Thứ tư 12/08/2026 00:20
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Bùng nổ trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo

28/10/2020 14:28
Thống kê cho thấy, phần lớn trái phiếu doanh nghiệp phát hành đều không có tài sản đảm bảo hoặc tài sản đảm bảo là cổ phiếu – dễ giảm giá, thậm chí về 0 nếu doanh nghiệp phá sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo thống kê của các chuyên gia phân tích SSI, trong 9 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp phát hành 341 nghìn tỷ đồng trái phiếu. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2020, nếu loại trừ 98 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp không có thông tin TSĐB cùng toàn bộ 101,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán không có TSĐB, số trái phiếu không có tài sản đảm bảo là 43,5 nghìn tỷ đồng, gồm: 20,5 nghìn tỷ là trái phiếu bất động sản (Địa ốc Phú Long, CTCP BĐS Mỹ, CTCP Đầu tư và Xây dựng Phú Thượng…); và 22,6 nghìn tỷ trái phiếu của các doanh nghiệp khác (Sovico, BCG, IPA…)

Có 29,1 nghìn tỷ trái phiếu được bảo đảm bằng cổ phiếu của chính tổ chức phát hành hoặc của bên thứ 3, gồm: 22,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (BĐS Phát Đạt, Novaland…); và các trái phiếu của Tổng Công ty CP Thiết bị Điện VN, Camimex, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM…

"Chúng tôi không đánh giá cao chất lượng TSĐB là cổ phiếu vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, giá trị cổ phiếu sẽ sụt giảm rất nhanh thậm chí giá trị cổ phiếu của tổ chức phát hành có thể về 0 nếu doanh nghiệp mất khả năng thanh toán/phá sản. Bởi vậy, các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi xem xét đầu tư vào các trái phiếu không có TSĐB hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu", Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư của Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research), nhận xét.

Trước đó, ngày 28/7, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã ban hành Quy chế vận hành Chuyên trang thông tin TPDN tại HNX, theo đó thông tin phát hành trái phiếu riêng lẻ được công bố trên HNX sau đó rất vắn tắt và không có các thông tin cơ bản về lãi suất, bên mua, TSĐB…

Được biết, 9 tháng đầu năm, bất động sản vẫn đứng đầu về lượng TPDN phát hành. Tuy nhiên, trong tổng số 88 doanh nghiệp phát hành, chỉ có 16 doanh nghiệp niêm yết, còn lại là trái phiếu 72 doanh nghiệp chưa niêm yết phát hành.

Lượng trái phiếu các doanh nghiệp năng lượng và khoáng sản 9 tháng đầu năm nay cũng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù tất cả các trái phiếu năng lượng đều có tài sản đảm bảo hoặc được bảo lãnh thanh toán bởi bên thứ 3 và điện mặt trời cũng đang được Nhà nước khuyến khích nhưng SSI cũng khuyến cáo nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng vì: thời hạn trái phiếu rất dài; mạng lưới truyền tải điện quốc gia chưa đủ đáp ứng công suất các nhà máy điện mặt trời, đặc biệt ở khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận; giá ưu đãi 2.086đ/kWh chỉ áp dụng với các dự án điện mặt trời nằm trong quy hoạch và vận hành thương mại trước 1/1/2021 (theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg)…

Hiện tại, Việt Nam chưa có yêu cầu xếp hạng tín nhiệm với TPDN. Dịch vụ xếp hạng tín nhiệm cũng đã được quy định tại Nghị định 88/2014/NĐ-CP cho thấy hành lang pháp lý cho việc thành lập và hoạt động xếp hạng tín nhiệm đã tương đối đầy đủ từ 5 năm trước đây.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chỉ có 2 doanh nghiệp có giấy phép nhưng mới triển khai dịch vụ xếp hạng tín nhiệm cho rất ít các doanh nghiệp.

Hiện tại, Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) đang phối hợp với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế như Moody’s, Standard and Poor’s thành lập tổ chức xếp hạng định mức tín nhiệm.

SSI kỳ vọng, hoạt động định hạng tín nhiệm được kỳ vọng sẽ triển khai mạnh hơn trong thời gian tới.

Sông Lam

Tin bài khác
Ngân hàng có thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng ra nền kinh tế

Ngân hàng có thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng ra nền kinh tế

Quyết định mới về tiền gửi Kho bạc Nhà nước có thể mở thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng, nhưng giới phân tích cho rằng lãi suất vẫn neo cao.
Quý 2/2026: Nhiều ngân hàng tăng tín dụng trên 10%, áp lực huy động vốn hiện hữu

Quý 2/2026: Nhiều ngân hàng tăng tín dụng trên 10%, áp lực huy động vốn hiện hữu

Tính đến hết quý 2/2026, tổng dư nợ tín dụng toàn ngành tăng 5,3% so với quý trước, đưa mức tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm lên 9,1%, giữ vững đà tăng mạnh trong quý 1/2026.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Từ tháng 8/2026, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm một kênh tiếp cận vốn ưu đãi khi Agribank triển khai gói tín dụng 70.000 tỷ đồng, với lãi suất giảm 1-2% mỗi năm.
Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay 1%/năm đối với SME

Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay 1%/năm đối với SME

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các ngân hàng thương mại triển khai chương trình tín dụng ưu đãi, giảm tối thiểu 1%/năm lãi suất cho vay đối với SME, bắt đầu từ tháng 8/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026 ghi nhận ưu đãi, trong đó MB cộng thêm 2,2%/năm, còn Cake by VPBank đưa lãi suất thực nhận lên tới 9,4%/năm cho khách hàng đủ điều kiện.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được ưu tiên tiếp cận vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm, cùng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ từ ngân hàng.
Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng nước ngoài thực hiện thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam, mở rộng kết nối tài chính, đồng thời siết kiểm soát rủi ro ngoại hối.
Ngân hàng thiết kế dòng vốn theo nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp

Ngân hàng thiết kế dòng vốn theo nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp

Trong mục tiêu tăng trưởng cao, vốn ngân hàng đang được thiết kế theo hướng sát hơn với hoạt động thực tế của doanh nghiệp, từ giảm chi phí vốn, tài trợ dòng tiền đến hỗ trợ chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026: Biến động nhẹ, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026: Biến động nhẹ, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh nhằm thu hút dòng tiền gửi, trong bối cảnh nhu cầu vốn cuối quý tăng dần.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026: Xu hướng phân hóa, nhóm lớn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026: Xu hướng phân hóa, nhóm lớn giữ ổn định

Mặt bằng lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026 tiếp tục duy trì xu hướng ổn định ở nhóm ngân hàng lớn, trong khi một số ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh nhẹ nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Thủ tướng chỉ đạo nâng sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%

Thủ tướng chỉ đạo nâng sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%

Quyết định mới yêu cầu nâng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%, đặt ra bài toán tái cấu trúc vốn và cân bằng lợi ích cổ đông trong giai đoạn tới.
Đề xuất hoàn thiện thể chế ngân hàng để khơi thông vốn và tăng an toàn hệ thống

Đề xuất hoàn thiện thể chế ngân hàng để khơi thông vốn và tăng an toàn hệ thống

Thảo luận về dự án sửa đổi ba luật trong lĩnh vực ngân hàng, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc hoàn thiện khung pháp lý cần hướng tới mục tiêu vừa tạo dư địa cho tăng trưởng tín dụng, phát triển thị trường vốn, vừa nâng cao năng lực quản trị rủi ro và phòng, chống rửa tiền trong bối cảnh xuất hiện nhiều phương thức giao dịch mới.
SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP

SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức phát hành 40 triệu cổ phiếu dành cho các cán bộ quản lý (CBQL) có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Ngân hàng. Đây là bước tiếp theo trong kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 34.688 tỷ đồng đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 thông qua và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận.
VIB One Card: Một chiếc thẻ cho mọi giai đoạn tài chính

VIB One Card: Một chiếc thẻ cho mọi giai đoạn tài chính

Một chiếc thẻ có thể đáp ứng mọi nhu cầu chi tiêu, mở rộng đặc quyền theo từng cột mốc cuộc sống và tự động nâng hạng khi khách hàng phát triển về năng lực tài chính.
Sửa Luật Ngân hàng: Thận trọng đề xuất áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định mới

Sửa Luật Ngân hàng: Thận trọng đề xuất áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định mới

Dự thảo sửa đổi Luật Ngân hàng Nhà nước bổ sung quy định áp dụng tỷ lệ an toàn khác gây nhiều ý kiến trái chiều. Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ phạm vi, điều kiện nhằm tránh rủi ro và đảm bảo ổn định hệ thống.