Thứ ba 19/05/2026 00:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cà Mau tăng cường hợp tác kinh tế với Nhật Bản, hướng tới phát triển bền vững

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Văn Sử, đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women).

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vui mừng chào đón đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh. Ông thông tin với đoàn về các tiềm năng và lợi thế nổi bật của tỉnh Cà Mau, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà địa phương đang gặp phải, đặc biệt là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với đời sống và sản xuất của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực thủy sản. Cà Mau hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác để phát triển các vùng nuôi tôm an toàn, nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, trong đó Nhật Bản là một thị trường tiềm năng.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm đến ngài Đại sứ Nhật Bản.
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm đến ngài Đại sứ Nhật Bản.

Ông Lê Văn Sử cũng kỳ vọng Đại sứ Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản với tỉnh Cà Mau, từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào các dự án, nhất là các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ODA từ Nhật Bản để triển khai các giải pháp bền vững trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông ITO Naoki, bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với tình trạng biến đổi khí hậu tại Cà Mau. Nhấn mạnh sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam, đặc biệt là các dự án nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Một trong những dự án cần được quan tâm chính là “Nước là sự sống - Giải quyết khó khăn của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn”, một sáng kiến tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản, do UN Women triển khai và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Cà Mau thực hiện tại các huyện Đầm Dơi và Trần Văn Thời. Dự án nhằm cải thiện sinh kế bền vững, nâng cao khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em, đồng thời tăng cường nhận thức cộng đồng về bảo vệ nguồn nước và môi trường.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam.
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản hy vọng rằng, trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản và tỉnh Cà Mau sẽ được thắt chặt hơn nữa, đặc biệt thông qua các nguồn vốn ODA trung và dài hạn, góp phần nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương.

Cà Mau tăng cường hợp tác kinh tế với Nhật Bản, hướng tới phát triển bền vững
Ngài ITO Naoki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cùng Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Cũng tại buổi gặp gỡ, bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, đã chia sẻ niềm vui về sự hợp tác hiệu quả của tỉnh Cà Mau trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới. Bà mong muốn dự án sẽ góp phần cải thiện điều kiện sống và giảm thiểu rủi ro đối với cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái tại Cà Mau.

Tin bài khác
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
Từ cao tốc đến sân bay: Hạ tầng mở lối cho du lịch Điện Biên

Từ cao tốc đến sân bay: Hạ tầng mở lối cho du lịch Điện Biên

Hạ tầng giao thông đang trở thành chìa khóa để Điện Biên khai mở tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng và du lịch di sản vùng Tây Bắc.
Chính thức thông xe toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ 17 giờ chiều 18/5

Chính thức thông xe toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ 17 giờ chiều 18/5

Sau khi hoàn tất đợt khảo sát điều kiện kỹ thuật, Sở Xây dựng thành phố Đồng Nai đã chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông tạm cho 16km cuối cùng. Cột mốc này giúp toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông suốt toàn bộ lộ trình kể từ 17 giờ chiều ngày 18/5.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí trên cơ sở tổ chức lại Vụ Dầu khí và Than, đồng thời bổ sung nhiều chức năng mới liên quan đến năng lượng ngoài khơi, chuyển dịch năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025: Niềm tin doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh

Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025: Niềm tin doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh

Việc Phú Thọ vào nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước không chỉ là thành tích xếp hạng, mà phản ánh những chuyển biến thực chất trong môi trường đầu tư và niềm tin của doanh nghiệp.