Thứ sáu 03/04/2026 16:56
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cà Mau tăng cường hợp tác kinh tế với Nhật Bản, hướng tới phát triển bền vững

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Văn Sử, đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women).

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vui mừng chào đón đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh. Ông thông tin với đoàn về các tiềm năng và lợi thế nổi bật của tỉnh Cà Mau, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà địa phương đang gặp phải, đặc biệt là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với đời sống và sản xuất của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực thủy sản. Cà Mau hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác để phát triển các vùng nuôi tôm an toàn, nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, trong đó Nhật Bản là một thị trường tiềm năng.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm đến ngài Đại sứ Nhật Bản.
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm đến ngài Đại sứ Nhật Bản.

Ông Lê Văn Sử cũng kỳ vọng Đại sứ Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản với tỉnh Cà Mau, từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào các dự án, nhất là các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ODA từ Nhật Bản để triển khai các giải pháp bền vững trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông ITO Naoki, bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với tình trạng biến đổi khí hậu tại Cà Mau. Nhấn mạnh sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam, đặc biệt là các dự án nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Một trong những dự án cần được quan tâm chính là “Nước là sự sống - Giải quyết khó khăn của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn”, một sáng kiến tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản, do UN Women triển khai và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Cà Mau thực hiện tại các huyện Đầm Dơi và Trần Văn Thời. Dự án nhằm cải thiện sinh kế bền vững, nâng cao khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em, đồng thời tăng cường nhận thức cộng đồng về bảo vệ nguồn nước và môi trường.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam.
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng quà lưu niệm Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản hy vọng rằng, trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản và tỉnh Cà Mau sẽ được thắt chặt hơn nữa, đặc biệt thông qua các nguồn vốn ODA trung và dài hạn, góp phần nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương.

Cà Mau tăng cường hợp tác kinh tế với Nhật Bản, hướng tới phát triển bền vững
Ngài ITO Naoki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cùng Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Cũng tại buổi gặp gỡ, bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, đã chia sẻ niềm vui về sự hợp tác hiệu quả của tỉnh Cà Mau trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới. Bà mong muốn dự án sẽ góp phần cải thiện điều kiện sống và giảm thiểu rủi ro đối với cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái tại Cà Mau.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng GFCI 2026

TP. Hồ Chí Minh tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng GFCI 2026

Trong bảng xếp hạng Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI 39) năm 2026, TP. Hồ Chí Minh vươn lên vị trí 84 với 665 điểm, tăng 11 bậc so với năm trước. Đây được xem là một bước tiến đáng chú ý, phản ánh mức độ nhận diện ngày càng gia tăng của Thành phố trên bản đồ tài chính quốc tế.
Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Ngày 8/4/2026, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối từ điểm cầu Trung ương tới địa phương nhằm nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng dành cho giới báo chí, văn nghệ sĩ và đội ngũ trí thức.
Du lịch Đắk Lắk tìm hướng đi riêng từ lợi thế văn hóa – di sản

Du lịch Đắk Lắk tìm hướng đi riêng từ lợi thế văn hóa – di sản

Hướng tới phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh khai thác không gian văn hóa đa dạng và hệ thống di sản phong phú, từng bước tạo ra sản phẩm đặc thù, khác biệt để thu hút du khách và phát triển bền vững.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026–2031, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo điều hành địa phương.
Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Bước vào quý II/2026, ngành nông nghiệp và môi trường quyết liệt tăng tốc, siết kỷ cương quản lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy chuyển đổi số và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đề ra.
Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Chính phủ Anh đã tổ chức một cuộc họp với 40 quốc gia đối tác vào ngày 2/4 nhằm tìm phương án giải quyết tắc nghẽn trên eo biển Hormuz, vốn là hệ quả của xung đột vũ trang Trung Đông và là một trong những tác nhân gây ra khủng hoảng về năng lượng và kinh tế trên toàn cầu. Song, chưa có giải pháp nào được thông qua ngay lập tức giữa Anh và các quốc gia nêu trên.
Siết quan trắc môi trường toàn quốc, gian lận dữ liệu sẽ bị chuyển công an

Siết quan trắc môi trường toàn quốc, gian lận dữ liệu sẽ bị chuyển công an

Sau khi vụ án làm sai lệch dữ liệu quan trắc môi trường bị khởi tố với quy mô lớn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phát đi yêu cầu siết kiểm tra trên phạm vi cả nước. Trọng tâm lần này là rà soát toàn bộ hệ thống quan trắc tự động nước thải, khí thải, kịp thời phát hiện hành vi can thiệp dữ liệu và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu hình sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Mỹ vừa tung thêm một đòn thuế mới vào lĩnh vực dược phẩm, với mức cao nhất lên tới 100% đối với một số thuốc nhập khẩu có thương hiệu và thành phần liên quan. Động thái này không chỉ làm nóng thêm tranh cãi về giá thuốc và chuỗi cung ứng dược toàn cầu, mà còn phát đi thông điệp rõ hơn từ Nhà Trắng: hoặc hạ giá, hoặc đưa sản xuất về Mỹ.
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 đang bước vào giai đoạn quan trọng. Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, là những công trình trọng điểm quốc gia đóng vai trò chiến lược trong việc đảm bảo an ninh năng lượng bền vững cho Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là nhà đầu tư quan trọng với 1.539 dự án còn hiệu lực, tổng vốn hơn 12,5 tỷ USD. Tại TP.HCM, dòng vốn từ Hoa Kỳ đạt 7,6 tỷ USD với 915 dự án, xếp thứ 7/136 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy dư địa hợp tác song phương vẫn còn rất lớn.