Các cặp CEO nổi tiếng đối đầu nhau tại Thung lũng Silicon

Từ việc coi thường các sản phẩm của nhau đến chiến đấu để trở thành người chiếm lĩnh thị trường, những người đứng đầu Facebook, Apple, Microsoft, Tesla và các công ty khác ở Thung lũng Silicon thường xuyên “đối đầu” với nhau một cách công khai.

Marc Benioff và Larry Ellison

Người sáng lập Oracle, Larry Ellison và CEO Salesforce, Marc Benioff gặp nhau khi Benioff bắt đầu làm việc tại Oracle năm ông 23 tuổi. Là một ngôi sao trong làng công nghệ từ rất sớm, nhận được giải thưởng và trở thành phó chủ tịch trẻ nhất của Oracle ở tuổi 26, Benioff đã dành 13 năm làm việc tại Oracle và trở thành cánh tay phải đáng tin cậy cho Ellison.

 
Những cặp CEO nổi tiếng đối đầu nhau tại Thung lũng Silicon - Ảnh 1.

Marc Benioff (trái) và Larry Ellison (phải). Ảnh: Getty Images

Benioff bắt đầu làm việc tại Salesforce với sự ủng hộ của Ellison, thậm chí Ellison còn đầu tư 2 triệu USD vào công ty này.

Nhưng kể từ đó, bộ đôi công khai đối đầu nhiều lần. Năm 2000, Oracle ra mắt phần mềm cạnh tranh trực tiếp với Salesforce. Benioff yêu cầu Ellison rời khỏi hội đồng quản trị Salesforce, và Ellison từ chối. Cuối cùng Ellison rời khỏi hội đồng quản trị, nhưng Benioff để ông giữ cổ phiếu và quyền lợi của mình.

Trong những năm qua, Benioff và Ellison tiếp tục tranh cãi: Ellison từng chế giễu Salesforce, gọi đó là một ứng dụng “có vấn đề” và phụ thuộc vào Oracle, trong khi Benioff gọi Oracle là “đám mây thất bại”. Năm 2011, Ellison yêu cầu loại Benioff khỏi danh sách diễn giả hội nghị OpenWorld của Oracle. Trước sự việc này, Benioff cho rằng Oracle sợ ông có bài phát biểu tốt hơn.

Tuy nhiên đến cuối cùng, Benioff vẫn thừa nhận Ellison là cố vấn của mình.

Tim Cook và Mark Zuckerberg

Từ năm 2014, 2 CEO công nghệ này đã không ngừng đưa ra những lời bình phẩm không tốt về nhau. Trong một cuộc phỏng vấn, Cook phát biểu: “Khi một dịch vụ trực tuyến miễn phí, bạn không phải là khách hàng. Bạn là sản phẩm.”

Ngay sau đó, xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí Time để đưa quan điểm những lời bình luận của Cook, Zuckerberg đáp trả: "Bạn nghĩ rằng bạn trả tiền cho Apple thi bằng cách nào đó họ sẽ điều chỉnh đề phù hợp với bạn ư? Nếu đúng là như thế thì họ đã làm sản phẩm của mình rẻ đi rất nhiều".

Những cặp CEO nổi tiếng đối đầu nhau tại Thung lũng Silicon - Ảnh 2.

Tim Cook (trái) và Mark Zuckerberg (phải). Ảnh: AP

Mối quan hệ giữa Cook và Zuckerberg căng thẳng hơn sau vụ bê bối làm lộ dữ liệu cá nhân của Facebook với Cambridge Analytica

Năm 2018, Kara Swisher của Recode hỏi Cook rằng ông sẽ làm gì nếu ở trong tình huống của Zuckerberg, và ông đã trả lời: “Tôi sẽ làm gì ư? Tôi sẽ không bao giờ ở trong tình huống như vậy.”

Zuckerberg được cho là rất phẫn nộ bởi những bình luận của Cook, đến nỗi ông yêu cầu các giám đốc điều hành chuyển sang dùng điện thoại Android.

Trong một bài đăng trên blog của công ty vào năm 2018, Facebook xác nhận mối hiềm khích giữa giám đốc điều hành 2 công ty: “Tim Cook đã liên tục chỉ trích mô hình kinh doanh của chúng tôi và Mark rõ ràng cũng không đồng ý".

Steve Jobs và Bill Gates

Trong những ngày đầu của Apple và Microsoft, Steve Jobs và Bill Gates rất hợp nhau - Microsoft đã tạo ra phần mềm cho máy tính Apple II và Gates là khách thường xuyên ở Cupertino, nơi Apple đặt trụ sở.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ đầu những năm 80, khi Jobs bay tới trụ sở Microsoft ở Washington để cố gắng thuyết phục Gates làm phần mềm cho máy tính Macintosh. Sau đó, Gates mô tả nó như là một “chuyến đi kỳ lạ” và nói rằng mình cảm thấy như Jobs đang nói: “Tôi không cần ông, nhưng tôi có thể cho phép ông tham gia".

Tuy nhiên, họ vẫn tương đối thân thiện cho đến năm 1985, khi Microsoft tung ra phiên bản Windows đầu tiên và Jobs cáo buộc Gates đã tách khỏi Macintosh.

Những cặp CEO nổi tiếng đối đầu nhau tại Thung lũng Silicon - Ảnh 3.

Steve Jobs (trái) và Bill Gates (phải). Ảnh: Reuters, Getty Images

Bộ đôi này đối đầu trong nhiều năm, với việc Jobs chê Gates là nhàm chán còn Gates gọi Jobs là một người kỳ quặc không hoàn hảo như một con người. Cả hai vẫn giữa mối quan hệ khá căng thẳng ngay cả sau khi Microsoft đầu tư vào Apple để duy trì hoạt động. Gates và Jobs đều xúc phạm lẫn nhau và các công ty của họ hết lần này đến lần khác.

Tuy nhiên, họ vẫn tôn trọng và ngưỡng mộ lẫn nhau, bất chấp sự đối đầu mà họ dành cho nhau. Khi Jobs mất năm 2011, Gates nói: “Tôi rất tôn trọng Steve. Chúng tôi làm việc cùng nhau, thúc đẩy lẫn nhau, ngay cả khi là đối thủ cạnh tranh. Không có gì [những gì Jobs nói] làm phiền tôi cả.”

Elon Musk và Jeff Bezos

Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos và Giám đốc điều hành của SpaceX và Tesla, Elon Musk là đối thủ cạnh tranh của nhau.

Những cặp CEO nổi tiếng đối đầu nhau tại Thung lũng Silicon - Ảnh 4.

Elon Musk (trái) và Jeff Bezos (phải). Ảnh: Reuters

Bezos thành lập công ty của mình, Blue Origin, vào năm 2000, trong khi Musk thành lập SpaceX vào năm 2002. Hai năm sau, cả hai gặp nhau trong bữa tối, và thậm chí sau đó, mọi thứ đang trở nên rối tung.

“Tôi thực sự đã làm hết sức mình để đưa ra lời khuyên tốt nhưng ông ấy hầu hết bỏ qua”, Musk nói sau cuộc họp.

Năm 2013, sự cạnh tranh giữa họ trở nên căng thẳng khi SpaceX cố gắng sử dụng độc quyền một bệ phóng của Nasa và Blue Origin (cùng với đối thủ của SpaceX là United Launch Alliance) đã đệ đơn phản đối chính phủ. SpaceX cuối cùng giành được chiến thắng. Nhiều tháng sau, 2 công ty tham gia vào cuộc chiến bằng sáng chế, và ngay sau đó, Bezos và Musk công khai đối đầu trên Twitter.

Một lần, khi BBC hỏi Musk về Bezos, ông trả lời: “Jeff là ai thế?” Về phần mình, Bezos thường xuyên chỉ trích ý tưởng lên sao Hỏa - mục tiêu chính của SpaceX - là một trò chơi “không có động lực”.

Gần đây, vào tháng 5/2019, Elon Musk không ngần ngại gọi ông chủ Amazon là “kẻ sao chép” sau khi công ty của Bezos công bố một dự án tương tự như công ty của Musk từng thực hiện trước đó.

Evan Spiegel và Mark Zuckerberg

Snap đã 3 lần từ chối lời đề nghị mua lại của Facebook. Kể từ đó, Spiegel và Zuckerberg không còn thân thiện với nhau nữa.

Những cặp CEO nổi tiếng đối đầu nhau tại Thung lũng Silicon - Ảnh 6.

Evan Spiegel (trái) và Mark Zuckerberg (phải). Ảnh: Getty Images, AP

Facebook đã bắt chước nhiều tính năng của Snapchat trong những năm qua - cả trên ứng dụng của riêng họ và công ty con, Instagram - và các CEO hai bên đã “va chạm” với nhau trước công chúng. Năm 2018, sau khi Facebook nhân bản tính năng Stories của Snapchat, Spiegel cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao nếu họ cũng sao chép các hoạt động bảo vệ dữ liệu của chúng tôi”, nhằm ám chỉ các vụ bê bối về quyền riêng tư của Facebook.”

Steve Jobs và Michael Dell

Năm 1997, Michael Dell, người sáng lập và CEO của Dell, được hỏi về quan điểm của ông về Apple, lúc đó, đang ở trong tình trạng vô cùng tồi tệ.

Dell đã trả lời: “Ông ấy nên đóng cửa và trả lại tiền cho các cổ đông.”

Những cặp CEO nổi tiếng đối đầu nhau tại Thung lũng Silicon - Ảnh 7.

Steve Jobs (trái) và Michael Dell (phải). Ảnh: Reuters, Getty Images

Nhận xét đó đã khiến Steve Jobs bực mình, và đáp trả: “Thế giới không cần một Dell hay HP nào khác, không cần một nhà sản xuất máy tính đơn giản, màu be, nhàm chán.”

Theo NDH

Tin liên quan