Bung đặc sản đón Tết

00:00 12/10/2020

Từ nhiều năm nay mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, những loại đặc sản vùng miền lại được nhiều người lựa chọn, tìm mua.

 Người tiêu dùng mua hàng tại siêu thị Big C. Ảnh: Hoài Nam

Theo tìm hiểu của phóng viên, các loại đặc sản vùng cao như thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng Sa Pa, măng khô Tuyên Quang, cá kho làng Vũ Đại, chả mực Quảng Ninh, nem chua Thanh Hóa, tôm chua Huế hay bưởi hồ lô, dưa hấu vuông miền Tây Nam Bộ... đang là những mặt hàng mà nhiều người tìm mua những ngày này. Dạo qua các sàn giao dịch thương mại điện tử như Muare, sieuthitainha, vatgia, sendo... đã xuất hiện nhiều nội dung rao bán thịt bò khô gác bếp Sơn La, Cao Bằng, Hà Giang với giá 850.000 - 900.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đây là mặt hàng giá bán cao nên sức mua không nhiều. Để kích cầu tiêu dùng, nhiều cửa hàng đã đưa ra chương trình khuyến mại; chẳng hạn, mua 1kg thịt trâu khô loại 1, khách hàng sẽ được tặng kèm 1 túi chẳm chéo và 0,1kg măng chua khô hoặc rượu ngô trưởng bản, hay 0,1kg hạt mắc khén, hoặc 5 hạt dổi... Cùng với những đặc sản trên, món ăn đồng bắc Bắc Bộ như cá kho làng Vũ Đại cũng được nhiều người tìm mua. Đại diện cơ sở chế biến cá kho Bá Kiến (tỉnh Hà Nam) cho biết, đến thời điểm này, món cá kho làng Vũ Đại do cơ sở chế biến đã nhận được 2.000 đơn đặt hàng, giá bán tùy thuộc vào trọng lượng, thông thường từ 1,5 - 4kg/nồi giá khoảng 600.000 - 1,5 triệu đồng.

Ngoài những món đặc sản truyền thống của Việt Nam được ưa chuộng, các sản vật của Nga, Lào như cá khô Astrakhan, cánh và đùi ngỗng Nga... với giá bán từ 500.000 - 600.000 đồng/kg; thịt bò, thị trâu khô của Lào với giá từ 750.000 - 800.000 đồng/kg... cũng được nhiều người tìm mua sử dụng hoặc làm quà tặng trong dịp Tết.

Các loại đặc sản vùng miền không chỉ xuất hiện tại các chợ truyền thống mà còn được bày bán trong hệ thống bán lẻ hiện đại, siêu thị... Chẳng hạn, siêu thị Big C đưa ra mẫu giỏ quà “Hương vị Tết Việt” giá 450.000 đồng/giỏ gồm cà phê Long Triều (Lâm Đồng), trà xanh Hùng Thái (Thái Nguyên), mãng cầu tươi sấy dẻo (Đồng Tháp). Trên thị trường còn có những sản phẩm giỏ quà Tết mang đặc trưng nông sản ở địa phương. Những sản phẩm trong giỏ quà Tết của Công ty TNHH Quảng Thái (Lâm Đồng) bày bán tại hệ thống siêu thị Co.op Mart chủ yếu từ nông sản của Đà Lạt và nhiều địa phương khác như: Trà ô long, trà atisô, cà phê, mít sấy, khoai môn sấy, hạt điều vàng… Giá mỗi giỏ quà Tết của Công ty này khoảng 500.000 đồng - 1,5 triệu đồng/giỏ. Một số cửa hàng kinh doanh đặc sản dự báo, sau rằm tháng Chạp, giá bán các loại đặc sản vùng miền Việt Nam và nhập khẩu rất có thể sẽ tăng do chi phí vận chuyển tăng lên.

Thu Hương