Thứ hai 10/08/2026 19:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cà Mau tăng cường hợp tác kinh tế với Nhật Bản, hướng tới phát triển bền vững

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Văn Sử, đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women).

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vui mừng chào đón đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh. Ông thông tin với đoàn về các tiềm năng và lợi thế nổi bật của tỉnh Cà Mau, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà địa phương đang gặp phải, đặc biệt là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với đời sống và sản xuất của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực thủy sản. Cà Mau hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác để phát triển các vùng nuôi tôm an toàn, nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, trong đó Nhật Bản là một thị trường tiềm năng.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm đến ngài Đại sứ Nhật Bản.
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm đến ngài Đại sứ Nhật Bản.

Ông Lê Văn Sử cũng kỳ vọng Đại sứ Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản với tỉnh Cà Mau, từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào các dự án, nhất là các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ODA từ Nhật Bản để triển khai các giải pháp bền vững trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông ITO Naoki, bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với tình trạng biến đổi khí hậu tại Cà Mau. Nhấn mạnh sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam, đặc biệt là các dự án nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Một trong những dự án cần được quan tâm chính là “Nước là sự sống - Giải quyết khó khăn của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn”, một sáng kiến tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản, do UN Women triển khai và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Cà Mau thực hiện tại các huyện Đầm Dơi và Trần Văn Thời. Dự án nhằm cải thiện sinh kế bền vững, nâng cao khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em, đồng thời tăng cường nhận thức cộng đồng về bảo vệ nguồn nước và môi trường.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam.
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản hy vọng rằng, trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản và tỉnh Cà Mau sẽ được thắt chặt hơn nữa, đặc biệt thông qua các nguồn vốn ODA trung và dài hạn, góp phần nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương.

Cà Mau tăng cường hợp tác kinh tế với Nhật Bản, hướng tới phát triển bền vững
Ngài ITO Naoki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cùng Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Cũng tại buổi gặp gỡ, bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, đã chia sẻ niềm vui về sự hợp tác hiệu quả của tỉnh Cà Mau trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới. Bà mong muốn dự án sẽ góp phần cải thiện điều kiện sống và giảm thiểu rủi ro đối với cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái tại Cà Mau.

Tin bài khác
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Hà Nội sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thành lập Sở Ngoại vụ

Hà Nội sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thành lập Sở Ngoại vụ

HĐND TP Hà Nội đã thông qua việc sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc vào Sở Xây dựng, sáp nhập Sở Du lịch vào Sở Văn hóa và Thể thao; đồng thời thành lập Sở Ngoại vụ và tổ chức lại Văn phòng UBND thành phố.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.
Quốc hội khóa XVI thảo luận sửa Luật Kiến trúc

Quốc hội khóa XVI thảo luận sửa Luật Kiến trúc

Chiều 10/8, Quốc hội khóa XVI thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, trong khuôn khổ Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất. Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Hà Nội xem xét tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố

Hà Nội xem xét tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố

Kỳ họp chuyên đề của HĐND TP Hà Nội khóa XVII khai mạc sáng 10/8, xem xét nhiều nội dung quan trọng, trong đó có phương án tổ chức lại, thành lập một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và các chính sách về giáo dục, an sinh.
ĐBQH đề nghị siết kiểm soát rửa tiền qua tài sản mã hóa

ĐBQH đề nghị siết kiểm soát rửa tiền qua tài sản mã hóa

Các đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý kiểm soát rửa tiền đối với tài sản mã hóa, tăng khả năng nhận diện giao dịch đáng ngờ và truy vết dòng tiền trên môi trường số.
ĐBQH kiến nghị đổi cách quản lý lưu chiểu xuất bản phẩm điện tử

ĐBQH kiến nghị đổi cách quản lý lưu chiểu xuất bản phẩm điện tử

Cho rằng lưu chiểu là nghĩa vụ quản lý nhà nước, không phải yếu tố cấu thành khái niệm xuất bản, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kiến nghị tách bạch hai nội dung này, đồng thời tăng hậu kiểm và liên thông dữ liệu đối với xuất bản phẩm điện tử.
Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Từ các tuyến thương mại trọng điểm đến từng địa bàn cơ sở, Hải Phòng sẽ triển khai cuộc đấu tranh toàn diện với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, với tinh thần “làm ngày, làm đêm”, xử lý nghiêm mọi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người dân, doanh nghiệp.
Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục leo thang, Iran đưa ra loạt điều kiện để mở lại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược của thế giới, trong khi các nước khu vực và các bên trung gian nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và ổn định khu vực.
Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trong nửa đầu năm 2026, Trung Quốc có 7.632 doanh nghiệp liên quan đến xe năng lượng mới (NEV) hoàn tất thủ tục giải thể hoặc xóa đăng ký, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trong các ngành được đánh giá là dư thừa công suất ngày càng khốc liệt.