Thứ năm 30/07/2026 13:27
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Các chiêu trò trốn thuế trong kinh doanh bán hàng online

11/11/2021 23:55
Ông Đức Tuấn, một người có kinh nghiệm bán hàng online nhiều năm, tiết lộ rằng những trang Facebook có lượng người theo dõi livestream tới hàng ngàn người cùng hàng trăm bình luận thì doanh thu mỗi tháng có thể lên đến hàng tỉ đồng. Đặc biệt, các tra
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tạm ẩn, xóa livestream trực tiếp… khỏi trang Facebook

Trang Facebook của NNCB chuyên livestream bán các sản phẩm từ quần áo, túi xách tới đồ gia dụng, thu hút hàng trăm người bình luận và đặt mua hàng. Thậm chí có buổi livestream bán hàng của trang này thu hút cả chục ngàn lượt xem với rất nhiều đơn đặt hàng khủng. Thế nhưng ngay sau thời điểm livestream, người bán nhanh chóng xóa hoặc tạm ẩn phần livestream trực tiếp khỏi trang Facebook của mình, đồng thời đăng những nội dung không liên quan tới bán hàng.

Trong vai người tiêu dùng, sau khi bình luận đặt hàng, chúng tôi được chủ tài khoản hướng dẫn chọn hai hình thức thanh toán: Trả tiền mặt cho bên giao hàng hoặc chuyển khoản. Tuy nhiên, số tài khoản nhận tiền lại là của một người khác (được giới thiệu là nhân viên) mà không phải là người đứng ra bán hàng. Khi thanh toán, chúng tôi còn được yêu cầu ghi tên Facebook kèm số điện thoại và nội dung chuyển tiền hàng.

Ông Đức Tuấn, một người có kinh nghiệm bán hàng online nhiều năm, tiết lộ rằng những trang Facebook có lượng người theo dõi livestream tới hàng ngàn người cùng hàng trăm bình luận thì doanh thu mỗi tháng có thể lên đến hàng tỉ đồng. Đặc biệt, các trang Facebook thu hút hàng chục ngàn lượt xem mỗi lần livestream, doanh thu có thể lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng nộp thuế thì 0 đồng. Các trang bán hàng này thường được quản lý rất bài bản, có cả chục đến vài chục nhân viên chốt đơn.

“Họ thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt, nhờ nhân viên giao hàng thu tiền hộ, khách nhận hàng mới trả tiền. Còn với hình thức chuyển khoản, họ dùng nhiều tài khoản cá nhân, khi chuyển khoản chỉ cần ghi nội dung tên tài khoản Facebook, không khi tên hàng hóa, chụp màn hình chuyển khoản là được” - ông Tuấn nói.

Dùng chiêu biếu, tặng, cho… để né thuế

Trong vai người mua SIM số đẹp có đuôi x444 với giá 13 triệu đồng và SIM có đuôi xx999 giá 386 triệu đồng, chúng tôi được Nguyễn Anh T, chủ nhân một trang Facebook, cho biết phương thức giao dịch hiện nay mà anh đang áp dụng là trực tiếp. Điều này có nghĩa là khách sẽ thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt chứ không thực hiện hình thức chuyển khoản khi giao dịch.

“Vì mình bán SIM số đẹp có giá trị cao nên giao dịch trực tiếp là cách yên tâm nhất về chất lượng SIM và giá cả. Mình có đội ngũ cộng tác viên ở khắp các tỉnh, thành nên bạn ở đâu cũng có thể tới tận nơi giao dịch” - anh T nói.

Không chỉ bán hàng trên Facebook, Zalo mới có các chiêu thức trốn thuế mà ngay cả người bán hàng thông qua sàn TMĐT cũng nghĩ ra đủ chiêu để né chiết khấu, né thuế. Từng lập công ty, mở mặt bằng kinh doanh nhưng hiện nay anh Minh Trường đã chuyển hẳn qua bán hàng trên sàn TMĐT vì không tốn chi phí mặt bằng, không đăng ký kinh doanh mà lại tiếp cận được nhiều nguồn khách hàng.

Anh Trường thừa nhận hiện nay ngoài việc đóng tiền “hoa hồng” cho sàn thì anh không phải chi trả bất cứ khoản thuế nào. Người này còn tiết lộ giới kinh doanh qua mạng đều dùng các chiêu như chia nhiều tài khoản nhận tiền, đổi nội dung chuyển khoản mua hàng, không công khai tài khoản ngân hàng, lấy tiền mặt thay vì chuyển khoản…

“Giới bán hàng qua sàn còn có chiêu thức né hoa hồng bằng cách cho khách hàng số Zalo để “hỗ trợ nhanh nhất”. Theo đó, người bán sẽ tư vấn bán thêm các sản phẩm và hỗ trợ phí ship hệt như các sàn” - anh Trường nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số người bán hàng online còn yêu cầu người mua khi chuyển khoản tiền hàng chỉ cần ghi tên Facebook “biếu, tặng, cho, chúc mừng…” để trốn thuế.

Huy Hà/PLO

Bài liên quan
Tin bài khác
Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều nhà thầu lớn như Tổng công ty 36, Fecon, Newtecons, Ricons, Vinaconex, Hancorp... có các vi phạm trong quá trình thực hiện gói thầu tại sân bay Long Thành, nổi bật là hành vi chuyển nhượng thầu trái quy định.
Bài 2: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước những thay đổi về đầu tư và hợp đồng trong đàm phán Việt Nam – Hoa Kỳ?

Bài 2: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước những thay đổi về đầu tư và hợp đồng trong đàm phán Việt Nam – Hoa Kỳ?

Những thay đổi trong khuôn khổ đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ có thể tác động vượt ra ngoài lĩnh vực thuế quan, ảnh hưởng đến ưu đãi đầu tư, giao dịch M&A, dự án năng lượng và hợp đồng thương mại quốc tế. Việc nhận diện sớm rủi ro pháp lý và xây dựng cơ chế quản trị phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí và nâng cao khả năng thích ứng trước những biến động chính sách.
Đề xuất phân cấp mạnh trong kinh doanh bất động sản, chuyển nhiều thẩm quyền về địa phương

Đề xuất phân cấp mạnh trong kinh doanh bất động sản, chuyển nhiều thẩm quyền về địa phương

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đề xuất đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh, trong đó chuyển thẩm quyền quyết định chuyển nhượng dự án từ Thủ tướng Chính phủ về UBND cấp tỉnh nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản vận hành minh bạch, hiệu quả.
Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho biết việc sửa Luật Đất đai sẽ theo hướng Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất khi đưa vào sử dụng, đồng thời đổi mới chính sách bồi thường, tái định cư theo hướng bảo đảm cuộc sống người dân sau thu hồi đất.
Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 677 người nộp thuế còn nợ hơn 53,65 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2026, trong đó khối doanh nghiệp chiếm phần lớn số nợ.
Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Kết luận thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, từ đấu thầu, quản lý đến thanh toán, buộc phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan.
Khởi tố Thứ trưởng Hoàng Trung trong vụ án sai phạm liên quan đến xuất khẩu sầu riêng

Khởi tố Thứ trưởng Hoàng Trung trong vụ án sai phạm liên quan đến xuất khẩu sầu riêng

Bộ Công an vừa mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Dịch vụ chất lượng, Công ty TNHH Công nghệ NhoNho, Công ty TNHH MTV Trái cây Thủy cùng các đơn vị liên quan đến hoạt động xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Trong diễn biến mới, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung cùng ba cán bộ thuộc ngành nông nghiệp bị khởi tố về các hành vi nhận hối lộ và giả mạo trong công tác.
Bài 1: Một số vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Bài 1: Một số vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn có nhiều thay đổi quan trọng, với phạm vi không chỉ dừng ở thuế quan mà mở rộng sang các vấn đề về xuất xứ hàng hóa, thương mại số, sở hữu trí tuệ, chuỗi cung ứng, lao động và tiêu chuẩn phát triển bền vững. Những chuyển động này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu, đầu tư và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. Trên cơ sở phân tích các diễn biến đàm phán và quy định pháp lý liên quan, luật sư Bùi Văn Thành - Trọng tài viên VIAC, HIAC, BHIAC đưa ra những lưu ý đáng quan tâm nhằm giúp doanh nghiệp chủ động nhận diện rủi ro, chuẩn bị hệ thống tuân thủ và thích ứng với những yêu cầu mới của thị trường Hoa Kỳ.
Đề xuất tăng tiền đặt trước đấu giá đất lên tối đa 50% để hạn chế bỏ cọc

Đề xuất tăng tiền đặt trước đấu giá đất lên tối đa 50% để hạn chế bỏ cọc

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) đề xuất nâng tỷ lệ tiền đặt trước đấu giá quyền sử dụng đất lên tối đa 50%, đồng thời bổ sung quy định cấm người trúng đấu giá nhưng bỏ cọc tiếp tục tham gia đấu giá đất ở. Nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp sáng 28/7.
Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Lô Gel tắm gội toàn thân Oatrum (tuýp 150 ml) vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên phạm vi cả nước sau khi kết quả kiểm nghiệm xác định sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật. Hai doanh nghiệp liên quan phải tổ chức thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm theo quy định.
Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu đề xuất nhiều thay đổi về điều hành giá và quản lý thị trường

Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu đề xuất nhiều thay đổi về điều hành giá và quản lý thị trường

Dự thảo Nghị định thay thế các quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu đang được hoàn thiện với nhiều điểm mới, từ cơ chế điều hành giá theo hướng thị trường, tăng quyền chủ động cho doanh nghiệp đến đẩy mạnh chuyển đổi số, tinh gọn hệ thống phân phối và nâng cao hiệu quả giám sát.
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới

Tại Hội nghị Hợp tác chống buôn lậu lần thứ 18, Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thống nhất mở rộng hợp tác trong trao đổi thông tin, kiểm soát chung và đấu tranh với các loại tội phạm xuyên biên giới. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục triển khai các chiến dịch thực thi pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.
Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng cơ chế chấm điểm kết quả giải ngân vốn đầu tư công đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương từ kỳ báo cáo tháng 10/2026. Trước đó, hệ thống sẽ được vận hành thử trong ba tháng để hoàn thiện quy trình và bảo đảm tính chính xác của dữ liệu.
Đề xuất bổ sung cơ chế tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại

Đề xuất bổ sung cơ chế tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định về thuế tài nguyên, trong đó đề xuất bổ sung cơ chế xác định căn cứ tính thuế đối với khoáng sản kim loại. Dự thảo làm rõ cách xác định doanh thu tính thuế, thuế suất áp dụng và thời điểm tính thuế đối với từng trường hợp nhằm tăng tính minh bạch và thống nhất trong thực hiện.
Phú Thọ: Khởi tố đối tượng lừa đảo 12,7 tỷ đồng trong giao dịch đất đai

Phú Thọ: Khởi tố đối tượng lừa đảo 12,7 tỷ đồng trong giao dịch đất đai

Lợi dụng sự tin tưởng của người dân và những kẽ hở trong giao dịch đất đai, một đối tượng tại Phú Thọ đã thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt khoảng 12,7 tỷ đồng.