIC, MSN, SSI, VCB, VRE, VJC, SHB, POW, BID, STB, SAB, BVH...

Chứng khoán Mirae Asset cũng đưa ra dự báo về các mã cổ phiếu sẽ được hưởng lợi nếu FTSE Russell thành công trong việc nâng hạng. Trong đó, có nhiều mã cổ phiếu bất động sản được dự đoán sẽ có hiệu quả tích cực như: VIC, VHM, VRE, KBC, DIG, DXG. Ngoài ra, nhiều đại diện của nhóm chứng khoán như SSI, VND, VCI, VIX cũng dự đoán sẽ tham gia vào danh sách này.

H.M (t/h)